Các món ăn bổ dưỡng phục hồi sức khỏe cho người cao tuổi

Để làm đổi khẩu vị cũng như nâng cao sức khỏe cho người già thì bạn có thể học cách làm một số món ăn dinh dưỡng dưới đây, giúp người cao tuổi ngon miệng và tăng lượng thức ăn nhiều hơn.

Các món ăn bổ dưỡng phục hồi sức khỏe cho người cao tuổi

Các món ăn bổ dưỡng phục hồi sức khỏe cho người cao tuổi

Khi sức khỏe người cao tuổi bước vào thời kỳ “lão hóa” thì các cơ quan cũng sẽ hoạt động kém hơn, đặc biệt là mũi ngửi rất kem, họ không còn cảm thấy ngon miệng hay có hợp khẩu vị không, thậm chí răng miệng cũng không đủ sức để nhai thức ăn nữa. Vì thế, việc chăm sóc người già đòi hỏi rất nhiều kĩ năng cũng như làm sao để hiểu được tâm lý của họ. Một số người cao tuổi còn mắc một số căn bệnh mãn tính và thường xuyên dùng các loại thuốc tân dược gây ảnh hưởng đến các chức năng tiêu hóa, càng làm người cao tuổi khó thấy ngon miệng cũng như tiêu hóa kém gây ra nhiều căn bệnh. Do đó, để nâng cao sức khỏe người cao tuổi thì bạn có thể dùng một số món ăn bài thuốc sau:

Bánh nhân gà thập cẩm

Nguyên liệu: Thịt gà sống 150g, bột mì 200g, hành củ 15g, bột tiêu, gừng, các gia vị thích hợp.

Cách làm: Bạn có thể tiến hành làm món bánh nhân gà thập cẩm để tăng lượng dinh dưỡng cho người cao tuổi như sau: Ướp thịt gà với tiêu, gừng và các gai vị phù hợp, sau đó băm nhuyễn để làm nhân bánh. Tiếp theo nhào bột mì để làm vỏ bánh, khi nhào được hỗn hợp thì bạn tiếp tục nặn và nhồi nhân bánh. Đư sản phẩm thì bạn bắt đầu luộc hoặc hấp chín bằng hơi. Bạn nên làm cho người cao tuổi ăn thành bữa ăn chính khi đói, khoảng 5 – 10 ngày. Món ăn này rất tốt cho những người cao tuổi tỳ vị hư nhược, gầy còm, da khô nhẽo.

Cháo nhân sâm là món ăn rất tốt cho người già bị mất ngủ ăn uống kém

Cháo nhân sâm là món ăn rất tốt cho người già bị mất ngủ ăn uống kém

Cháo nhân sâm

Sức khỏe người cao tuổi bị suy giảm khiến chức năng tiêu hóa cũng bị kém đi nên thường khiến người già cảm thấy không ngon miệng, lâu dần sẽ đến suy nhược cơ thể vì thiếu chất dinh dưỡng. Vì thế, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hàng đầu cho người cao tuổi cộng đồng đã giới thiệu món Cháo nhân sâm có các thành phần bổ dưỡng giúp người cao tuổi ăn uống kém, mất ngủ trí nhớ bị suy giảm có thể nâng cao và sớm phục hồi sức khỏe hiệu quả.

Nguyên liệu: Nhân sâm tán bột 3g, gạo tẻ thơm vừa đủ, đường phèn.

Cách làm: Bạn nấu gạo chín, sau đó đổ thêm bột của nhân sâm vào khuấy đều. Đường phèn cho vào một bát nhỏ khuấy tan, sau đó đổ vào nồi cháo và tiếp tục đun sôi cho chín hẳn. Bạn nên nấu món ăn này cho người già vào mùa lạnh bữa sáng và bữa tối khi đói. Món cháo này là món ăn sức khỏe rất tốt cho những người già  cơ thể suy nhược, ăn kém, tim nhịp nhanh, thở gấp, mất ngủ,…

Cháo hoàng kỳ là món ăn được rất nhiều người cao tuổi ưa thích

Cháo hoàng kỳ là món ăn được rất nhiều người cao tuổi ưa thích

Cháo hoàng kỳ

Không chỉ cháo nhân sâm mà cháo hoàng kỳ cũng là một món ăn rất tốt cho sức khỏe người già. Vì thế nếu có điều kiện bạn nên nấu món ăn này thường xuyên để nâng cao sức khỏe cho ông bà cha mẹ của mình.

Nguyên liệu: hoàng kỳ 30g, nhân sâm 4 – 8g, gạo tẻ 100 – 150g, đường trắng vừa đủ.

Cách làm: Hoàng kỳ, nhân sâm thái lát hãm với nước, gạn lấy nước cốt để sẵn. Gạo nấu chín như bước làm cháo nhân sâm, khi cháo chín thì bạn tiếp tục trút nước hoàng kỳ, nhân sâm và đường trắng vào cháo khuấy đều và đun nhỏ lửa. Món ăn này rất tốt cho người già bị suy nhược cơ thể hoặc ốm bệnh dài ngày.

Ngoài ra, các món cháo củ mài, canh trứng cà chua, ruốc cá tiêu gừng cũng được rất nhiều các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi khuyến cao sử dụng thường xuyên. Vì thế bạn có thể luân phiên đổi khẩu vị các món ăn theo mùa, theo sức khỏe tuổi già để họ luôn cảm thấy ngon miệng và có thể dung nạp được nhiều thức ăn hơn nữa.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *