Bệnh ung thư tuyến tiền liệt và những điều nam giới cần biết

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt khá phổ biến ở nam giới, nó có thể dẫn tới vô sinh thậm chí là di căn sang các cơ quan lân cận. Nếu không có những phát hiện sớm và phương pháp phù hợp, người bệnh có thể rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Dấu hiệu cho thấy người bệnh bị ung thư tuyến tiền liệt

Dấu hiệu cho thấy người bệnh bị ung thư tuyến tiền liệt

Dấu hiệu cho thấy người bệnh bị ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ ở dưới bàng quang, có có chức năng sản sinh là tinh dịch để nuôi dưỡng tinh trùng, đồng thời tạo môi trường sống cho tinh trùng trong quá trình di chuyển tới thụ tinh cho trúng. Ung thư tuyến tiền liệt khi xảy ra sẽ gây ra các triệu chứng như:

 • Thông thường giai đoạn đầu của ung thư tuyến này sẽ không có triệu chứng rõ ràng, người bệnh khó phát hiện bệnh nếu không đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
 • Khi bệnh phát triển nặng hơn sẽ có các triệu chứng như: tiểu tiện khó khăn, đôi khi kèm theo máu; trong tinh dịch có kèm theo máu; bệnh gây đau xương, nhất là xương vùng chậu; có bệnh nhân bị phù nề ở chân.

Nguyên nhân và các biến chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư bắt đầu hình thành khi có sự phát triển bất thường của tế bào, quá trình phân chia diễn ra nhanh hơn so với mức bình thường tạo thành một khối u. Theo thời gian, khối u phát triển to hơn, có thể sẽ bị vỡ ra và di căn sang các khu vực xung quanh. Ngoài ra có một số yếu tố nguy cơ gây bệnh như: người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người trẻ. Người bị ung thư tuyến tiền liệt, đồng thời bị mắc bệnh béo phì thì tình trạng ung thư sẽ có chiều hướng phát triển nặng hơn những người khác.

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt còn do di truyền, nếu trong gia đình đã từng có thành viên mắc bệnh này thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.

Nguyên nhân và các biến chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân và các biến chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Chuyên trang tin tức sức khỏe có cập nhật thông tin, bệnh ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh nguy hiểm nên các biến chứng nó có thể gây ra cũng phức tạp và nguy hiểm như:

 • Khi bệnh phát triển vượt qua giới hạn tuyến tiền liệt nó sẽ lan sang các cơ quan gần đó, hoặc theo máu tới các cơ quan xa hơn.
 • Người bệnh sẽ mắc chứng tiểu không kiểm soát, tức là không tự chủ được việc đi tiểu.
 • Khi mắc ung thư tuyến tiền liệt sẽ gặp rắc rối trong quan hệ tình dục do rối loạn chức năng cương dương.

Phương pháp điều trị cho người bị ung thư tuyến tiền liệt

Căn cứ vào tình trạng bệnh, sức khỏe người bệnh, mức đọ lan của khối u mà bác sĩ có các biện pháp điều trị khác nhau như:

 • Bệnh nhân giai đoạn sớm có thể không phải điều trị ngay, cần quan sát tình trạng bệnh để có phương pháp tốt nhất. Nếu người bệnh thất có bất kì bất thường nào của cơ thể cần báo cho bác sĩ ngay.
 • Nếu bệnh trở nên nặng hơn thì có thể sẽ phải điều trị bằng phương pháp xạ trị, hóa trị để hạn chế lây lan, đồng thời tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư là ngừng cung cấp điều kiện dinh dưỡng cho nó. Tức là hạn chế việc cơ thể sản xuất hormone sinh dục nam testosteron bằng cách sử dụng liệu pháp hormone. Có thể dùng thuốc như: leuprolide, histrelin, luteinizing, goserelin, degarelix. Hoặc cũng có thể sử dụng thuốc chống androgen như: flutamide, bicalutamide, nilutamide
 • Người bệnh đã có gia đình, hoặc không có nhu cầu sinh con nữa thì có thể tiến hành cắt bỏ tinh hoàn hoặc cắt bỏ tuyến tiền liệt.

Phương pháp điều trị cho người bị ung thư tuyến tiền liệt

Phương pháp điều trị cho người bị ung thư tuyến tiền liệt

Để phòng chống ung thư tuyến tiền liệt cũng như để có sức khỏe tốt cần có một lối sống lạnh mạnh:

 • Cung cấp đủ các loại dinh dưỡng cho cơ thể, không ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, đạm, các chất kích thích.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, duy trì cân nặng, không để tăng cân quá nhanh hoặc sụt cân trầm trọng trong thời gian ngắn.
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe tổng quát, sức khỏe sinh sản để phát hiện bệnh sớm nếu có.
 • Sinh hoạt tinh dục lành mạnh

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *