Các bí kíp để vượt qua bệnh mãn tính bạn nên biết

Bệnh mãn tính có thể khiến bạn đau đớn, căng thẳng và nản lòng vì thời gian chữa trị quá lâu. Do đó đòi hỏi bệnh nhân và người nhà phải có các biện pháp phù hợp để sống chung và vượt qua nó.

Các bí kíp để vượt qua bệnh mạn tính bạn nên biết

Các bí kíp để vượt qua bệnh mạn tính bạn nên biết

Những bệnh mãn tính thường gặp nhất là bệnh viêm khớp, bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ, ung thư vú, tiểu đường, động kinh, béo phì và các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Người bị bệnh mãn tính sẽ phải chung sống lâu dài với căn bệnh này và kiểm soát các triệu chứng của bệnh. Theo nhiều chia sẻ trong nhiều cuộc tâm sự người cao tuổi được biết, bệnh mãn tính gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và đời sống của người bệnh, đòi hỏi người bệnh và gia đình phải có những biện pháp phù hợp để chung sống lâu dài với căn bệnh.

Bệnh mãn tính là gì?

Bệnh mãn tính là bệnh kéo dài trong thời gian từ 3 tháng trở lên cũng như rất khó và hầu như không thể chữa hỏi hoàn toàn. Bệnh không lây nhiễm nhưng hay tái phát và không thể phòng ngừa được bằng vaccine. Bác sĩ thường chỉ dùng thuật ngữ “được kiểm soát” hoặc “ổn định” để chỉ tình trạng bệnh không thay đổi hay tiến triển nặng thêm theo thời gian. Bệnh mãn tính có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng thường phổ biến hơn ở độ tuổi trên 65.

Có các cách nào để kiểm soát bệnh mãn tính?

Theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe cho biết có một số cách để kiểm soát bệnh mạn tính như:

  • Kiên trì điều trị bệnh mãn tính

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh mãn tính chưa hiểu đúng về tầm quan trọng của việc điều trị bệnh mãn tính cũng như chưa kiên trì điều trị. Các liệu trình điều trị bệnh mãn tính thường khá lâu dài với 3 giai đoạn:

– Điều trị tấn công để giảm bớt các triệu chứng bệnh và giảm đau.

– Điều trị duy trì giúp ổn định tình trạng bệnh để bệnh không tiến triển nặng thêm.

– Điều trị củng cố giúp phục hồi chức năng và cải thiện tình trạng bệnh hoặc xử lý các diễn biến phát sinh theo thời gian.

Có các cách nào để kiểm soát bệnh mãn tính?

Có các cách nào để kiểm soát bệnh mãn tính?

Đặc biệt là khi điều trị bệnh mãn tính, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc sau:

  • Không tự ý bỏ thuốc, bỏ điều trị: Nếu bạn thấy thuốc có tác dụng phụ, hãy trao đổi với bác sĩ để khắc phục chứ không được tự ý bỏ thuốc. Một số tác dụng phụ sẽ giảm và mất hẳn sau một thời gian hoặc có thể khắc phục bằng các biện pháp hỗ trợ. Nếu không khắc phục được, bệnh nhân cần thay thuốc chứ không được tự ý bỏ điều trị. Các thuốc điều trị bệnh mãn tính thường không có tác dụng ngay nên bạn hãy kiên trì tái khám đúng lịch.
  • Không tự ý sử dụng thuốc: Nhiều bệnh nhân được người này người kia mách nên đã tự ý mua các loại thực phẩm chức năng hay thuốc không được bác sĩ chỉ định về điều trị. Mặc dù một số loại thuốc có thể đem lại hiệu quả nhanh nhưng chưa được kiểm soát chặt chẽ nên có thể gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt nếu bạn sử dụng trong thời gian dài.
  • Không dừng chữa khi đã đỡ bệnh: Nhiều bệnh nhân tự ý ngưng dùng thuốc khi thấy bệnh đã đỡ hoặc khỏi nhưng sau một thời gian bệnh lại trở nặng hơn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Bác sĩ sẽ cho biết khi nào bệnh nhân có thể ngưng điều trị nên bạn hãy tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn, khám và theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên để tránh bệnh tiến triển nặng hơn.
  • Không nản lòng dù bệnh khó chữa: Bệnh mãn tính là căn bệnh bạn phải chung sống suốt đời. Nhiều trường hợp dù đã dùng nhiều loại thuốc và điều trị trong thời gian dài nhưng không thấy thuyên giảm nên bệnh nhân đã buông xuôi không điều trị. Điều này sẽ khiến bệnh tiến triển nặng thêm. Bạn hãy kiên nhẫn để tìm ra cách chữa trị thích hợp nhất nhé.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *