Bệnh thoái hóa võng mạc là gì và hướng điều trị như thế nào?

Là bộ phận có vai trò quan trọng bậc nhất của mắt, võng mạc khi bị thoái hóa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng chức năng thị lực.

Bệnh thoái hóa võng mạc là gì và hướng điều trị như thế nào?

Bệnh thoái hóa võng mạc là gì và hướng điều trị như thế nào?

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn mở ra thế giới cho chúng ta bằng thành phần tinh vi nhất của mắt là võng mạc, lớp màng mỏng của mô ở phía sau chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu hóa học và điện. Đáng buồn, theo ước tính đến năm 2020 gần 200 triệu người sẽ mất thị giác vì bệnh võng mạc. Hiện nay, bệnh thoái hóa võng mạc được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực hoàn toàn.

Bệnh thoái hóa võng mạc là gì?

Thoái hóa điểm vàng theo tuổi hay AMD là bệnh thoái hóa võng mạc phổ biến nhất và hiện nay chưa có thuốc chữa. Theo nhiều chia sẻ trên chuyên mục bí quyết chăm sóc sức khỏe, võng mạc bao gồm năm loại tế bào thần kinh khác biệt được kết nối với nhau thành một trong những bảng mạch rối rắm nhất tự nhiên. Mạch này được giữu khỏe mạnh bởi một lớp tế bào mỏng gọi là biểu mô sắc tố võng mạc hoặc PRE. PRE tạo thành một cấu trúc tổ ông chặt chẽ giữa các cơ quan cảm thụ ánh sáng và màng nền. lớp RPE này vận chuyển chất dinh dưỡng từ máu đến võng mạc và loại bỏ các sản phẩm phụ độc hại được tạo ra bởi các thụ thể ánh sáng khi chúng phản ứng với ánh sáng. Khi các tế bào RPE bị hỏng, chúng không tái sinh, nghĩa là chúng không còn có thể hỗ trợ các thụ thể quang tử. Điểm vàng phần chính giữa võng mạc với tập trung tín các thụ thể quang tử, khi các thụ thể quang bắt đầu chết đi, thông tin tầm nhìn cần thiết cho nhiệm vụ như đọc sách bắt đầu biến mất và không thể phục hồi được nữa.

Cách khắc phục tình trạng thoái hóa võng mạc hiệu quả

Trong thập kỷ vừa qua, các nhà khoa học đã tiến gần hơn tới việc tái tạo các phần của võng mạc trong phòng thí nghiệm, lĩnh vực nghiên cứu mạnh nhất là thay thế tế bào PRF tổn thương bằng tế bào gốc và có hai cách tiếp cận chính hiện đang trong các thử nghiệm lâm sàng

Việc đầu tiên liên quan đến việc tiêm các tế bào biến đổi thành PRF có nguồn gốc tế bào trực tiếp vào vóng mạc. Kỹ thuật này đã được thực hiện trên mô hình động vật được chứng minh an toàn ở người. Nhưng một số nhà nghiên cứu nghi ngờ về khả năng các tế bào mới tự do này có thể tổ chức một cách chắc chắn như là lớp màng đạt yêu cầu để tạo ra PRF có chức năng. Cách tiếp cận khác là tiêm tế bào gốc chuyển PRF như là một lớp hoàn chỉnh, thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân đã báo cáo một số thành công ban đầu bằng cách sử dụng  lớp tạo sẵn với 2 bệnh nhân cải thiện thị giác.

Cách khắc phục tình trạng thoái hóa võng mạc hiệu quả

Cách khắc phục tình trạng thoái hóa võng mạc hiệu quả

Tuy nhiên theo các tin tức sức khỏe khác cho biết, cần thêm các thử nghiệm quy mô lớn hơn. Trong khi các nhà nghiên cứu đang cố gắng hoàn thiện việc sử dụng các tế bào trong các thử nghiệm lâm sàng hoặc trong phòng thí nghiệm tái tạo hoàn toàn võng mạc 3D, một ngày nào đó những võng mạc mini này có thể được sử dụng cho mô và tế bào võng mạc có thể cấy ghép được bao gồm thụ thể quang, họ cũng có thể tạo ra các mô hình hoàn hảo để kiểm tra các bệnh di truyền hiếm gặp ảnh hưởng đến sự phát triển võng mạc như thế nào và có thể làm sáng tỏ cách bệnh nhân sẽ phản ứng với thuốc. Sự hiểu biết của chúng ta về võng mạc và cách tái sinh nó có thể làm sáng tỏ những liệu pháp cho bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi cao có thể sớm được tìm ra.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *