Bệnh parkinson và những cách chữa trị phổ biến nhất hiện nay

Parkinson là căn bệnh nguy hiểm và dễ gặp ở người già, bệnh có khả năng gây tàn phế đứng thứ hai sau bệnh tai biến mạch máu não.

Bệnh thường xuất hiện ở những người trên 55 tuổi

Bệnh thường xuất hiện ở những người trên 55 tuổi

Một số biểu hiện chính của bệnh parkinson

Một trong những căn bệnh người già hay mắc phải ở thời buổi hiện nay đó chính là căn bệnh Parkinson. Bệnh  parkinson xuất hiện do các tế bào não kiểm soát vận động cơ bắp bị thoái hóa và sản sinh dopamin – một chất có vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu giữa các tế bào. Khi bị thoái hóa, lượng dopamin sẽ giảm dần trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng của bệnh Parkinson. Căn bệnh này thường xuất hiện chủ yếu  ở những người 55 tuổi trở nên. Khi mắc bệnh cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện một vài biểu hiện cụ thể như:

 • Runthường có tần số run khoảng 3-5 lần/ 1 giây ở tay, chân có thể cả ở cằm. Khi cử động thì run lại giảm đi. Để lâu tần xuất run sẽ xuất hiện nhiều hơn, lúc này mọi hoạt động của người bệnh đều phải nhờ đến sự chăm sóc của người thân.
 • Khi bị mắc bệnh người bệnh cử động rất chậm chạp, khó khởi động một động tác, làm việc nhà và vệ sinh cá nhân dù là những động tác nhỏ nhất
 • Cứng đờ, lúc này người bệnh co hoặc duỗi tay rất khó chịu nặng và đau đớn.
 • Người bệnh trong quá trình di chuyển dễ bị vấp ngã, thiếu thăng bằng, phần lớn là khi mắc bệnh người bệnh sẽ phải ngồi xe lăn.
 • Căn bệnh nguy hiểm người già

Bệnh  parkinson xuất hiện do các tế bào não kiểm soát vận động cơ bắp bị thoái hóa và sản sinh dopamin

Những cách phòng chống bệnh Parkinson

Hiện nay trên thế giới chưa tìm ra một loại thuốc nào có thể chữa được căn bệnh này một cách triệt để, vì thế theo các chuyên gia và bác sĩ khuyên tốt nhất người bệnh nên học cách phòng tránh căn bệnh “thế kỷ” của người già từ bây giờ để bệnh không gây cản trở lớn trong sinh hoạt cũng như sức khỏe người bệnh.

 • Nên có một chế độ ăn uống đầy đủ và hợp lý kết hợp với sinh hoạt thể thao điều độ sẽ mang lại một sức khoẻ dẻo dai và giúp phòng tránh và giảm thiểu khả năng mắc bệnh Parkinson. Đối với những người đang mắc bệnh có thể áp dụng một chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi riêng. Trong các bữa ăn hàng ngày nên sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, không thiên về bất cứ một loại nào, nên bổ sung đầy đủ Vitamin và các loại khoáng chất có lợi cho cơ thể. Những thực phẩm tươi, giàu chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt, rất cần thiết cho cơ thể người cao tuổi.
 • Mỗi ngày nên uống khoảng 2lít nước để thanh lọc cơ thể.
 • Tránh dùng nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo và Cholestoron, nên dùng dầu ăn thay mỡ.
 • Không nên ăn hoặc uống các thực phẩm chứa nhiều đường, muối, các chất cay nóng.
 • Tránh sử dụng bia rượu và các chất kích thích có khả năng gây hại cho cơ thể.

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi góp phần lớn đến sự phát triển cũng như hình thành bệnh. Vì thế mỗi chúng ta nên có một sống một lối sống lành mạnh để bảo vệ cơ thể mình tránh được nhiều căn bệnh khác nhau, không chỉ riêng bệnh Parkinson.

Các phương pháp điều trị bệnh Parkinson

Như đã thông tin hiện nay không có bất kỳ một phương pháp y học hiện đại nào có thể chữa được căn bệnh trên. Mọi biện pháp chữa trị chỉ nhằm ngăn chặn sự phát triển của bệnh tới sức khỏe người cao tuổi. Tuy nhiên, y học phát hiện ra một số thứ thuốc có thể làm giảm triệu chứng của bệnh. Để có một kết quả tốt nhất trong việc điều trị, bệnh nhân nên phối hợp dùng thuốc cùng các biện pháp khác như: vật lý trị liệu, tập luyện thể dục, chế độ ăn thích hợp… Một số bệnh nhân bị Parkinson có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật kích thích não sâu.

 • Một vài loại thuốc dùng để chữa Parkinson bao gồm:
 • Các thuốc có chứa Levodopa: là loại thuốc quan trọng nhất trong điều trị bệnh Parkinson. Thuốc cho hiệu quả rất tốt, nhưng sau một thời gian thì bắt đầu có những tác dụng phụ không mong muốn.
 • Thuốc đồng vận dopamine (dopamine agonists)
 • Thuốc ức chế men chuyển Cate-chol-O-methyl (Cate-chol-O-methyl transferase – COMT – inhibitors)
 • Thuốc ức chế men oxy hóa monoamine (Monoamine oxidase B – MAO-B – inhibitors)

Để việc chữa bệnh đem đến một kết quả tốt nhất, khi có dấu hiệu mắc bệnh người bệnh nên đến các cơ sở y tế để thăm khám cũng như điều trị theo sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên môn để phù hợp với tình trạng sức khỏe và phát triển của bệnh ở thời điểm hiện tại. Tuyệt đối người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự phép của thầy thuốc.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *