Các loại u xương lành tính, chẩn đoán u xương lành tính

Các loại u xương lành tính được hình thành trong xương khi tế bào phân chia bất thường và không kiểm soát được, chúng có thể tạo thành một khối u trong các mô và khi các mô bất thường có thể thay thế mô khỏe mạnh.

Tìm hiểu về các loại u xương lành tính

Tìm hiểu về các loại u xương lành tính

Các loại u xương lành tính

  • U xương lành tính Osteochondroma

Các khối u xương lành tính là thường phổ biến hơn so với những khối u xương ác tính. Trong đó loại u xương phổ biến nhất là osteochondroma. Loại u này chiếm từ 35% đến 40% trong tổng số trường hợp mắc khối u xương lành tính. Osteochondroma thường phát triển ở thanh thiếu niên và thanh niên và cả những người đang mắc các bệnh người cao tuổi.

  • U xương lành tính Non ossifying u xơ đơn viện

Non ossifying u xơ đơn viện hay còn gọi là u xơ không cột hóa là một u nang xương đơn độc đơn giản. Đó là các u nang duy nhất của xương. Nó thường được tìm thấy ở chân và thường xảy ra ở trẻ em,  thanh thiếu niên và những người có độ tuổi dưới 30. U xơ không cốt hóa không gây ra viêm màng xương.

  • Khối u xương lành tính tế bào khổng lồ

Khối u xương lành tính tế bào khổng lồ hay u đại bào thường xảy ra ở người lớn và được tìm thấy đầu xương đùi, đầu dưới xương quay và đầu trên xương chày. Đây là những khối u rất hiếm chỉ chiếm 5% – 10% các trường hợp xương nguyên phát và chiếm 20% trong tổng số trường hợp mắc u xương lành tính.

  • U xương lành tính Enchondroma

Đây là u xương lành tính nang sụn phát triển bên trong tủy xương và nó thường bắt đầu phát triển ở trẻ em. Chúng được coi là một phần của hội chứng Mafucci. Đây là hội chứng biến dạng gen hiếm gặp. Nó có đặc điểm là phì đại sụn lành tính, biến dạng xương, u máu không đều và đen. Enchondroma thường xảy ra ở bàn tay và bàn chân cũng như các xương dài của cánh tay và đùi.

  • U xương lành tính loạn sản xơ

Đây là một trong những bệnh lý xương mãn tính không di truyền, cho đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân hình thành nên sự bất thường này, một số trường hợp là liên quan đến sự bất thường về gen. Loạn sản xơ là một đột biến gen làm cho xương xơ và dễ bị gãy xương.

  • U xương lành tính phình mạch xương Cyst

U nang phình mạch xương là một sự bất thường của mạch máu bắt đầu trong tủy xương. Tuy là một u xương lành tính nhưng nó lại có tính chất phá hủy xương nhiều. Nó cũng thường xảy ra ở độ tuổi thanh thiếu niên và thanh niên.

Bệnh có thể gặp ở người già và cả những trẻ nhỏ

Bệnh có thể gặp ở người già và cả những trẻ nhỏ

Chuẩn đoán u xương lành tính

Khi bạn dễ bị gãy xương hoặc nhiễm trùng thì rất có thể bạn bị u xương. Bạn nên liên hệ với bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác trong những trường hợp này. Sau đó sẽ được thực hiện những xét nghiệm khác để chuẩn đoán bệnh như:

  • Xét nghiệm máu và nước tiểu chuẩn đoán u xương lành tính

Xét nghiệm sẽ giúp phân tích máu và nước tiểu để phát hiện ra các protein khác nhau giúp chỉ ra sự hiện diện của khối u hoặc một vấn đề sức khỏe khác.

  • Chuẩn đoán u xương lành tính qua hình ảnh

Bạn có thể được chụp X-quang để xác định kích thước và vị trí chính xác của khối u. Tùy thuộc vào kết quả của X-quang mà bạn có thể sẽ được yêu cầu thực hiện một số phương pháp khác như:

Chụp CT để xem xét chi tiết bên trong cơ thể và được lấy từ nhiều góc độ khác nhau.

Quét MRI để xem chi tiết khu vực có u xương.

Chụp cắt lớp (PET): bác sĩ sẽ tiêm một lượng đường phóng xạ vào tĩnh mạch của bạn. Các tế bào ung thư thường sử dụng nhiều glucose hơn các tế bào bình thường và hoạt động này sẽ giúp cho bác sĩ xác định vị trí của khối u.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *