Bệnh run tay ở người cao tuổi nên khám ở đâu?

Bệnh run tay không làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người cao tuổi nhưng chúng có thể gây ra những bất tiện trong sinh hoạt, vậy khi mắc bệnh nên đi khám ở đâu tốt nhất?

Biểu hiện của bệnh run tay ở người cao tuổi

Biểu hiện của bệnh run tay ở người cao tuổi

Bệnh run tay ở người cao tuổi có biểu hiện như thế nào?

Bệnh run tay là căn bệnh người cao tuổi thường xuyên mắc phải, biểu hiện của căn bệnh này là xuất hiện những vận động ngoại ý, tự phát, gặp ở tay hay ở bất kỳ một bộ phận trên hệ thống cơ nào trên cơ thể, người già có thể thấy run khi nghỉ nhưng cũng có khi run lúc vận động hay làm một công việc gì đó. Những vận động run này có cường độ và biên độ rất khác nhau, chúng có thể run lớn khiến lắc lư cả người nhưng cũng có khi chỉ là những cử động nhanh và nhỏ. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng khẳng định, đây là căn bệnh gia tăng ở người gài trong những năm gần đây. Thông thường, ở độ tuổi 45 chứng run tay đã có khả năng xuất hiện và nguy cơ gặp còn cao hơn nữa khi tuổi tăng gây khó khăn trong vận động.

Bệnh run tay không phải là một biến cố nguy hiểm về sức khoẻ cho người cao tuổi, chúng cũng không gây thiệt hại về sức khỏe tinh thần cũng như thể chất, nhưng khi mắc bệnh thì người cao tuổi sẽ gặp nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt cũng như tâm lý, chúng là nguyên nhân chính dẫn đến sự cản trở vận động và sinh hoạt. Người già khi mắc bệnh run tay sẽ gặp khó khăn khi nói chuyện, khi vệ sinh cá nhân, khi đi lại. Nếu bệnh ở mức độ nặng, người bệnh có thể bị chấn thương do tai nạn hay mất thăng bằng gây ngã và đột quỵ.

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra cách điều trị bệnh run tay ở người cao tuổi

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra cách điều trị bệnh run tay ở người cao tuổi

Cách điều trị bệnh run chân tay ở người cao tuổi

Theo các chuyên gia, nếu người già mới chỉ xuất hiện những chứng run nhẹ, đồng thời có những biểu hiện lo lắng, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày thì được gọi là run sinh lý, chưa cần thiết phải điều trị. Nhưng khi  người cao tuổi mắc bệnh run tay có tần suất tăng lên, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và tâm lý người bệnh thì cần phải chữa trị sớm để hạn chế tối đa nguy cơ bệnh sẽ tiến triển nặng hơn.

Trị liệu bằng tâm lý

Theo các chuyên gia, bệnh run chân tay ở người cao tuổi có có thể điều trị bằng các liệu pháp tâm lý hiệu quả, nhất là các trường hợp run vô căn không rõ nguyên nhân hoặc run do rối loạn thần kinh thực vật. Ngoài ra, khi điều trị bằng phương pháp này, người mắc bệnh run chân tay cần tuân thủ một lối sống khoa học bằng cách học thư giãn, giảm tải áp lực công việc trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó sự giúp đỡ của người thân luôn là nguồn động viên, cổ vũ tinh thần giúp người bệnh hòa nhập trong cuộc sống.

Điều trị bằng thuốc tân dược

Giảng viên Đặng Nam Anh, chủ nhiệm khoa Dược học, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: bệnh run chân tay có thể điều trị bằng các loại thuốc tân dược, đem lại những tín hiệu khả quan cho người mắc bệnh nhưng còn tùy thuộc vào từng thể bệnh mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ có cách điều trị khác nhau

Nếu người cao tuổi mắc căn run tay có tiền sử mắc bệnh Parkinson thì có thể điều trị bệnh bằng nhóm thuốc là tiền chất của dopamin. Bệnh Parkinson xảy ra do thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh dopamin, các thuốc điều trị này sau khi đi qua hàng rào máu não sẽ được chuyển thành dopamin để sử dụng. Tuy nhiên một số thuốc trong nhóm có nhược điểm là dễ gây nhờn, vì vậy cần phải tăng dần liều thuốc kết hợp thêm thuốc tân dược khác.

Điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu

Hội thảo về cách điều trị bệnh run chân tay, các giảng viên đào tạo Khoa vật lý trị liệu, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho rằng: ngoài các biện pháp dùng thuốc  tân dược thì người cao tuổi mắc bệnh run chân tay có thể sử dụng phương pháp vật lý trị liệu để điều trị bệnh hiệu quả. Các nghiên cứu khoa học cũng chứng minh được phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích cho người mắc bệnh giúp kiểm soát tình trạng run, phối hợp nhịp nhàng trong việc kiểm soát cơ thể và hành động.

Khi bị mắc bệnh run tay chân thì bệnh nhân nên đi khám và điều trị tại các bệnh viên chuyên khoa thần kinh

Khi bị mắc bệnh run tay chân thì bệnh nhân nên đi khám và điều trị tại các bệnh viên chuyên khoa thần kinh

Người cao tuổi mắc bệnh run tay nên khám ở đâu?

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, bệnh run tay có thể không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi nhưng lại gây cản trở nhiều tới sinh hoạt, vận động trong công việc làm người mắc bệnh gặp khó khăn trong việc làm những việc tỷ mỉ, mặt khác, người cao tuổi cũng cần cảnh giác bởi dấu hiệu run tay cũng có thể là biểu hiện của một số căn bệnh lý nguy hiểm ở tuổi già. Vì vậy, khi bị run tay chân, người bệnh nên đến các bệnh viện lớn chuyên khoa thần kinh để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán nguyên nhân gây ra hiện tượng này và tư vấn điều trị kịp thời.

Phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh run tay sẽ được các chuyên gia tư vấn sức khỏe cập nhật ở các chuyên mục tiếp theo. Vì thế, để tiếp tục theo dõi và có những lời khuyên chữa trị bệnh run tay tốt nhất, bạn có thể thường xuyên cập nhật ở các trang tin tức y tế uy tín để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *