Biện pháp phòng loãng xương ở người cao tuổi

Loãng xương là căn bệnh thầm lặng, thường không có biểu hiện của loãng xương cho đến tận khi biến chứng gãy xương. Vậy phòng loãng xương ở người cao tuổi ra sao?

Biện pháp phòng loãng xương ở người cao tuổi

Theo chia sẻ từ Chuyên gia Y học cổ truyền Bùi Huỳnh (Giảng viên Liên thông Vật lý trị liệu phục hồi chức năng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur): Cần phát hiện sớm bằng phương pháp đo mật độ xương tại vị trí cột sống và cổ xương đùi. Phòng  ngừa loãng xương ở người cao tuổi không chỉ làm giảm gánh nặng kinh tế mà còn phòng tránh được nguy cơ tàn tật vĩnh viễn do loãng xương gây ra.

Những điều cần biết về xương

Trong thời trẻ quá trình hủy xương và tái tạo xương trong cơ thể mọi người là bằng nhau. Từ năm 35 – 40 tuổi trở đi, số lượng xương bị hủy vượt cao hơn lượng xương được tái tạo. Do đó khối lượng xương dần dần giảm đi, xương trở nên mỏng hơn. Bên cạnh đó, do người cao tuổi ít ra ngoài và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nên việc hấp thụ canxi từ ruột kém đi,… Khiến cho tình trạng thiếu canxi ở người cao tuổi càng trở nên nghiêm trọng. Mật độ xương đỉnh ở tuổi 20-25 đạt được càng cao thì nguy cơ loãng xương sau này càng giảm.

Những điều cần biết về xương

Chuyên gia Huỳnh (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết, Ở phụ nữ mãn kinh sự mất xương tăng lên do nồng độ Estrogen giảm nhanh. Bình thường, sau mãn kinh 5-7 năm lượng xương mất đi tới 20%. Khi cơ thể bị loãng xương sẽ xảy ra tình trạng xương bị mỏng yếu và dễ gãy. Loãng xương là tình trạng mật độ khoáng của xương bị giảm. Xương bị mỏng đi, làm chất lượng xương cũng giảm và xương trở nên dễ gãy.

Vai trò của Canxi đối với người bệnh loãng xương

Là một chất khoáng rất cần thiết cho sự hoạt động của nhiều bộ phận cơ thể như: mạch máu; thần kinh; cơ bắp. Hơn nữa nó giúp cho xương chắc khỏe, 99% lượng canxi của cơ thể nằm ở trong xương và răng.

Mỗi ngày canxi trong cơ thể sẽ bị mất đi qua da, móng, tóc, mồ hôi, nước tiểu, phân trong khi cơ thể chúng ta không tự sản sinh ra được canxi. Do đó, khi cơ thể thiếu canxi cho các hoạt động trên thì lập tức canxi từ xương sẽ được huy động vào máu để đi đến những bộ phận trong cơ thể. Vậy ở những người lớn tuổi, lượng canxi cần thiết là bao nhiêu?

Vai trò của vitamin D với người bệnh loãng xương

Vitamin D có vai trò quan trọng bảo vệ xương, giúp sự hấp thu canxi từ ruột. Vitamin D giúp cho xương chắc khỏe. Nếu cơ thể thiếu vitamin D, xương của bạn sẽ yếu và dễ có nguy cơ gãy xương.

Tin tức sức khỏe cho thấy, làn da có tác dụng tạo nên vitamin D từ tia cực tím của ánh nắng mặt trời (Tia UVB). Lượng vitamin D được tạo ra từ da này còn phụ thuộc vào thời gian trong ngày, mùa, vùng miền, màu da…Vào mùa đông, việc sản sinh lượng vitamin D này có thể bị giảm đi hoặc không có. Những người sử dụng kem chống nắng để phòng nguy cơ ung thư da sẽ làm mất khả năng tạo vitamin D. Những người này cần bổ sung vitamin D bằng thức ăn (sản phẩm sữa có bổ sung vitamin D, ngũ cốc, nước cam, sữa đậu nành)….. hoặc bổ sung vitamin D.Chế độ ăn uống khoa học

Cần có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ calci – vitamin D

• Nguồn canxi: từ thức ăn là tốt nhất. Những thức ăn có lượng canxi cao là: sữa ( ít béo hoặc không béo); sữa chua, cua đồng, tôm tép, cá ….
  • Một số loại rau xanh, nước hoa quả, sữa đậu nành, bánh mì cũng có canxi với lượng ít hơn….
  • Nguồn vitamin D:  từ thức ăn như cá béo ( cá thu, cá hồi, cá ngừ, sữa…)
  •  Nếu khẩu phần ăn hàng ngày không đủ lượng canxi theo nhu cầu, chúng ta nên bổ sung canxi theo đường uống.

Tập luyện thường xuyên hợp lý

Tùy theo tuổi và sức khỏe bạn cần tư vấn bác sĩ để tập những bài tập thể dục cho người loãng xương.

Một số lưu ý khi vận động thể thao ở người cao tuổi
Tập luyện thường xuyên hợp lý

Ví dụ ở tuổi từ 50 trở lên, không nên đi bộ quá 30 phút mỗi ngày. Mà cần tập bằng các dụng cụ hoặc bơi , aerobic với cường độ nhẹ, thái cực quyền ….

“Nếu có kèm theo các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái đường, loãng xương….bệnh nhân cần được tư vấn bác sĩ chuyên khoa xương khớp. Để được hướng dẫn tập luyện một cách thích hợp, không được tập quá mức gây đau đớn ảnh hưởng đến sức khỏe.” – Chuyên gia Bùi Huỳnh (Giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ thêm.

Có chế độ ăn giàu dinh dưỡng tốt cho xương. Các sản phẩm từ Sữa, sản phẩm từ sữa, sữa chua, sữa đậu nành; Cá :cá ngừ,hồi,cá thu…; Hoa quả, rau xanh (rau cải xanh, súp lơ, mướp đắng, bắp cải, khoai tây, cà chua, đu đủ, cam, chuối, chuối lá, mận tím, nho, dâu tây…..

Tóm lại, để có một sức khỏe tốt, hãy quan tâm đến bảo vệ khung xương mạnh khỏe để tránh nguy cơ loãng xương  bằng cách luyện tập, có một chế độ ăn hợp lý, đầy đủ canxi và vitamin D .

Nguồn: sức khỏe người cao tuổi – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur