Bệnh lupus ban đỏ có chữa khỏi được không?

Lupus ban đỏ là một bệnh lý tự miễn điển hình, nếu không được điều trị và can thiệp tích cực có thể đe doạ đến tính mạng của người bệnh.

Bệnh lupus ban đỏ là gì?

Bệnh lupus ban đỏ là gì?

Bệnh lupus ban đỏ là gì?

Lupus ban đỏ là một bệnh lý tự miễn mạn tính, không rõ nguyên nhân, gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể và có thể đe doạ đến tính mạng. Bình thường, con người luôn có một hệ thống miễn dịch để chống lại sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh như virus, vi khuẩn…tuy nhiên với các bệnh lý tự miễn nói chung hay lupus ban đỏ nói riêng, hệ thống miễn dịch của cơ thể không có khả năng phân biệt được đâu là tế bào của cơ thể, đâu là yếu tố lạ nên nó tấn công lại cả những tế bào lành của cơ thể và làm tổn thương hầu hết các cơ quan.

Về nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ hiện nay vẫn chưa phát hiện rõ ràng tuy nhiên, một vài quan điểm cho rằng bệnh là do sự tác động qua lại của nhiều yếu tố. Những người có anh chị em ruột bị lupus ban đỏ thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn 20 lần so với người khác, ngoài ra những yếu tố như tác nhân nhiễm khuẩn, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tiếp xúc hoá chất cũng làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh. Thuốc tránh thai và yếu tố nội tiết cũng được ghi nhận là có vai trò làm khởi phát bệnh hay làm bệnh nặng hơn, do đó bệnh hay gặp nhiều ở nữ giới, đặc biệt là người đang trong độ tuổi sinh sản. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức sức khỏe mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả. Theo thống kê, nữ giới mắc lupus ban đỏ chiếm đến 90% số bệnh nhân mắc lupus ban đỏ, trong đỏ chủ yếu là nữ giới từ 15- 50 tuổi.

Triệu chứng của lupus ban đỏ

Triệu chứng của lupus ban đỏ

Triệu chứng của lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ có thể xuất hiện đột ngột hoặc có thể diễn biến từ từ trong nhiều tháng, nhiều năm, tiếm triển thành từng đợt, đợt sau nặng hơn đợt trước và có thể gây tổn thương hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Triệu chứng của bệnh rất đa dạng và thường bệnh nặng lên vào mùa đông. Tổn thương dễ phát hiện nhất của bệnh là tổn thương tại da với đặc trưng là hồng ban hình cánh bướm trên mặt, ngoài ra còn có tổn thương ở những vùng da hở khác như cổ, bàn tay…các tổn thương này rất nhạy cảm với ánh sáng. Bên cạnh đó, tổn thương da ở bệnh nhân lupus ban đỏ có thể xuất hiện các bọng nước hoặc các tổn thương xuất huyết. Niêm mạc ở vùng hầu họng, niêm mạc miệng dễ bị loét nhưng không đau. Bệnh nhân có biểu hiện của gầy sút cân, đau mỏi cơ, rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt…đây là các triệu chứng không đặc hiệu nhưng lại là triệu chứng khiến nhiều người đi khám.

Thời gian đầu, các triệu chứng này mơ hồ, có thể lẫn lộn với bệnh lý khác nên khó chẩn đoán. Khi bệnh bước vào giai đoạn toàn phát, cơ thể bị phát bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau. Ở tim, có thể bệnh nhân thấy đau ngực, khó thở, đôi khi bệnh diễn biến nặng gây suy tim. Với phổi có thể xuất hiện triệu chứng của viêm phổi, tràn dịch màng phổi hoặc dẫn đến suy hô hấp. Tổn thương thận do lupus rất hay gặp, mà triệu chứng khiến bệnh nhân đi khám là tiểu đục, tiểu máu, phù toàn thân hoặc tăng huyết áp lâu dần dẫn đến suy thận.  Những bệnh nhân lupus ban đỏ đa số đều bị thiếu máu từ nhẹ đến nặng với triệu chứng người gầy, xanh xao, niêm mạc nhợt, môi tái, hạn chế thực hiện các họat động gắng sức. Ngoài ra bệnh nhân lupus ban đỏ có thể có những triệu chứng tại khớp hoặc tổn thương thần kinh.

Bệnh lupus ban đỏ có chữa được không

Bệnh lupus ban đỏ là bệnh không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được nếu đươc điều trị đúng cách. Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cần duy trì lối sống lành mạnh, tránh sang chấn tâm lý, tăng cường vận động tránh các biến chứng teo cơ, cứng khớp, bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời, hoá chất, không tự ý dùng thuốc hoặc dừng thuốc đột ngột.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *