Cách bổ sung vitamin hiệu quả cho người cao tuổi

Vitamin chỉ chiếm một lượng rất nhỏ trong cơ thể nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống con người, đặc biệt là sức khỏe người cao tuổi.

Vì sao người cao tuổi dễ bị thiếu vitamin?

Vì sao người cao tuổi dễ bị thiếu vitamin?

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Vitamin tuy rằng chỉ chiếm một lượng rất nhỏ trong cơ thể nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống con người, đặc biệt là cho sức khỏe người cao tuổi. Chúng bảo đảm cho các phản ứng sinh hóa giúp cho quá trình chuyển hóa các chất. Bởi vậy, với người già, việc quan tâm cung cấp đầy đủ vitamin là rất cần thiết.

Vì sao người cao tuổi dễ bị thiếu vitamin?

Theo nghiên cứu khoa học thì hầu hết người cao tuổi đều bị thiếu hụt một số vitamin quan trọng trong cơ thể, đặc biệt ở độ tuổi xế chiều thì việc bị thiếu hụt là nhiều hơn cả. Đó là một trong những đạc trưng biểu hiện cơ thể bị suy yếu, lão hóa, từ đó làm giảm khả năng bài tiết dịch vị giảm, đặc biệt giảm HCl làm trở ngại cho các hoạt động của các vi khuẩn lên men ở ruột, giảm khả năng tổng hợp một số vitamin của chúng gây ra sự thiếu hụt vitamin ở người cao tuổi. Đồng thời nhu cầu về viatmin của người gài dần tăng lên, chúng có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa những suy nhược cơ thể, sự lão hóa và làm giảm các biến chứng gây bệnh ảnh hưởng sức khỏe… Nhiều nhà khoa học đã tổng kết những số liệu nghiên cứu cho thấy sự thấm vitamin qua màng ruột người cao tuổi giảm sút, sự hấp thu và chuyển hóa vitamin sẽ bị biến đổi nặng. Nếu có bệnh lý dạ dày – ruột thì sự hấp thu vitamin càng kém và không hiệu quả như mong muốn.

Khi người già có tiền sử mắc các bệnh lý như dạ dày, tim mạch thì sự bài tiết dịch dạ dày và ruột sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu thức ăn, các chất khoáng và vitamin. Ngoài ra, nhiều người cao tuổi ít được chăm sóc về ăn uống, ăn những thức ăn không chứa đầy đủ vitamin cũng làm gia tăng tình trạng thiếu hụt vitamin nghiêm trọng. Vì thế, chế độ dinh dưỡng người cao tuổi hàng ngày cần được con cháu, người thân trong gia đình chú ý hơn cả.

Cần bổ sung vitamin cho người cao tuổi thế nào?

Cần bổ sung vitamin cho người cao tuổi thế nào?

Cần bổ sung vitamin cho người cao tuổi thế nào?

Hiện nay, việc bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi bằng các vitamin được nhiều người ưu ái hơn cả, theo đó xu hướng là sẽ phối hợp nhiều loại vitamin khác nhau dưới dạng thuốc hoặc thực phẩm chức năng để đáp ứng nhu cầu vitamin của cơ thể. Với người già, sức khỏe suy giảm, nguồn thức ăn dung nạp cũng không còn được tốt nên cần chú ý bổ sung các chế phẩm polyvitamin và  kèm theo một số nguyên tố khoáng đa lượng và vi lượng.

Nếu người cao tuổi là những người khỏe mạnh có thể dung nạp nhiều thức ăn thì có thể bổ sung vitamin bằng cách ăn nhiều những thực phẩm giàu vitamin, ví dụ như các loại rau của quả, các vitamin A có nhiều ở mỡ cá, gan gia súc gia cầm và carotene có nhiều trong gấc, cà rốt, cà chua, bí đỏ, đu đủ, xoài… Vì vậy người già nên tăng cường ăn các loại rau xanh và trái cây vừa bổ sung vitamin hiệu quả, vừa có tác dụng chống xơ mỡ động mạch, táo bón và tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe người cao tuổi và gia tăng sức đề kháng.

Bổ sung vitamin cho người cao tuổi là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cũng như làm tăng sức đề kháng, tránh được các biến chứng bệnh gây ra, bổ sung vitamin từ rau củ quả là cách tận dụng và tối ưu nhất để hấp thụ trọn vẹn các loại vitamin mà cơ thể cần.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *