Bệnh viêm tụy cấp có nguy hiểm không?

Bệnh viêm tụy cấp có rất nhiều biến chứng phức tạp gây rối loạn chức năng ở nhiều cơ quan trong cơ thể, nguy hiểm hơn là chúng đe dọa trực tiếp đến mạng sống của con người.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh viêm tụy cấp

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh viêm tụy cấp

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh viêm tụy cấp

Bệnh viêm tụy cấp tính là căn bệnh người cao tuổi mắc phải chiếm một tỉ lệ lớn, vì thế nguyên nhân gây ra căn bệnh này rất phức tạp hơn rất nhiều các bệnh thông thường. Theo thống kê, có tới 80% bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh sỏi mật và lạm dụng các chất kích thích mắc bệnh viêm tụy cấp. Ở nước ta, ngoài nguyên nhân do các chất cồn tồn đọng nhiều trong cơ thể thì còn có một nguyên nhân quan trọng khác là do giun chui ống mật – tụy rất nguy hiểm. Theo các chuyên gia Y tế – sức khỏe, nước ta là nước có tỉ lệ người nhiễm bệnh giun và mắc bệnh giun khá cao, nhất là giun đũa, giun kim, giun móc, trong đó giun đũa chui ống mật không phải là hiếm gặp. Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến bệnh viêm tụy cấp còn do tiền sử bệnh sỏi mật, các chuyên gia còn nhận định rằng bệnh viêm tụy cấp do sỏi mật thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, đồng thời, ở cơ thể người phụ nữ có nhiều yếu tố thuận lợi làm xuất hiện viêm tụy cấp như tăng mỡ máu, tổn thương tụy do phẫu thuật ổ bụng đụng chạm vào tụy hoặc nội soi, hay những chấn thương tụy với mọi nguyên nhân, hội chứng cường giáp, tăng nồng độ canxi trong máu, sốc kéo dài, viêm tụy do di truyền hoặc do ghép thận. Sử dụng nội tiết tố estrogen hoặc thuốc lợi tiểu furosemide và thuốc ức chế miễn dịch azathioprine cũng hình thành các tác nhân gây bệnh viêm tụy cấp nguy hiểm.

Triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp

Triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp

Triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, có nhiều triệu chứng báo hiệu cơ thể đang mắc căn bệnh viêm tụy cấp, triệu chứng đau bụng vùng trên rốn là dấu hiệu đặc trưng nhất. Triệu chứng này nhiều lúc khiến người bệnh đau một cách dữ dội và lan ra phía sau. Hiếm gặp hơn là bị đau ở vùng hạ vị, nếu viêm tụy cấp do  tiền sử mắc bệnh sỏi mật hoặc do giun thì các cơn đau thường xuất hiện đột ngột và nhanh chóng đạt đến cường độ dữ dội chỉ trong vòng vài phút và cơn đau này có thể tồn tại trong vài ngày. Triệu chứng tiếp theo báo hiệu cơ thể bạn đang mắc bệnh viêm tuyến tụy chính là cơ thể xuất hiện nhiễm trùng trong viêm tụy cấp do rượu và thường đến muộn sau 5-7 ngày. Ngoài ra, người bệnh có thể xuất hiện biểu hiện sưng và tăng cảm giác đau thành bụng và hay buồn nôn mửa, trướng bụng, mạch nhanh, vàng da hoặc có thể có dấu xuất huyết nội hay các mảng bầm tím ở quanh rốn và vùng hông. Nhiều bệnh nhân khi bị viêm tụy cấp thể nặng còn dễ bị hoại tử, trướng bụng, nếu không điều trị kịp thời có thể de dọa đến tính mạng.

Mặc dù không có một xét nghiệm máu nào minh chứng để chẩn đoán bệnh viêm tụy cấp nhưng việc kết hợp các xét nghiệm này sẽ giúp các bác sĩ chuyên khoa đánh giá sự gia tăng men amylase, siêu âm tụy, chụp CT, chụp cộng hưởng từ để đưa ra các phương pháp điều trị bệnh tốt nhất.

Bệnh viêm tụy cấp có nguy hiểm không?

Bệnh viêm tụy cấp có nguy hiểm không?

 Bệnh viêm tụy cấp có nguy hiểm không?

Theo nguồn tin Y tế sức khỏe, bệnh viêm tụy cấp là tác nhân tạo điều kiện cho các enzym hoạt hóa và các chất độc như cytokine tràn ra ngoài tụy và đổ vào ổ bụng gây ra bệnh viêm phúc mạc, sốc nhiễm trùng, đồng thời khi chúng lan sang các bộ phận khác thì còn để lại nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người bệnh. Ngoài ra, các chất độc còn có thể được hấp thu từ ổ bụng vào mạch bạch huyết và sau đó vào máu gây nên tụt huyết áp, nhiễm trùng gây tổn thương các cơ quan bên ngoài ổ bụng. Vì thế bệnh viêm tụy cấp gây ra rất nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý cho con người, cần có biện pháp điều trị và phòng ngừa trước khi quá muộn.

Nếu có nghi ngờ bản thân bị mắc bệnh viêm tụy cấp hoặc giun chui ống mật thì bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện ngay để được khám và chẩn đoán xác định càng sớm càng tốt, tránh biến chứng bệnh có thể gây ra. Ngoài ra, để phòng bệnh viêm tụy cấp hiệu quả thì con người cần hạn chế rượu bia, đồng thời tẩy giun sán theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa và tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng, rau củ để cơ thể nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa các căn bệnh có thể xảy ra.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *