Bạn biết gì về căn bệnh run chân tay ở người cao tuổi?

Căn bệnh run chân tay không gây nguy hiểm đến tính mạng người cao tuổi nhưng lại là nguyên nhân chính gây cản trở vận động và ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Bệnh run chân tay là căn bệnh người cao tuổi thường xuyên mắc phải

Bệnh run chân tay là căn bệnh người cao tuổi thường xuyên mắc phải

Bệnh run chân tay ở người cao tuổi là gì?

Bệnh run chân tay là căn bệnh người cao tuổi thường xuyên mắc phải, chúng có thể không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng chúng gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống của người mắc bệnh. Run chân tay là những cử động vô thức, tự phát thường xuất hiện ở tay, chân, đầu hoặc bất kỳ một bộ phận nào của cơ thể con người. Căn bệnh run chân tay thường xuất hiện nhiều ở những người từ 45 tuổi trở lên với cường độ và biên độ run khác nhau, có khi người bị rung cả khi nghỉ ngơi hoặc khi vận động. Tuy bệnh run tay chân không ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe nhưng thường khiến người cao tuổi mắc bệnh gặp khó khăn khi đi lại, nói chuyện hoặc vệ sinh cá nhân. Theo các nghiên cứu khoa học ở độ tuổi càng cao thì mức độ run càng mạnh và có thể khiến người già mắc bệnh bị mất thăng bằng cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh run tay chân ở người cao tuổi

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, khi cơ thể người già đã hoạt động lâu năm thì rất dễ mắc các bệnh về xương khớp, tiêu hóa, nhưng những năm gần đây thì người già còn mắc một số bệnh lý như bệnh run chân tay. Theo thống kê, căn bệnh này đang có dấu hiệu gia tăng trầm trọng và chưa có nguyên nhân chính thức gây ra bệnh nhưng các nhà khoa học cũng đã “điểm mặt” 3 nguyên nhân chính có liên quan đến căn bệnh này ở người cao tuổi.

Có nhiều nguyên nhân liên quan dẫn đến bệnh run chân tay ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân liên quan dẫn đến bệnh run chân tay ở người cao tuổi

Bệnh run tay chân lành tính

Bệnh lành tính thường diễn ra khi người già mắc bệnh vận động, nếu trong thời gian nghỉ ngơi thì chúng có thể biến mất. Những người thường gặp phải trường hợp này thường từ 80 tuổi trở lên, có hơn 50% những người mắc căn bệnh này là trong gia đình có người thân từng mắc căn bệnh này. Những cơn run lành tính có thể khiến người cao tuổi mắc bệnh cảm thấy khó chịu vì kèm theo các triệu chứng đầu gật gù, môi lưỡi run và khó thực hiện những vận động đơn giản như cầm nắm hay sinh hoạt cá nhân.

Bệnh run chân tay do suy giảm chức năng não bộ

Khi chức năng não bộ của người già bị suy giảm thì sẽ gây ra tình trạng rối loạn điều hòa vận động và xuất hiện những triệu chứng run tay run chân, thậm chí cơ thể có thể bị run mà không làm chủ được cơ thể. Nếu người già mắc bệnh run chân tay do suy giảm chức năng não bộ, khi họ càng chú ý vào các cơn run thì tốc độ run càng mạnh và nhanh. Ngoài ra, người có tiền sử mắc bệnh xơ vữa động mạch não, cận u, teo não thứ phát, dùng thuốc chống động kinh phenytoin quá liều hoặc nghiện bia rượu thường cũng có nguy cơ bị suy giảm chức năng não bộ rất lớn và gây ra căn bệnh run chân tay.

Bệnh Parkinson gây run tay chân

Căn bệnh Parkinson là căn bệnh về thiếu hụt chất trung gian có tên là dopamin trong hệ thần kinh trung ương và thường gặp ở người cao tuổi. Căn bệnh thường kèm theo một số triệu chứng như thấy người bị cứng nhắc, khó cử động, tay xoay vòng không giữ vững, dáng đi lại khó khăn. Ngoài ra, bệnh Parkinson có thể gây run tay chân ngay rất mạnh và nhanh cả lúc người cao tuổi mắc bệnh nghỉ ngơi và vận động. Nhiều nghiên cứu khoa học còn cho thấy khi mắc phải căn bệnh này, nhiều người già thường gặp ảo giác và mau quên hơn bình thường.

Có thể điều trị bệnh run chân tay bằng nhiều phương pháp

Có thể điều trị bệnh run chân tay bằng nhiều phương pháp

Điều trị bệnh run chân tay ở người cao tuổi như thế nào?

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nếu người già xuất hiện bệnh run chân tay trong một thời gian ngắn, những biểu hiện khi lo lắng căng thẳng, sợ hãi, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày thì được gọi là run sinh lý, chưa cần thiết phải điều trị. Nhưng khi  người cao tuổi mắc bệnh run có tần suất tăng lên, run cả khi nghỉ ngơi hoặc gây ra nhiều trở ngại trong cuộc sống thì người bệnh nên được điều trị càng sớm càng tốt, nhằm ngăn ngừa tình trạng run ngày càng tăng nặng, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và tâm lý người bệnh. Hiện nay, chưa có cách để điều trị dứt điểm căn bệnh nhưng các phương pháp điều trị mà các chuyên gia giới thiệu dưới đây sẽ góp phần cải thiện chứng run, cải thiện khả năng vận động bình thường của cơ thể, đồng thời ngăn ngừa co cơ cứng khớp và làm chậm tiến triển của bệnh, đặc biệt là các trường hợp run do bệnh Parkinson gây ra:

Trị liệu bằng tâm lý

Theo các chuyên gia, liệu pháp tâm lý có nhiều hiệu quả trong việc điều trị bệnh run chân tay, nhất là các trường hợp run vô căn không rõ nguyên nhân hoặc run do rối loạn thần kinh thực vật. Ngoài ra, khi điều trị bằng phương pháp này, người già mắc bệnh run chân tay cần tuân thủ một lối sống khoa học bằng cách học thư giãn, giảm tải áp lực công việc trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó sự giúp đỡ của người thân luôn là nguồn động viên, cổ vũ tinh thần giúp người bệnh hòa nhập trong cuộc sống.

Điều trị bằng thuốc

Sử dụng thuốc tân dược để điều trị bệnh run chân tay ở người cao tuổi khá hiệu quả, tùy vào từng thể bệnh mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ có cách điều trị khác nhau;

Bệnh run chân tay do bệnh Parkinson: Nếu người cao tuổi mắc căn bệnh này thì có thể diều trị bệnh bàng nhóm thuốc là tiền chất của dopamin. Bệnh Parkinson xảy ra do thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh dopamin, các thuốc điều trị này sau khi đi qua hàng rào máu não sẽ được chuyển thành dopamin để sử dụng. Tuy nhiên một số thuốc trong nhóm có nhược điểm là dễ gây nhờn, vì vậy cần phải tăng dần liều thuốc kết hợp thêm thuốc tân dược khác.

Vật lý trị liệu

Theo các giảng viên đào tạo Khoa vật lý trị liệu, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, ngoài các biện pháp dùng thuốc thì người cao tuổi mắc bệnh run chân tay có thể sử dụng phương pháp vật lý trị liệu để điều trị bệnh hiệu quả. Phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh giúp kiểm soát tình trạng run, phối hợp nhịp nhàng trong việc kiểm soát cơ thể và hành động. Các biện pháp được bác sĩ áp dụng như: đeo thêm vật nặng vào cổ tay, tập viết bằng bút có kích thước lớn hơn, ép bàn tay vào cánh tay để hạn chế run…Ngoài ra, phương pháp vật lý trị liệu này cũng rất tốt cho bệnh nhân Parkinson vì nó giúp phối hợp giữa hành động của cơ thể với sự chỉ huy của vỏ não, hạn chế triệu chứng co cứng cơ của người bệnh.

Phòng ngừa bệnh run chân tay để hạn chế tối đa biến chứng bện có thể xảy ra

Phòng ngừa bệnh run chân tay để hạn chế tối đa biến chứng bệnh có thể xảy ra

Phương pháp phòng ngừa bệnh run tay chân

Bệnh run chân tay có thể để lại nhiều biến chứng và gây ra nhiều phiền toái cho người cao tuổi trong cuộc sống nhưng việc phòng tránh căn bệnh này có thể đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao. Do đó, người cao tuổi có thể tham khảo các biện pháp dưới đây để hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tránh xa rượu bia

Bia rượu thường gây thất thoát vitamin B1 lớn,  đồng thời làm tăng tốc độ suy giảm thần kinh và gây rối loạn vận động thần kinh-cơ khiến người bệnh run càng mạnh, ngoài ra, chúng còn khiến xương cốt suy yếu, dễ bị loãng xương, viêm khớp, bệnh gút…Do đó người  cao tuổi nên tránh các đồ uống có cồn để có thể phòng ngừa một số căn bệnh có nguy hại cho sức khỏe.

Bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất

Việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bằng các loại trái cây, rau củ xanh rất quan trọng cho cơ thể, những thực phẩm này còn chứa chất chống oxy hóa nên sẽ có hiệu quả trong việc làm làm chậm quá trình suy thoái não bộ và sự phát triển của bệnh run tay chân.

Giữ tinh thần luôn thoải mái

Giữ tinh thần luôn được ổn định, không áp lực, căng thẳng sẽ hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của bệnh run chân tay với người cao tuổi. Người già thường có tâm lý bất ổn, hay lo nghĩ nhưng càng lo nghĩ thì càng run mạnh. Do đó, người nhà cần có biện pháp giúp bệnh nhân giảm lo âu bằng sự quan tâm chăm sóc, lắng nghe và chia sẻ, tạo niềm vui và tiếng cười để người bệnh được giải trí, cảm thấy thoải mái, an tâm.

Tập dưỡng sinh đều đặn mỗi ngày

Người cao tuổi nên tập dưỡng sinh đều đặn mỗi ngày với những bài tập nhẹ nhàng để giúp máu huyết lưu thông, tăng cường sức khỏe xương khớp và cơ bắp. Đồng thời giảm các triệu chứng run của bệnh rất tốt.

Ngoài ra, khi người cao tuổi có sử dụng một số thuốc để điều trị bệnh chống động kinh phenytoin hay chống trầm cảm loại lithium mà gây ra tác dụng phụ lên hệ thần kinh và gây run tay chân thì người nhà nên báo ngay cho bác sĩ điều trị để có phương pháp xử lý kịp thời.

Bệnh run tay chân ở người cao tuổi tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng có thể khiến người già mắc bệnh bị giảm chức năng vận động và gây ra tâm lý bất an, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Do đó, việc phòng chống bệnh run chân tay ở người cao tuổi hết sức cần thiết để làm chậm quá trình phát triển của bệnh. Nếu căn bệnh đã xuất hiện những triệu chứng run  thường xuyên thì gia đình nên động viên tinh thần và giúp người bệnh tiến hành điều trị sớm dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt.

Xem thêm : Nguyên nhân bệnh run tay chân

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *