Bệnh run chân tay ở thanh niên có gì khác với người cao tuổi?

Bệnh run chân tay có thể xảy ra ở bất cứ ai, bất kì độ tuổi nào cũng có thể mắc phải, vậy nguyên nhân gây bệnh run chân tay ở thanh niên có gì khác với người cao tuổi?

Nguyên nhân gây ra bệnh run chân tay ở thanh niên

Nguyên nhân gây ra bệnh run chân tay ở thanh niên

Nguyên nhân gây ra bệnh run chân tay ở thanh niên

Hiện nay bệnh run tay không chỉ xuất hiện ở tuổi già mà còn gặp ở nhiều người ở vị tuổi thành niên, khi căn bệnh xảy ra ở độ tuổi này thường là do dấu hiệu của bệnh run vô căn hoặc rối loạn thần kinh thực vật.

Run chân tay do rối loạn thần kinh thực vật

Bệnh run chân tay là căn bệnh người cao tuổi nhưng hiện này có thể bắt gặp căn bệnh này ở cả độ tuổi thanh niên là vì những căng thẳng stress và những thói quen có hại cho sức khỏe như làm việc nhiều giờ trước máy tính, thức khuya, sử dụng chất kích thích… dẫn đến rối loạn thần kinh thực vật. Đây là một trong những nguyên nhân chính gay ra bệnh run chân tay ở những người ở vị tuổi thành niên. Bệnh run do rối loạn thần kinh thực vật biểu hiện là tăng lên khi thay đổi trạng thái cảm xúc như: căng thẳng, lo lắng, hồi hộp, khi tập trung làm động tác chính xác hoặc đứng trước người khác. Tình trạng run chân tay này có thể giảm khi người bệnh điều chỉnh được tâm lý và cảm xúc của mình.

Run vô căn

Bệnh run chân tay vô căn có triệu chứng rõ ràng nhất là run ở một hoặc hai tay mà không có chủ đích. Người mắc bệnh sẽ bị run nặng hơn khi sử dụng tay để làm một việc nào đó như cầm bút viết, dùng dao cạo râu, cầm cốc uống nước, cầm điện thoại di động… Các chuyên gia cũng nghiên cứu được rằng, chuyển động run tay của bệnh nhân xảy ra nhanh hơn 5 lần liên tiếp/ giây. Bệnh run chân tay vô căn thường nặng hơn khi bệnh nhân vận động nên còn được gọi là run khi vận động.

Nguyên nhân gây ra bệnh run chân tay ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây ra bệnh run chân tay ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây ra bệnh run chân tay ở người cao tuổi

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh run chân tay ở người già nhưng nguyên chính được các chuyên gia điểm mặt đó là do gia đình tiền sử đã có người mắc bệnh và do sự suy giảm các chức năng, đặc biệt là não bộ và một nguyên nhân chính khiến người cao tuổi dễ mắc bệnh run chân tay là do bệnh Parkinson gây ra.

 Run do bệnh Parkinson

Theo nghiên cứu khoa học, bệnh Parkinson là một bệnh do thiếu hụt chất trung gian thần kinh dopamin trong hệ thần kinh trung ương. Người thân có thể nhận biết căn bệnh này qua các triệu chứng: người khó vận động, không giữ được một tư thế nhất định,… run chân tay là biểu hiện rõ nhất ở căn bệnh này, ban đầu các triệu chứng có thể ít xuất hiện nhưng lâu dần thì xuất hiện nhiều hơn và trở nên trầm trọng.

Run do suy giảm chức năng não bộ

Run chân tay do suy giảm chức năng não bộ thường gây ra rối loạn điều hoà vận động. Run chân tay xuất hiện khi người cao tuổi tập trung chú ý, càng để ý càng run. Liên quan tới tình trạng này là hiện tượng bị bệnh vữa xơ động mạch não có giảm lưu lượng máu não nghiêm trọng.

Run lành tính

Run lành tính là loại run xuất hiện khi vận động và mất đi khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, chúng lại gây nhiều khó chịu trong cuộc sống vì người cao tuổi khó thực hiện những vận động được cho là đơn giản nhất.

Bệnh run chân tay ở thanh niên có gì khác với người cao tuổi?

Bệnh run chân tay ở thanh niên có gì khác với người cao tuổi?

Bệnh run chân tay ở thanh niên có gì khác với người cao tuổi?

Bệnh run chân tay ở người già khác với bệnh run chân tay ở người già từ những nguyên nhân gây bệnh còn biểu hiện của căn bệnh gần giống như nhau. Bệnh run tay chân ở tuổi trẻ là do những áp lực cuộc sống, căng thẳng nhưu công việc nhung nếu không có phương pháp chữa trị kịp thời thì có để lại nhiều biến chứng khi về già. Còn người già mắc  bệnh run chân tay là do đã có tiền sử mắc bệnh từ khi còn trẻ, trong gia đình có người mắc bệnh và do chức năng suy giảm ở người cao tuổi.

Phương pháp phòng ngừa bệnh run chân tay

Về phương pháp chữa trị bệnh run chân tay ở cả thanh niên và người cao tuổi là tránh xa các chất kích thích, đồng thời duy trì  một chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lí để nâng cao sức khỏe, đồng thời áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học để hạn chế tối da biến chứng căn bệnh này xảy ra. Tuy nhiên phần nhiều những trường hợp run tay là do hiện tượng rối loạn thần kinh-cơ khi về già. Chính vì vậy, chúng ta cần thực hiện để giảm tốc độ rối loạn thần kinh ở người cao tuổi mang tính chiến lược hơn trong khắc phục chứng bệnh này. Phương pháp chữa trị bệnh run chân tay sẽ được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giới thiệu trong chương trình Vui Khỏe, bạn và người thân có thể tiếp tục theo dõi để có phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh run chân tay sớm nhất từ trẻ đến khi về già.

Có thể bạn quan tâm : Hỏi đáp xung quanh về bệnh run tay chân

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *