Bệnh ung thư phổi: Dấu hiệu, biến chứng và điều trị

Ung thư phổi là một trong số loại ung thư gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Khi mắc bệnh khả năng chữa khỏi rất thấp và gây tốn kém trong điều trị bệnh.

Bệnh ung thư phổi: Dấu hiệu, biến chứng và điều trịBệnh ung thư phổi: Dấu hiệu, biến chứng và điều trị
Bệnh ung thư phổi: Dấu hiệu, biến chứng và điều trị

Bệnh ung thư phổi là gì?

Theo chuyên gia hô hấp, bà Nguyễn Thảo (Giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ: Ung thư phổi là tình trạng tế bào phổi tăng trưởng với tốc độ mất kiểm soát hình thành các khối u. Bệnh ung thư phổi là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong do ung thư gây ra. Ung thư phổi có thể gây tàn phế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Đối tượng có nguy cơ mắc ung thư phổi

Theo thống kê tại Tin Y Dược cho thấy, bệnh ung thư phổi có thể gặp ở mọi đối tượng. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh nguy ung thư phổi cao thường gặp ở những người đã hoặc đang hút thuốc; những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc. Bệnh ung thư phổi cũng có yếu tố di truyền khi trong gia đình có người đã bị bệnh. Ngoài ra, với những người đang điều trị theo phương pháp xạ trị mà ảnh hưởng đến vừng ngực hoặc những người sống trong môi trường ô nhiễm cũng dễ mắc bệnh thư phổi.

Dấu hiệu mắc bệnh ung thư phổi

Triệu chứng phế quản là đặc trưng nhất ở ung thư phổi, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện:

Bệnh ung thư phổi là gì?

Bệnh ung thư phổi là gì?

  • Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên khi bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời có thể điều trị khỏi hoặc kéo dài sự sống. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng sau phải chú ý đi khám và được tư vấn kỹ lưỡng tại các cơ sở y tế chuyên khoa
  • Dấu hiệu dễ nhận thấy ở những người ung thư phổi là tình trạng ho ra máu kèm đờm có màu sẫm màu. Ngoài ra, bệnh nhân còn có biểu hiện đau tức ngực khó thở kèm theo chán ăn, sụt cân nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có một số dấu hiệu liên quan đến nội tiết như sưng đau các khớp nhỡ và nhỏ, sạm da, móng tay và móng chân khum, ngón dùi trống,…

Khi bệnh nhân có một trong các triệu chứng trên thì cần cho người bệnh đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Những biến chứng nguy hiểm từ bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi gây tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời hoặc xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

“Trong trường hợp ung thư phổi đã di căn, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng đặc trưng ở vị trí di căn và khối u thứ phát như đau xương hông và lưng; thay đổi hệ thần kinh như hoa mắt, lên cơn tai biến não, đau đầu. Ngoài ra, bệnh ung thư phổi có thể di căn sang gan gây vàng da, vàng mắt hoặc di căn đã tạo các khối u trên da, hạch vùng cổ…” – (bà) Nguyễn Thảo (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ.

Dấu hiệu mắc bệnh ung thư phổi
Dấu hiệu mắc bệnh ung thư phổi

Điều trị và kiểm soát hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh ung thư phổi?

Bệnh ung thư phổi được điều trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh, loại ung thư mắc phải (lành tính hay ác tính). Bệnh có thể được điều trị bằng nhiều biện pháp như: – Phẫu thuật cắt bỏ khối u dành cho khối u lành tính.

  • Hóa trị là sử dụng các loại thuốc đặc biệt để thu nhỏ hoặc tiêu diệt ung thư.
  • Xạ trị là sử dụng tia năng lượng cao (tương tự như X-quang) để tiêu diệt ung thư;
  • Sử dụng thuốc truyền qua tĩnh mạch hoặc uống để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *