Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Bệnh thiếu máu cơ tim được xem là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong số các bệnh lý về tim mạch – chiếm tới 40% các trường hợp tử vong trên toàn thế giới.

Bệnh thiếu máu cơ tim là căn bệnh người cao tuổi hay mắc phải

Bệnh thiếu máu cơ tim là căn bệnh người cao tuổi hay mắc phải

Dù chiếm một diện tích rất nhỏ trong cơ thể nhưng trái tim lại giữ nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc vận chuyển máu để nuôi dưỡng toàn bộ  các cơ quan trong cơ thể. Để đảm bảo được điều này thì cơ tim cũng cần được cung cấp dinh dưỡng và oxy đầy đủ. Khi nguồn cung cấp này bị hạn chế hay gián đoạn thì tình trạng thiếu máu cơ tim sẽ xảy ra gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh.

Thiếu máu cơ tim là gì?

Thiếu máu cơ tim là căn bệnh người cao tuổi  hay mắc phải, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là do tình trạng tắc nghẽn động mạch vành làm cho lưu lượng máu giàu chất dinh dưỡng và oxy đến nuôi dưỡng cơ tim giảm dần, từ đó gây ra các cơn đau thắt ở ngực. Bệnh thiếu máu cơ tim hay bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ có thể gây tổn hại cơ tim, đồng thời làm giảm khả năng bơm máu của tim, từ đó gây ra rối loạn nhịp tim một cách nghiêm trọng, khi động mạch vành bị tắc nghẽn thì sẽ xảy ra bệnh nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm, đây cũng được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở người mắc bệnh tim mạch.

Triệu chứng của thiếu máu cơ tim

Một số người mắc bệnh thiếu máu cơ tim không hề có bất kỳ một triệu chứng hay dấu hiệu bệnh nào, vì thế các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ đề cập những thể bệnh cụ thể để người đọc có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Bệnh thiếu máu cơ tim gồm có 2 thể: Thể đau ngực và thể không có đau ngực.

Triệu chứng của thiếu máu cơ tim

Triệu chứng của thiếu máu cơ tim

Thể không bị đau ngực

Thể không bị đau ngực là khi người bệnh không xuất hiện bất cứ một triệu chứng hay dấu hiệu bệnh nào, y học còn gọi đó là bệnh thiếu máu cơ tim thầm lặng. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thể bệnh này thường gặp ở những người mắc bệnh đái tháo đường, những người tuổi đã cao và có tiền sử mắc bệnh tim mạch. Trong những trường hợp này, người mắc bệnh hoàn toàn không cảm thấy đau ngực, các biểu hiện của thiếu máu cơ tim chỉ được nhận thấy ở trên điện tâm đồ..

Thể có đau ngực

Ở gian đoạn đầu của bệnh, triệu chứng đau ngực chỉ xuất hiện khi người bệnh gắng sức hoặc làm việc nặng. Sau đó, bạn có thể cảm thấy đau ngay cả lúc nghỉ ngơi.

Bệnh thiếu máu cơ tim có thể để lại nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm cho sức khỏe

Bệnh thiếu máu cơ tim có thể để lại nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm cho sức khỏe

Thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Bệnh thiếu máu cơ tim có thể để lại nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời thì hoàn toàn có thể tránh được những nguy hiểm có thể xảy ra. Một số biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh thiếu máu cơ tim không điều trị kịp thời, đó là những dấu hiệu bệnh:

  • Nhồi máu cơ tim: Khi mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn thì sẽ có liên quan tới sự nứt vỡ của mảng xơ vữa gây ra cục máu đông khiến một vùng cơ tim bị hoại tử do thiếu máu nuôi dưỡng trong thời gian dài.
  • Suy tim: Khi cơ tim không được nhận đủ máu cần thiết để duy trì hoạt động theo nhu cầu của cơ thể thì sẽ dẫn đến suy tim, nguy hiểm có thể dẫn đến tửu vong.
  • Rối loạn nhịp tim: do khả năng đáp ứng kém của cơ tim với các xung động trong tim gây ra nhịp tim nhanh, chậm bất thường.

Theo nguồn Tin Y tế – Sức khỏe, hiện nay vẫn chưa có phương pháp hay loại thuốc nào có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này nhưng đã có rất nhiều phương pháp ra đời giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh, giúp họ kiểm soát tốt các triệu chứng và phòng ngừa những biến chứng bệnh nhồi máu cơ tim nguy hiểm. Bằng việc áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp như duy trì lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng kết hợp với tuân thủ điều trị nội khoa, đó cũng là một trong những bí quyết sống khỏe mà nhiều người bệnh áp dụng.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *