Các biện pháp phòng ngừa ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng hoạt động của gan. Vì vậy, cần có các biện pháp giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Các biện pháp phòng ngừa ung thư gan

Các biện pháp phòng ngừa ung thư gan

Gan là cơ quan lớn nhất trong hệ tuần hoàn, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể như lọc máu, chuyển hóa chất dinh dưỡng, chống nhiễm trùng, sản xuất protein cho chu trình đông máu,… Do đó, gan sẽ dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố xấu dẫn đến các bệnh về gan như xơ gan, sau đó là suy gan và cuối cùng là ung thư gan.

Bệnh ung thư gan rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm mà thường ở giai đoạn muộn nên khả năng điều trị bệnh thường không hiệu quả. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân ung thư gan chỉ có thể sống nhiều nhất là 2 tháng. Vì vậy, biện pháp tốt nhất là thực hiện việc bảo vệ cơ thể ngay từ hôm nay. Dưới đây, một số biện pháp phòng tránh nguy cơ mắc ung thư gan:

Tiêm phòng virus viêm gan B

Virus viêm gan B là một trong những nguyên nhân hàng đầ gây bệnh ung thư gan.

Do đó, tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B là phương pháp hiệu quả nhất để phòng tránh bệnh ung thư gan hiệu quả.

Phòng virus viêm gan C

Virus viêm gan C là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư gan. Do chưa có vacxin phòng nên cách tốt nhất là bạn nên bảo vệ mình khỏi virus viêm gan C như là không sử dụng chung bơm kim tiêm, quan hệ tình dục có bảo vệ, nếu truyền máu nên yêu cầu sàng lọc HBV và HCV để tránh lây nhiễm…

Hạn chế việc sử dụng rượu bia

Hạn chế việc sử dụng rượu bia

Hạn chế việc sử dụng rượu bia

Đồ uống có cồn là một trong những chất nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn đến chức năng thanh lọc chất độc của gan.

Trang thông tin sức khỏe mới nhất có cập nhật, rượu được đánh giá là một trong những tác nhân gây tổn thương gan hàng đầu đến gan. Chất cồn có trong rượu rất có hại đối với cơ thể, dẫn đến những tổn thương tế bào, gây tích tụ mỡ trong tế bào gan, viêm tế bào gan lâu dần sẽ chuyển biến thành khối u ở gan. Do đó, cần hạn chế rượu là hạn chế được bệnh xơ gan – một trong những nguyên nhân gây ung thư gan nguyên phát.

Không sử dụng thuốc bừa bãi

Có một số loại thuốc có thành phần aceminophen (tylenol và nhiều loại thuốc khác) nếu kết hợp với rượu sẽ tạo ra một hỗn hợp gây tổn thương gan. Vì vậy, khi sử dụng bất kì loại thuốc gì nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Duy trì thể trọng

Nhiều nghiên cứu thừa cân béo phì làm tăng khả năng mắc ung thư gan. Do lượng chất béo tích tụ trong cơ thể làm tăng yếu tố gây bệnh. Nếu chứng béo phì kéo dài, nguy cơ biến chứng xơ gan và ung thư gan sẽ càng cao. Tuy nhiên, bạn có thể phòng ngừa ung thư gan bằng cách xây dựng một chế độ ăn uống và vận động khoa học để duy trì thể trọng ở mức hợp lí.

Tránh xa các chất độc hại

Tránh xa các chất độc hại

Tránh xa các chất độc hại

Cô Nguyễn Thị Thảo – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, gan là một bộ phận đóng nhiều vai trò trong hoạt động của cơ thể như lọc mọi chất độc, hít thở, thậm chí là bôi trên da. Vì vậy, để bảo vệ gan mỗi ngày bạn cần tránh xa tất cả các chất độc hại từ thức ăn, môi trường sống, mỹ phẩm

Tích cực luyện tập, vận động thể chất

Sự hình thành của bệnh ung thư gan có quan hệ mật thiết với khả năng miễn dịch của cơ thể. Chế độ sinh hoạt hàng ngày phải có quy luật, điều độ, khoa học, luyện tập thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe đồng thời duy trì tinh thần lạc quan, vui vẻ sẽ giúp nâng cao được thể chất, nâng cao khả năng miễn dịch, giúp phòng ngừa sự hình thành của các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, đặc biệt là căn bệnh ung thư gan.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Việc phòng ngừa ung thư gan tốt nhất là thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng một lần để phát hiện kịp thời bệnh ung thư gan và nhiều căn bệnh khác Giúp việc điều trị bệnh được sớm và hiệu quả hơn.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *