Thiếu máu là tình trạng cơ thể bạn thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang đủ oxy đến các mô của cơ thể. Tình trạng thiếu máu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và yếu hơn.
Triệu chứng của bệnh thiếu máu
Triệu chứng của bệnh thiếu máu
Tùy thuộc vào nguyên nhân gây thiếu máu, bạn có thể không có triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm: Mệt mỏi, cơ thể yếu, da nhợt nhạt hoặc vàng nhạt, nhịp tim không đều, khó thở, chóng mặt, đau ngực, bàn tay và bàn chân lạnh, nhức đầu. Các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn khi thiếu máu trở nên trầm trọng.
Nguyên nhân gây bệnh thiếu máu
Thiếu máu xảy ra khi máu của bạn không có đủ hồng cầu. Điều này có thể xảy ra khi:
- Cơ thể bạn không tạo đủ hồng cầu cho cơ thể;
- Mất máu khiến bạn mất đi các tế bào hồng cầu và cơ thể không kịp sản xuất;
- Cơ thể bạn phá hủy các tế bào hồng cầu;
Các loại thiếu máu khác nhau có nguyên nhân khác nhau. Chúng bao gồm:
Thiếu máu do thiếu sắt. Loại thiếu máu phổ biến nhất này là do thiếu chất sắt trong cơ thể bạn. Tủy xương của bạn cần sắt để tạo ra huyết sắc tố. Nếu không có đủ chất sắt, cơ thể bạn không thể sản xuất đủ lượng huyết sắc tố cho các tế bào hồng cầu.
Thiếu máu do thiếu vitamin. Bên cạnh sắt, cơ thể bạn cần folate và vitamin B-12 để tạo ra đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Một chế độ ăn thiếu chất này và các chất dinh dưỡng quan trọng khác có thể làm giảm sản xuất hồng cầu.
Thiếu máu do viêm. Một số bệnh – như ung thư, HIV/AIDS, viêm khớp dạng thấp, bệnh thận, bệnh Crohn và các bệnh viêm cấp tính hoặc mãn tính khác – có thể cản trở việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
Thiếu máu do cơ thể không tái tạo. Tình trạng thiếu máu hiếm gặp, đe dọa đến tính mạng này xảy ra khi cơ thể bạn không sản xuất đủ hồng cầu. Nguyên nhân gây thiếu máu bao gồm nhiễm trùng, một số loại thuốc, bệnh tự miễn và tiếp xúc với hóa chất độc hại.
Thiếu máu hồng cầu hình liềm. Tình trạng di truyền và đôi khi nghiêm trọng này là thiếu máu tán huyết. Nó được gây ra bởi một dạng hemoglobin khiếm khuyết buộc các tế bào hồng cầu có hình dạng lưỡi liềm bất thường. Những tế bào máu bất thường này chết sớm, dẫn đến tình trạng thiếu hồng cầu mãn tính.
Nguyên nhân gây bệnh thiếu máu
Các yếu tố nguy cơ
Những yếu tố này khiến bạn có nguy cơ bị thiếu máu:
- Một chế độ ăn uống thiếu vitamin và khoáng chất nhất định. Một chế độ ăn uống luôn có ít chất sắt, vitamin B-12 và folate làm tăng nguy cơ thiếu máu.
- Rối loạn đường ruột. Bị rối loạn đường ruột ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong ruột non của bạn khiến bạn có nguy cơ bị thiếu máu.
- Mang thai. Nếu bạn đang mang thai và không dùng vitamin tổng hợp với axit folic và sắt, bạn có nguy cơ bị thiếu máu.
- Bệnh mãn tính. Nếu bạn bị ung thư, suy thận, tiểu đường hoặc một tình trạng mãn tính khác, bạn có thể có nguy cơ bị thiếu máu của bệnh mãn tính. Những tình trạng này có thể dẫn đến sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu.
- Lịch sử gia đình. Nếu gia đình bạn có tiền sử thiếu máu di truyền, chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình liềm, bạn cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh này.
- Tuổi tác. Những người trên 65 tuổi có nguy cơ thiếu máu cao.
Biến chứng do bệnh thiếu máu gây ra
Nếu không được điều trị, thiếu máu có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như:
- Mệt mỏi nặng. Thiếu máu nghiêm trọng có thể khiến bạn mệt mỏi đến mức bạn không thể hoàn thành các công việc hàng ngày.
- Biến chứng thai kỳ. Phụ nữ mang thai bị thiếu máu do thiếu folate có thể dễ bị biến chứng, chẳng hạn như sinh non.
- Vấn đề tim mạch. Thiếu máu có thể dẫn đến nhịp tim nhanh hoặc không đều (rối loạn nhịp tim). Khi bạn bị thiếu máu, tim bạn phải bơm máu nhiều hơn để bù cho việc thiếu oxy trong máu. Điều này có thể dẫn đến suy tim. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức sức khỏe và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.
Phòng ngừa bệnh thiếu máu như thế nào?
Phòng ngừa bệnh thiếu máu như thế nào?
Nhiều loại thiếu máu không thể ngăn ngừa được. Nhưng bạn có thể tránh thiếu máu do thiếu sắt và thiếu máu do thiếu vitamin bằng cách ăn một chế độ ăn uống bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm:
Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt bò và các loại thịt khác, đậu, đậu lăng, ngũ cốc tăng cường chất sắt, rau lá xanh đậm và trái cây sấy khô.
Folate. Chất dinh dưỡng này, và axit folic tổng hợp của nó, có thể được tìm thấy trong các loại trái cây và nước ép trái cây, rau lá xanh đậm, đậu xanh, đậu thận, đậu phộng, và các sản phẩm ngũ cốc làm giàu, như bánh mì, ngũ cốc, mì ống và gạo.
Vitamin B-12. Thực phẩm giàu vitamin B-12 bao gồm thịt, các sản phẩm từ sữa, và các sản phẩm ngũ cốc và đậu nành tăng cường.
Vitamin C. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây và nước ép cam quýt, ớt, bông cải xanh, cà chua, dưa và dâu tây. Những thứ này cũng giúp tăng hấp thu sắt.
Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn