Bệnh mất trí nhớ ở người già

Mất trí nhớ ở người già là một căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong đứng thứ 4 thế giới và hiện mỗi năm có hơn 8 triệu người mắc phải căn bệnh này.

Mất trí nhớ là bệnh gặp phổ biến ở người già

Mất trí nhớ là bệnh gặp phổ biến ở người già

Mất trí nhớ là một thuật ngữ được sử dụng chung cho tất cả các điều kiện ảnh hưởng đến khả năng bộ não hoạt động bình thường. Bệnh mất trí nhớ thường xuất hiện phổ biến nhất ở người già, những người có độ tuổi trên 65 tuổi trở lên. Mất trí nhớ ở người già có thể gây nhầm lẫn, làm giảm khả năng ghi nhớ, làm mất khả năng chăm sóc và ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người cao tuổi. Thông thường khi bị mất trí nhớ người già sẽ không nhớ nỗi những chuyện, những thông tin về bản thân mình hoặc nhẹ hơn có thể lúc nhớ lúc quên. Nhiều người còn có thể mất trí nhớ vĩnh viễn.

Nguyên nhân gây ra bệnh mất trí nhớ ở người già

Theo các chuyên gia, bác sĩ khẳng định: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh mất trí nhớ ở người già, có thể là do sự lão hóa nhanh của tế bào thần kinh, do môi trường sống, căng thẳng, stress, mất ngủ hoặc chế độ dinh dưỡng…Nhưng 2 nguyên nhân lớn nhất gây lên bệnh mất trí nhở ở người già là do bệnh tật và tuổi tác.

  • Mất trí nhớ do tuổi

 Quá trình phát triển của hệ thần kinh bắt đầu từ trong phôi thai và đến năm 25 tuổi thì hoàn chỉnh. Trong quá trình phát triển cho đến cuối đời, hàng ngày cơ thể có trung bình khoảng 3,000 tế bào thần kinh bị hủy đi, trong khi có rất ít các tế bào mới được sinh ra do tác động của tiến trình lão hóa. Với tuổi đời ngày một già đi cộng thêm sự suy giảm chức năng sẽ thúc đẩy việc lão hóa của các tế bào thần kinh diễn ra nhanh hơn dẫn tới rối loạn các phản xạ, từ đó làm trí nhớ suy giảm, giảm khả năng tập trung, tư duy, chậm chạp, hay quên,… Do đó, bệnh mất trí nhớ ở người già một phần là do quá trình lão hóa các nơron thần kinh. Nếu như không được giám sát, khơi gợi thì mọi thứ rất dễ bị rơi vào sự lãng quên hoàn toàn.

Khi mắc bệnh người già thường bị suy giảm sức khỏe và hệ thần kinh

Khi mắc bệnh người già thường bị suy giảm sức khỏe và hệ thần kinh

  • Mất trí nhớ do bệnh tật gây nên

 Đối với một vài người mắc các bệnh của người cao tuổi như chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, viêm não, bệnh Alzheimer, rối loạn tuần hoàn não, stress, nghiện rượu hay lạm dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ,… đều có thể gây nên chứng mất trí nhớ. Nếu tình trạng này cứ liên tiếp kéo dài mà không có biện pháp chữa trị, ngăn chặn kịp thời thì bệnh nhân có thể mất trí  nhớ vĩnh viễn.

Một vài dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ ở người già

Tùy theo mức độ mắc bệnh sớm hay muộn nặng hay nhẹ mà bệnh nhân có những dấu hiệu khác nhau. Nhưng thông thường người bệnh sẽ có một vài dấu hiệu dễ nhận biết sau:

  • Bệnh nhân trở nên lúng túng, đờ đẫn, tác phong chậm chạp.
  • Thường quên những từ đơn giản, giao tiếp trở lên khó khăn, nhàm chán
  • Có thể quên luôn những thứ quen thuộc, vừa làm xong đã quên hoặc không phân biệt nổi ngày hay đêm.
  • Tâm trạng của người bệnh thường tỏ ra chán nản, ít nói, buồn rầu, lo âu, gần như lúc này mọi hoạt động của người bệnh đều phải phụ thuộc vào người thân.

Hiện trên thế giới chưa có một loại thuốc nào chữa khỏi được căn bệnh trên

Hiện trên thế giới chưa có một loại thuốc nào chữa khỏi được căn bệnh trên

Cách điều trị bệnh mất trí ở người già

Một điều đáng buồn với người bệnh mất trí nhớ là hiện nay trên thế giới chưa tìm ra một loại thuốc nào có thể chữa khỏi được hoàn toàn căn bệnh trên và những thiệt hại của tình trạng là không thể phục hồi. Cách duy nhất người bệnh lúc này nên làm là sử dụng một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị để hạn chế sự phát triển của bệnh đến sức khỏe người già.

Chính vì bệnh mất trí nhớ ở người già là căn bệnh không thể chữa khỏi nên việc giúp đỡ phòng tránh bệnh mất trí nhớ ở người già là điều rất cần thiết để làm. Các chuyên gia người Nhật đã khẳng định rằng, cách hiệu quả nhất để phòng chống bệnh mất trí nhớ ở người già là luyện tập trí não. Việc này không quá phức tạp, chỉ cần các hoạt động đơn giản như chải tóc mới vào buổi sáng, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa…, cùng với đó là lối sống lành mạnh, giữ tinh thần thoải mái, giúp các cụ sống vui khỏe mỗi ngày chính là những cách tốt nhất để làm giảm bệnh mất trí nhớ ở người già hiện nay.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *