Bệnh mất ngủ ở người già có nghiêm trọng không?

Bệnh mất ngủ ở người già vô cùng phổ biến. Bệnh khiến cơ thể bạn mệt mỏi sức khỏe suy giảm hệ miễn dịch và làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Bệnh mất ngủ ở người già có nghiêm trọng không?Bệnh mất ngủ ở người già có nghiêm trọng không?

Nguyên nhân gây bệnh mất ngủ

Nguyên nhân gây mất ngủ – bệnh người cao tuổi có thể phân ra các loại sau đây:

  • Mất ngủ do tuổi cao, các chức năng của con người bình thường bị suy giảm một cách đáng kể.
  • Mất ngủ do bệnh lý.
  • Mất ngủ do ảnh hưởng xấu của môi trường hoặc thay đổi môi trường đột ngột đang sinh sống.
  • Mất ngủ do chế độ sinh hoạt, ăn uống không điều độ và mất ngủ do cùng một số thuốc để điều trị một số bệnh nào đó.

Các nguyên nhân vừa nêu có thể là đơn độc nhưng có thể là có sự kết hợp của hai hay nhiều nguyên nhân lại với nhau.

Mất ngủ do chức năng của cơ thể bị suy giảm

Đây chính là nguyên nhân mà có thể nói rất khó tránh khỏi. Tuổi tác càng cao thì mọi chức năng của cơ thể đều bị suy giảm, trong đó chức ăng của hệ thần kinh trung ương là rất nhạy cảm. Tế bào thần kinh trung ương của con người kể từ lúc phôi thai phát triển cho đến khoảng 25 tuổi là hoàn chỉnh. Sau lứa tuổi này thì mỗi ngày có khoảng 3.000 tế bào nơ-ron thần kinh bị hủy hoại và như vậy ngoài ảnh hưởng đến các chức năng khác thì giấc ngủ người cao tuổi cũng không thể không bị ảnh hưởng.

Mất ngủ do bệnh tật

Có rất nhiều loại bệnh làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của người cao tuổi, loại hay gặp nhất là đau nhức xương khớp ( thoái hóa khớp, bệnh gút…). Bệnh đau nhức xương khớp có thể biểu hiện cả ngày lẫn đêm nhưng hay gặp nhất vẫn là ban đêm làm cho giấc ngủ không sâu, chập chờn và nhiều khi đau nhức không thể ngủ được, nhất là khi thay đổi thời tiết.

Bệnh mất ngủ ở người giàBệnh mất ngủ ở người già

Bệnh về tim mạch

Bệnh tim mạch hay gặp nhất là bệnh tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim (thiểu năng mạch vành) làm cho người cao tuổi hay bị đau tức ngực, khó chịu và nhiều khi còn tỏ ra lo lắng làm ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ.

Bệnh đường hô hấp

Người cao tuổi hay gặp một số bệnh về đường hô hấp nhất là bệnh giãn phế quản, hen phế quản…gây ho nhiều, khó ngủ được. Các bệnh thường xuất hiện nặng về ban đêm, nhất là lúc có áp thấp nhiệt đới, gió mùa đông bắc, ẩm ướt.

Các bệnh về đường tiêu hóa

Bệnh đường tiêu hóa ảnh hưởng nhiều nhất đến giấc ngủ là bệnh về dạ dày và bệnh viêm đại tràng mạn tính. Người cao tuổi nếu mắc một trong 2 bệnh này thì ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ, nhiều người bị đau suốt đêm không thể nào chợp mắt được.

Các bệnh tiết niệu, tiền liệt tuyến, đái tháo đường

Các bệnh về tiết niệu, tiền liệt tuyến, đái tháo đường cũng là một trong các tác nhân làm cho người cao tuổi mất ngủ. Các bệnh về đường tiết niệu hay gặp ở người cao tuổi là u xơ tiền liệt tuyến, đái tháo đường, sỏi tiết niệu (sỏi thận, bàng quang, niệu quản, niệu đạo), thường hay đi tiểu đêm gây mất ngủ hoặc giấc ngủ không sâu, không ngon.

Do ăn uống không điều độ

Người cao tuổi nếu ăn, uống điều độ thì ngoài việc đảm bảo cho sức khỏe tốt còn có tác dụng rất hữu ích trong giấc ngủ làm cho giấc ngủ ngon, sâu dẫn đến tinh thần luôn được sảng khoái, hồ hởi, phấn chấn và sống một cuộc sống lạc quan hơn. Nếu ăn uống quá no, uống nhiều nước trước khi đi ngủ hoặc uống nhiều bia, rượu; ăn nhiều chất kích thích thì ảnh hưởng xấu không nhỏ đến giấc ngủ.

Cách chữa bệnh mất ngủ ở người già

Có chế độ ăn uống khoa học

Cách chữa bệnh mất ngủ ở người già

Cách chữa bệnh mất ngủ ở người già

Ăn uống phải điều độ và không nên kiêng khem quá mức. Tùy theo từng loại bệnh mà có sự tư vấn của bác sĩ để có sự kiêng thức ăn, nước uống cho phù hợp. Không nên quá lạm dụng trong khâu ăn, uống. Ngoài các loại nước giải khát có cồn ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ nếu dùng không phù hợp. Ví dụ không nên uống cà phê, trà đặc vào buổi tối; không nên uống quá nhiều rượu, bia trước khi đi ngủ.

Có chế độ vận động, nghỉ ngơi hợp lý, điều độ

Tập thể dục nhẹ nhàng là việc làm hết sức cần thiết cho giấc ngủ của người cao tuổi. Hiện nay, có nhiều hình thức tập thể dục áp dụng cho người cao tuổi như: đi bộ, chơi cầu lông, quần vợt, bơi, tập thể dục dưỡng sinh… Nhưng có lẽ thông dụng nhất, không tốn kém, dễ áp dụng là đi bộ.

Theo suckhoenguoicaotuoi.edu.vn  – Bùi Huỳnh – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *