Bệnh tai biến mạch máu não dễ phát bệnh vào thời gian nào?

Là một căn khá nguy hiểm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và thường xảy đến bất chợt ở người cao tuổi. Do đó cần nắm bắt thời điểm dễ phát bệnh để giữ an toàn bản thân.

Bệnh tai biến mạch máu não dễ phát bệnh vào thời gian nào?

Bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Bệnh tai biến mạch máu não còn có tên gọi khác là đột quỵ hay gặp nhất là những người cao tuổi, người bị tăng huyết áp, người có lối sống không khoa học trong sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi… Là một căn bệnh được xếp vào nhóm bệnh nguy hiểm dễ tử vong.

Tai biến mạch máu não hay diễn ra trong thời gian nào?

Thông tin từ trang thông tin Sức khỏe người cao tuổi cho biết: tai biến mạch máu não có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào, ngay cả khi đang ngủ, đang làm việc, đang vui chơi… Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể nắm bắt được một số thời điểm bệnh dễ xảy đến như: khi huyết áp tăng cao, sử dụng chất kích thích, căng thẳng quá mức…

 Khung giờ nguy hiểm dễ gây đột quỵ nhất là:

 • Thời điểm huyết áp xuống thấp nhất trong khoảng 3 giờ sáng.
 • Khoảng thời gian từ 4 – 8 giờ sáng là khoảng thời gian máu đặc nhất, tuần hoàn máu kém. Máu sẽ loãng ra khi qua thời điểm này và máu sẽ loãng nhất vào lúc 12 giờ đêm rồi sau đó lại đặc lại. Khả năng bệnh phát tác là cao.
 • 5 giờ sáng và 18 – 19 giờ là thời điểm huyết áp dễ tăng cao. Huyết áp tăng cao làm thành mạch máu bị tổn thương, gây xuất huyết não hoặc hình thành cục máu đông, làm tắc mạch máu và dẫn tới tai biến mạch máu não.

Một số biểu hiện nhận biết bệnh tai biến mạch máu não

Theo các chuyên gia tại trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết một số dấu hiệu nhận biết bệnh tai biến mạch máu não có thể chính xác đến 90% giúp phòng ngừa và sơ cứu bệnh nhanh nhất có thể một số dấu hiệu dễ nhận biết như:

 • Tay chân đột ngột tê bại
 • Liệt nửa mặt
 • Đột ngột khó nói
 • Đau đầu không rõ nguyên nhân
 • Rối loạn trí nhớ…

Một số biểu hiện nhận biết bệnh tai biến mạch máu não

Những thống kê đã cho thấy có khoảng 90% bệnh nhân bị bệnh đều có những biểu hiện trên, do đó khi phát hiện những điều bất thường giống như những dấu hiệu trên thì cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cấp cứu để các bác sĩ sơ cứu và điều trị kịp thời.

Những điều cần làm để hạn chế những hậu quả bệnh tai biến mạch máu não

Các Dược sĩ chia sẻ bí quyết chăm sóc sức khỏe  để có thể hạn chế tối đa những hậu quả mà bệnh tai biến mạch máu não gây ra, bạn nên:

 • Trang bị những kiến thức cơ bản để nhận biết và sơ cứu bệnh là việc bạn nên biết đầu tiên.
 • Nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và định kỳ, điều trị sớm các bệnh có liên quan như tiểu đường, huyết áp, thừa cân, béo phì…
 • Cần có lối sống khoa học, hạn chế việc mất ngủ, căng thẳng, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, vận động hằng ngày, hạn chế rượu bia, thuốc lá… để không phải lo lắng quá về nguy cơ đột quỵ.
 • Khi sử dụng những sản phẩm hỗ trợ sức khỏe giúp phòng tránh tai biến thì cần phải đọc kỹ hướng dẫn cũng như hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *