Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh thận ở người cao tuổi

Biết được các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh thận ở người cao tuổi giúp người bệnh phát hiện và lên kế hoạch điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả.

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh thận ở người cao tuổi

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh thận ở người cao tuổi

Vai trò của thận trong cơ thể con người

Trong cơ thể con người, thận có 4 chức năng chính: Giữ cân bằng dịch trong cơ thể; Loại bỏ các sản phẩm giáng hóa của protein; Giải phóng một số hormon thiết yếu vào máu và hoạt hóa vitamin D để hấp thụ canxi trong thức ăn. Khi độ tuổi con người càng cao thì kích thước thận sẽ giảm đi, dẫn đến lưu lượng máu qua thận giảm và mức lọc cầu thận giảm dần gây ra bệnh thận ở người cao tuổi.

4 nhóm bệnh chính về thận đe dọa sức khỏe người cao tuổi phổ biến nhất được các chuyên gia niệu học chỉ ra bao gồm: nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thoái hóa mạch máu thận, viêm cầu thận và suy thận.

Các dấu hiệu bệnh thận ở người cao tuổi thường rất khó nhận biết, do đó người bệnh cần lắng nghe cơ thể mình và thăm khám thường xuyên để phát hiệu các triệu chứng của bệnh thận ở tuổi già một cách nhanh chóng.

Các dấu hiệu bệnh thận ở người cao tuổi thường gặp nhất

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy thận, nhưng dù do nguyên nhân nào cũng có những biểu hiện bệnh thận ở người già thường gặp bao gồm:

  • Đi tiểu nhiều, màu sắc và lượng nước tiểu bất thường

Nếu người cao tuổi có nước tiểu màu khác thường như màu trắng đục như nước gạo, tiểu ra máu, đi tiểu có thể gây ra đau buốt, tiểu nhiều về ban đêm, lượng nước tiểu bất thường… thì rất có thể đây là những dấu hiệu của bệnh thận ở người già báo hiệu sức khỏe người cao tuổi đang bị ảnh hưởng.

  • Phù nề, mẩn ngứa, phát ban

Phù nề, mẩn ngứa, phát ban cũng là một trong có triệu chứng bệnh thận ở người cao tuổi thường gặp nhưng người bệnh thường chủ quan bỏ qua. Các dấu hiệu phù nề tay chân hoặc có thể phù cả người, mẩn ngứa khắp người, hay nổi ngứa từng đám một, phát ban nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nghiêm trọng cho người cao tuổi.

  • Buồn nôn, đau đầu. chóng mặt

Dấu hiệu bệnh thận ở người già không thể bỏ qua các cảm mệt mỏi, buồn nôn và nôn, người gầy gò, da xanh xao. Ngoài ra người cao tuổi còn thường xuyên cảm thấy đau đầu và chóng mặt, mất đi niềm vui tuổi già cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Huyết áp bất thường là dấu hiệu của bệnh thận ở người cao tuổi

Huyết áp bất thường là dấu hiệu của bệnh thận ở người cao tuổi

  • Huyết áp tăng cao

Bệnh thận ở người cao tuổi sẽ gây ra hiện tượng huyết áp tăng cao hoặc huyết áp bất thường không thể kiểm soát được. Đây là biểu hiện bệnh thận ở người già thường gặp và cũng nguy hiểm nhất với sức khỏe người bệnh, có thể gây tai biến hoặc tử vong nếu như không điều trị huyết áp một cách kịp thời.

  • Người chán ăn, mệt mỏi

Khi đã mắc các bệnh lý người cao tuổi, người già sẽ luôn có triệu chứng chán ăn mệt mỏi. Chán ăn, bỏ bữa là nguyên nhân khiến người bệnh bị thiếu chất, cơ sở bị suy hưởng nhanh chóng khiến bệnh nặng hơn và không còn khả năng kháng lại bệnh tật.

Lời khuyên của bác sĩ để điều trị bệnh thận ở người cao tuổi

Với người già khi sức khỏe đã suy giảm, các bệnh lí sẽ có cơ hội tấn công và gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người cao tuổi. Trong số các bệnh thường gặp ở người cao tuổi, bệnh thận được xếp vào top nguy hiểm không thể bỏ qua. Tìm hiểu về các dấu hiệu bệnh thận ở người cao tuổi, tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị là điều cấp bách để bảo vệ sức khỏe người già.

Những triệu chứng bệnh thận ở người cao tuổi thường rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Do đó nếu điều trị không đúng cách sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Để quá trình điều trị hiệu quả nhất, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phác đồ điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Nguồn: Suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *