Các phương pháp điều trị ung thư ở người cao tuổi

Đối với những người có độ tuổi trên 65 và nhận được chẩn đoán ung thư, điều quan trọng là họ hiểu rằng tình trạng của họ không phải là ngoại lệ. Hãy tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư trong nội dung sau!

Các phương pháp điều trị ung thư ở người cao tuổi

Chuyên gia y tế tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Phần lớn những người được chẩn đoán ung thư và sống sót sau quá trình điều trị đều ở độ tuổi trên 65. Do đó, hầu hết các chuyên gia y tế và bác sĩ chuyên ngành ung thư có kinh nghiệm trong việc đối mặt với các trường hợp ung thư ở những người cao tuổi. Điều này có nghĩa là họ đã am hiểu rõ rằng tuổi tác có ảnh hưởng đáng kể đến bệnh ung thư và họ hiểu rõ về quá trình điều trị ung thư ở người cao tuổi. Tại một số bệnh viện, còn có sẵn các chuyên gia lão khoa để hỗ trợ những bệnh nhân cao tuổi.

Sức khỏe tổng thể và quá trình điều trị ung thư

Độ tuổi của bệnh nhân chỉ là một trong số nhiều yếu tố mà nhóm điều trị ung thư xem xét khi lên kế hoạch điều trị. Sức khỏe tổng thể thậm chí mang lại nhiều thông tin hữu ích hơn so với tuổi của bệnh nhân. Kế hoạch điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân phụ thuộc vào chẩn đoán cụ thể, tình trạng sức khỏe tổng thể và bất kỳ vấn đề y tế nào khác mà bệnh nhân đang phải đối mặt. Nhóm điều trị cũng xem xét các yếu tố như lối sống, mục tiêu cá nhân của bệnh nhân, hỗ trợ xã hội, và một loạt các yếu tố khác.

Ở bệnh nhân cao tuổi, thường có những thách thức đặc biệt. Hiểu rõ về những khó khăn này và ảnh hưởng của chúng đối với bệnh ung thư và quá trình điều trị là vô cùng quan trọng. Trước khi bắt đầu điều trị, nhóm điều trị cần có cái nhìn tổng quan về sức khỏe chung của bệnh nhân, bao gồm:

• Mức độ hoạt động thể chất
  • Tình trạng dinh dưỡng và thói quen ăn uống
  • Cần có hỗ trợ trong sinh hoạt hàng ngày hay không
  • Các vấn đề sức khỏe khác, còn được biết đến là bệnh kèm theo
  • Vấn đề thính giác và thị giác
  • Khả năng nhận thức, bao gồm vấn đề về trí nhớ
  • Tiền sử ngã
  • Sức khỏe tinh thần
  • Các lần nhập viện gần đây
  • Các loại thuốc đang sử dụng
  • Mục tiêu điều trị và ưu tiên sức khỏe cá nhân
  • Bệnh nhân sống một mình hay cùng người khác

Trong cuộc hẹn khám sức khỏe đầu tiên, bác sĩ ung thư sẽ tiến hành cuộc thăm khám lâm sàng và đặt câu hỏi cho bệnh nhân. Điều này là quan trọng để có cái nhìn toàn diện về sức khỏe của bệnh nhân. Một số bệnh viện còn thực hiện đánh giá lão khoa (GA), một cuộc đánh giá đặc biệt về các yếu tố đã được nêu trên.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Đánh giá lão khoa thường bao gồm cuộc khảo sát về khả năng thực hiện các hoạt động như đứng, đi và giữ thăng bằng. Những đánh giá này nhằm phát hiện những vấn đề sức khỏe phổ biến ở người trên 65 tuổi, đặc biệt là ở nhóm trên 75 tuổi.

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ xem xét các bệnh tình khác ngoài ung thư, bao gồm:

• Tăng huyết áp
  • Bệnh tim mạch
  • Bệnh phổi
  • Đái tháo đường
  • Bệnh thận
  • Viêm khớp

Các bệnh kèm theo và các loại thuốc điều trị chúng đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến quá trình điều trị ung thư sức khỏe người cao tuổi. Nhóm điều trị cần biết về tất cả các loại thuốc bệnh nhân đang sử dụng và bất kỳ thực phẩm bổ sung nào. Điều này giúp tránh tương tác không mong muốn giữa các loại thuốc và ảnh hưởng đến các tình trạng sức khỏe khác. Họ cũng cần liên hệ với các bác sĩ đang điều trị các bệnh tình kèm theo của bệnh nhân.

Sức khỏe tổng thể và quá trình điều trị ung thư

Các phương pháp điều trị ung thư và ảnh hưởng đối với bệnh nhân cao tuổi

Đối với bệnh nhân cao tuổi, quá trình điều trị ung thư thường phải được đặc biệt xem xét để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Dưới đây là những điểm quan trọng cần lưu ý khi áp dụng các phương pháp điều trị ung thư cho người cao tuổi:

1. Phương pháp điều trị bằng thuốc:
    • Hóa trị: Người lớn tuổi có khả năng phản ứng mạnh hơn với các tác dụng phụ của hóa trị. Tuy nhiên, liều lượng và kế hoạch điều trị có thể được điều chỉnh để giảm nguy cơ.
    • Điều trị hormon, miễn dịch và đích: Các phương pháp này cũng có thể gây ra tác dụng phụ, nhưng bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng để giảm tác động không mong muốn.
  2. Phẫu thuật:
    • Càng lớn tuổi, càng cao rủi ro và khả năng xuất hiện biến chứng sau phẫu thuật.
    • Tình trạng sức khỏe tổng thể, đặc biệt là tim, thận, gan và phổi, cần được đánh giá trước khi quyết định phẫu thuật.
    • Hồi phục sau phẫu thuật mất thời gian lâu hơn, yêu cầu chăm sóc hậu phẫu đặc biệt.
  3. Xạ trị:
    • Tác dụng phụ của xạ trị phụ thuộc vào vị trí điều trị trên cơ thể, và bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng để giảm tác dụng không mong muốn.
    • Tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, bác sĩ có thể xem xét liều điều trị thấp trong khoảng thời gian ngắn.
  4. Ghép tủy:
    • Còn được biết đến là ghép tế bào gốc, đây là phương pháp hiệu quả cho một số loại ung thư, nhưng cũng mang theo nguy cơ cao hơn, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Trong quá trình lập kế hoạch điều trị, quyết định cùng chia sẻ giữa bệnh nhân, gia đình, và bác sĩ là rất quan trọng để đảm bảo sự hiểu biết và chấp nhận từ phía bệnh nhân. Đồng thời, theo dõi và điều chỉnh kế hoạch điều trị theo thời gian là chìa khóa để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình điều trị ung thư ở nhóm người cao tuổi.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo từ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội!

Tổng hợp bởi  suckhoenguoicaotuoi.edu.vn