Bệnh viêm màng não: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Viêm màng não là một bệnh nhiễm trùng có khả năng đe dọa tính mạng của màng não, lớp mô cứng bao quanh não và tủy sống. Nếu không được điều trị, viêm màng não có thể dẫn đến sưng não và gây tàn phế vĩnh viễn, hôn mê và thậm chí tử vong.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm màng não

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm màng não

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm màng não

Mỗi loại viêm màng não có một nguyên nhân khác nhau như: Vi khuẩn, nấm, vi rút hoặc ký sinh trùng lây lan qua máu cho đến khi đến não hoặc tủy sống. Ở đó, nó thiết lập trong lớp lót hoặc chất lỏng xung quanh các bộ phận cơ thể quan trọng này và bắt đầu phát triển thành nhiễm trùng tiến triển hơn.

Viêm màng não không nhiễm trùng là kết quả của chấn thương thực thể hoặc tình trạng khác; nó không liên quan đến nhiễm trùng.

Điều trị bệnh viêm màng não như thế nào?

Cách điều trị bệnh được xác định phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm màng não của bạn.

Viêm màng não do vi khuẩn cần nhập viện ngay lập tức. Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ ngăn ngừa tổn thương não và tử vong. Viêm màng não do vi khuẩn được điều trị bằng kháng sinh tiêm tĩnh mạch. Không có kháng sinh đặc hiệu cho viêm màng não do vi khuẩn. Nó phụ thuộc vào vi khuẩn liên quan.

Viêm màng não do nấm được điều trị bằng thuốc chống nấm.

Viêm màng não ký sinh trùng có thể liên quan đến việc chỉ điều trị các triệu chứng hoặc cố gắng điều trị nhiễm trùng trực tiếp. Tùy thuộc vào nguyên nhân, trường hợp này có thể trở nên tốt hơn mà không cần điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, bác sĩ có thể cố gắng điều trị nhiễm trùng.

Viêm màng não do virus có thể tự khỏi, nhưng một số nguyên nhân gây viêm màng não do virus sẽ được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút tiêm tĩnh mạch.

Điều trị bệnh viêm màng não như thế nào?

Điều trị bệnh viêm màng não như thế nào?

Phòng ngừa viêm màng não

Duy trì lối sống lành mạnh, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ cao. Một số biện pháp phòng ngừa viêm màng não như:

  • Nghỉ ngơi đầy đủ, không hút thuốc, tránh tiếp xúc với người bệnh.
  • Nếu bạn đã tiếp xúc gần gũi với một hoặc nhiều người bị nhiễm trùng não mô cầu do vi khuẩn, bác sĩ có thể cho bạn dùng kháng sinh phòng ngừa. Điều này sẽ làm giảm cơ hội phát triển bệnh.
  • Tiêm phòng cũng có thể bảo vệ chống lại một số loại viêm màng não. Vắc-xin có thể ngăn ngừa viêm màng não bao gồm:
  • Vắc-xin Haemophilusenzae loại B (Hib)
  • Vắc-xin liên hợp phế cầu khuẩn
  • Chủng ngừa viêm màng não cầu khuẩn
  • Thực hành vệ sinh cá nhân tốt cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh viêm màng não.

Chuyên trang tin tức sức khỏe mới nhất có cập nhật thông tin, một số loại viêm màng não lây lan qua tiếp xúc gần với chất dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như nước bọt và dịch tiết mũi. Tránh dùng chung đồ uống, đồ dùng và vật dụng cá nhân có thể mang theo nước bọt hoặc chất lỏng khác. Thực hiện các bước này để ngăn ngừa viêm màng não.

Các biến chứng từ viêm màng não

Các biến chứng từ viêm màng não

Các biến chứng từ viêm màng não

Những biến chứng này thường liên quan đến viêm màng não: Co giật, mất thính lực, mất thị lực, viêm khớp, đau nửa đầu, tổn thương não, não úng thủy, một hội chứng dưới màng cứng, hoặc tích tụ chất lỏng giữa não và hộp sọ.

Nhiễm trùng viêm màng não có thể tạo ra vi khuẩn trong máu. Những vi khuẩn này nhân lên và một số giải phóng độc tố. Điều đó có thể gây tổn thương mạch máu và rò rỉ máu vào da và các cơ quan.

Một dạng nghiêm trọng của nhiễm trùng máu này có thể đe dọa tính mạng. Gangrene có thể làm hỏng da và mô. Trong trường hợp hiếm, cắt cụt chi có thể là cần thiết.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *