Bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi: Biểu hiện và những điều cần biết

Sa sút trí tuệ (hay còn gọi là dementia) là một tình trạng suy giảm chức năng não bộ, ảnh hưởng đến trí nhớ, suy nghĩ, hành vi và khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày. Đây là một vấn đề sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi.

Bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi: Biểu hiện và những điều cần biết

1. Mất trí nhớ ngắn hạn

Dược sĩ các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay: Một trong những dấu hiệu đầu tiên và phổ biến nhất của sa sút trí tuệ là mất trí nhớ ngắn hạn. Người bệnh thường quên những sự việc vừa mới xảy ra, lặp đi lặp lại những câu hỏi tương tự hoặc quên đi các cuộc hẹn và nhiệm vụ hàng ngày. Ví dụ, họ có thể quên mình đã ăn gì vào bữa sáng, quên tên của người thân mới gặp hoặc không nhớ mình đã đặt đồ vật ở đâu.

2. Khó khăn trong giao tiếp

Người mắc bệnh sa sút trí tuệ thường gặp khó khăn trong việc tìm từ ngữ hoặc tham gia vào các cuộc trò chuyện. Họ có thể dừng giữa câu, lặp lại nhiều lần hoặc sử dụng từ ngữ không phù hợp. Ngoài ra, việc hiểu và tham gia vào các cuộc thảo luận phức tạp cũng trở nên khó khăn hơn.

3. Khó khăn trong việc thực hiện các công việc quen thuộc

Các hoạt động hàng ngày như nấu ăn, lái xe, hoặc sử dụng các thiết bị gia dụng có thể trở nên thách thức. Người bệnh có thể quên cách nấu một món ăn quen thuộc hoặc không nhớ cách bật tắt các thiết bị trong nhà. Việc này có thể dẫn đến tình trạng mất an toàn, như quên tắt bếp ga hoặc không nhớ cách khóa cửa.

4. Rối loạn định hướng

Sa sút trí tuệ thường khiến người bệnh mất khả năng định hướng không gian và thời gian. Họ có thể quên đường về nhà, không nhớ mình đang ở đâu hoặc không thể nhận biết ngày, tháng, năm. Điều này có thể dẫn đến việc đi lạc, đặc biệt là khi họ rời khỏi nhà một mình.

5. Thay đổi tâm trạng và hành vi

Mắc bệnh người cao tuổi sa sút trí tuệ thường trải qua những thay đổi về tâm trạng và hành vi mà không rõ nguyên nhân. Họ có thể trở nên dễ cáu gắt, lo lắng, buồn bã hoặc dễ bị kích động. Những thay đổi này có thể diễn ra nhanh chóng và không tương xứng với hoàn cảnh thực tế.

6. Mất khả năng đưa ra quyết định

Khả năng đánh giá và đưa ra quyết định cũng bị ảnh hưởng. Người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc đưa ra các lựa chọn hợp lý, dễ bị lừa gạt hoặc đưa ra các quyết định không an toàn. Ví dụ, họ có thể không nhận ra giá trị của tiền bạc, mua sắm không kiểm soát hoặc đầu tư vào các kế hoạch không hợp lý.

7. Rối loạn giấc ngủ

Sa sút trí tuệ cũng có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Người bệnh thường có giấc ngủ không đều, khó ngủ, thức dậy nhiều lần trong đêm hoặc ngủ ngày quá nhiều. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của họ mà còn gây khó khăn cho người chăm sóc.

8. Thay đổi về nhận thức và cảm giác

Người mắc bệnh có thể gặp khó khăn trong việc nhận biết các cảm giác như đói, khát, đau hoặc lạnh. Họ cũng có thể mất khả năng nhận biết khuôn mặt của người thân, bạn bè hoặc nhầm lẫn giữa các sự vật, sự việc.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

9. Suy giảm khả năng vận động

Sa sút trí tuệ có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động và phối hợp. Người bệnh thường gặp khó khăn trong việc duy trì thăng bằng, đi lại hoặc thực hiện các động tác tinh vi. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ té ngã cao hơn và các chấn thương liên quan.

10. Thiếu quan tâm đến cuộc sống

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: Người mắc bệnh sa sút trí tuệ thường mất hứng thú với các hoạt động mà họ từng yêu thích. Họ có thể trở nên thờ ơ với gia đình, bạn bè và các hoạt động xã hội, không còn quan tâm đến sở thích cá nhân hoặc từ chối tham gia vào các sự kiện cộng đồng.

Sa sút trí tuệ ở người cao tuổi là một vấn đề sức khỏe phức tạp và đa dạng về biểu hiện. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu và biểu hiện của bệnh có thể giúp gia đình và người chăm sóc đưa ra các biện pháp hỗ trợ kịp thời, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các biện pháp này bao gồm việc duy trì một môi trường sống an toàn, tạo điều kiện cho người bệnh tham gia các hoạt động xã hội và cung cấp sự hỗ trợ tâm lý cần thiết. Quan trọng nhất là luôn dành cho người bệnh tình yêu thương, sự kiên nhẫn và tôn trọng, giúp họ cảm thấy được quan tâm và có giá trị trong cuộc sống.