Biện pháp giúp phòng ngừa bệnh giời leo ở người cao tuổi hiệu quả

Phòng ngừa bệnh giời leo là cách tốt nhất để kiểm soát và hạn chế những biến chứng và hậu quả nghiêm trọng của căn bệnh này đối với sức khỏe.

Biện pháp giúp phòng ngừa bệnh giời leo ở người cao tuổi hiệu quả

Giời leo là một bệnh ngoài da phổ biến và nổi tiếng là dễ lây lan cũng như gây ra các tổn thương sâu trên da, thậm chí có thể để lại sẹo gây mất thẩm mỹ, đặc biệt là những trường hợp giời leo trên mặt, cổ, ngực, lưng trên… Chính vì những hậu quả nghiêm trọng này, mỗi người cần nắm được các biện pháp phòng ngừa bệnh giời leo hiệu quả.

Biểu hiện của bệnh giời leo ở người cao tuổi

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, khi mắc bệnh giời leo bệnh nhân có thể bị sốt, nóng rát, sưng vùng da chỗ bị bệnh, nhất là khi trời nắng nóng thì cảm giác càng khó chịu hơn. Sốt nhẹ khoảng 37 – 3805, người mệt mỏi, khó chịu, căng thẳng.

Biểu hiện của bệnh giời leo ở người cao tuổi

Bên cạnh đó, giời leo có thể phát bệnh ở bất cứ vùng da nào của da trên cơ thể, nó kéo dài 10 – 15 ngày và gặp ở mọi lứa tuổi. Tại vùng da bị bệnh, đầu tiên là cảm giác ngứa, đau rát, nhức nhối, sưng đỏ, sau đó nhanh chóng mọc nhiều nốt kế tiếp dạng phỏng nước, lúc đầu có màu đục nhạt sau chuyển sang màu đỏ nhạt rồi sau đó nhanh chóng bị phát tán ra nhiều phía và bên trong các nốt giời mọng nước, sưng to dần, đồng thời vẫn ngứa ngáy khó chịu nơi vùng da bị bệnh. Trường hợp nốt giời leo bị vỡ thì khả năng lây truyền bệnh càng nhanh hơn.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh giời leo

Có thể khẳng định việc phòng ngừa bệnh giời leo không hề khó, bởi vì vốn dĩ đây là bệnh người cao tuổi thường gặp và nguyên nhân gây bệnh cũng không quá phức tạp. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, để loại trừ các nguy cơ mắc bệnh này, chúng ta cần:

  • Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên tắm rửa, sau khi tiếp xúc với nguồn ô nhiễm phải rửa tay chân sạch sẽ.
  • Vệ sinh môi trường sống, đảm bảo sự thông thoáng, mát mẻ cho nhà cửa, sân vườn
  • Chủ động phun thuốc tiêu diệt các loại côn trùng có khả năng gây bệnh giời leo, điển hình là kiến ba khoang
  • Vào mùa gặt, nên đề phòng sự tấn công của sâu tiêu ban
  • Tránh tiếp xúc với những người đang mắc bệnh để ngăn ngừa giời leo lây nhiễm
  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, quần áo… với những người mắc bệnh
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng người cao tuổi và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cũng là một cách để phòng ngừa bệnh giời leo. Đặc biệt là nên tăng cường ăn các loại trái cây tươi, rau xanh để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
  • Duy trì chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý để tránh tình trạng căng thẳng

Các biện pháp phòng ngừa bệnh giời leo

Ngoài ra, khi thấy các hiện tượng nổi mẩn, nóng rát một vùng da sau khi bị côn trùng cắn mà nghi ngờ là giời leo thì tuyệt đối không được gãi. Để phòng ngừa bệnh giời leo lây lan và phát triển, bạn nên ngay lập tức tìm hiểu về các trường hợp bệnh giời leo và cách chữa để có biện pháp ngăn chặn sớm nhất.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *