Biến chứng viêm phổi ở người cao tuổi và cách phòng ngừa hiệu quả nhất

Viêm phổi là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi và nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây ra những biến chứng viêm phổi ở người già vô cùng nguy hiểm.

Biến chứng viêm phổi ở người cao tuổi và cách phòng ngừa hiệu quả nhất

Biến chứng viêm phổi ở người cao tuổi và cách phòng ngừa hiệu quả nhất

Theo các thống kê lâm sàng của trang tin Cao đẳng Y Dược TPHCM cho hay, bệnh phổi rất thường gặp ở những người cao tuổi, và cũng dễ nặng lên hơn so với người trẻ. Có khi chỉ viêm long mũi họng nhẹ nhưng dễ nặng lên thành viêm phế quản. Mà viêm phế quản ở người cao tuổi thường kéo dài hơn, dễ tái phát hơn, dễ tiến triển thành mạn tính, kể cả giãn phế quản…

Biến chứng viêm phổi ở người già biểu hiện như thế nào?

Người cao tuổi thường có hệ miễn dịch rất kém nên dễ mắc một số bệnh, trong đó có viêm phổi. Trước sự tấn công đột ngột của vi khuẩn, cơ thể bắt đầu có những triệu chứng thường gặp như một căn bệnh thông thường như: sốt nhẹ, ít ho, thở nhanh, thở gấp…

Biến chứng viêm phổi ở người già biểu hiện như thế nào?

Biến chứng viêm phổi ở người già biểu hiện như thế nào?

Do tâm lý chủ quan, nên dẫn đến bệnh tiến triển ngày một nghiêm trọng hơn. Một trong những biến chứng viêm phổi ở người già thường thấy đó chính là:

 • Suy hô hấp: các cơn ngạt khí, khó thở, thở khò khè xuất hiện nhiều hơn dần khiến bệnh nhân bị suy hô hấp và có thể tử vong ngay sau đó.
 • Tại vùng phổi, các virus lan rộng đến nhiều thùy phổi hủy hoại từ từ các chức năng, môi tím tái, mạch đập nhanh và khó thở nhiều hơn.
 • Vùng ngực là khu vực gần nhất bị ảnh hưởng của bệnh viêm phổi, làm các cơn sốt liên tục, tràn dịch màng phổi, đau trước tim…

Tuy không phải là bệnh người cao tuổi thường gặp những biến chứng viêm phổi ở người già cần được phát hiện và đưa ngay đến bệnh viện để được điều trị sớm, tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Điều trị như thế nào khi gặp biến chứng viêm phổi ở người già?

Dùng thuốc kháng: tùy theo vi khuẩn gây bệnh và kháng sinh đồ, bác sỹ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng nhóm penicillin, macrolid, aminoglycoside, phenicol,…

 • Kèm theo các loại thuốc chống viêm, thuốc ho long đờm, giảm phế quản, thuốc trợ tim, loại điện giải như dung dịch Nacl 9%, lactat, glucose 5%,…
 • Đồng thời, cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, đường, vitamin, muối khoáng…và chia nhỏ thành nhiều bữa ăn để cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

Cách phòng ngừa biến chứng viêm phổi ở người già

Để bệnh viêm phổi không phát triển nặng và mau chóng bị đẩy lùi các biến chứng viêm phổi ở người già, người cao tuổi cần áp dụng các biện pháp phòng tránh như sau:

 • Thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng nhất là khi xì mũi, sau khi đi vệ sinh tiểu đại tiện, trước khi chuẩn bị ăn uống hay chuẩn bị thức ăn.
 • Không nên hút thuốc lá vì có thể gây phá huỷ phổi, giảm các chức năng hô hấp vốn có của phổi và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và nhiều chứng bệnh nan y khác.
 • Khi làm vệ sinh nhà cửa hoặc những vùng bụi bẩn nên đeo khẩu trang.
 • Ngoài ra, để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh viêm phổi nhất là ở trẻ em và người già, người mắc bệnh tiểu đường, hen xuyễn, bệnh tràn dịch phổi, bệnh HIV, ung thư và các loại bệnh mạn tính khác nên tiêm phòng vac-xin như vac-xin viêm phổi Pneumovax và Prevnar, hai loại này có tác dụng phòng chống vi-rút Streptococcus pneumoniae rất tốt.
 • Cần có chế độ dinh dưỡng người cao tuổi hợp lý và khoa học
 • Vac-xin cúm có tác dụng phòng ngừa bệnh viêm phổi và các chứng viêm nhiễm gây nên bởi vi-rút cúm influenza. Vac-xin này được tiêm hàng năm vì vi-rút liên tục phát triển.
 • Vac-xin Hib có tác dụng phòng ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ em, đặc biệt là vi-rút Haemophilus influenzae tuýp b.

Cách phòng ngừa biến chứng viêm phổi ở người già

Cách phòng ngừa biến chứng viêm phổi ở người già

Trường hợp đang điều trị tại bệnh viện nên tập cách thở sâu, giúp cho phổi làm việc tốt và nhanh phục hồi nhất là sau khi phẫu thuật. Ngoài ra cũng có thể sử dụng máy thở để hỗ trợ thở sâu. Những người mắc bệnh ung thư, HIV nên tư vấn bác sĩ về cách phòng bệnh viêm phổi cho phù hợp với hoàn cảnh của bản thân.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *