Bệnh lao phổi ở người già có chữa được không?

Bệnh lao phổi là căn bênh rất nguy hiểm song có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh lao phổi chính là những cơn ho kéo dài

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh lao phổi chính là những cơn ho kéo dài

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh lao phổi

Bệnh lao là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao phát triển gây nên. Ước chừng có 80% dân số thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng nhiễm khuẩn lao nhưng chưa đổ bệnh là nhờ hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn chặn vi khuẩn bùng phát, ở giai đoạn đầu này thường được gọi là nhiễm lao. Những người bị nhiễm HIV, thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây bệnh, sử dụng rượu bia, thuốc lá nhiều thường là những người có nguy cơ mắc bệnh lao phổi cao hơn cả. Thông thường bệnh thường được phát hiện ở những người trung niên hoặc người già. Dấu hiệu để nhận biết có bị mắc bệnh hay không chính là ho kéo dài trên 2 tuần, những cơn ho kéo dài, người bệnh sẽ kém ăn, mệt mỏi, sụt cân. Về chiều thường có biểu hiện sốt nhẹ, ra mồ hôi trộm ban đêm, đau ngực, khó thở.

Bệnh lao phổi hoàn toàn có thể chữa được khi phát hiện kịp thời

Bệnh lao phổi hoàn toàn có thể chữa được khi phát hiện kịp thời

Bệnh lao phổi có chữa được không?

Theo nhiều báo cáo và thống kê trên thế giới cho thấy có khoảng 3 triệu người mắc bệnh lao phổi. Đây là căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh và có thể đe dọa tính mạng người bệnh bất cứ khi nào. Cũng giống như các bệnh khác về đường hô hấp, bệnh lao phổi hoàn toàn có thể điều trị khỏi tới 90% nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng thuốc, đúng phương pháp.Nhưng trong một vài trường hợp người bệnh không thể điều trị khỏi là do:

Người bệnh chưa thực sự hiểu biết về bệnh lao phổi. Do vậy, khi cơ thể có dấu hiệu ho thì coi thường và nghĩ rằng đó là chứng ho thông thường hoặc do cảm cúm gây nên, nên thường không đi khám và tự mua thuốc điều trị đến khi xuất hiện biến chứng ho ra máu, tràn khí màng phổi,…thì bệnh đã nặng hơn rất nhiều.Trong trường hợp này để điều trị bệnh khỏi là rất khó cũng như gây tốn kém chi phì và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người cao tuổi. Ngoài ra còn do người bệnh không tuân thủ chỉ định điều trị bệnh của bác sỹ về thời gian uống thuốc, không kiêng những đồ uống, thực phẩm không tốt cho cơ thể trong giai đoạn này, cũng như tự ý mua thuốc uống theo quảng cáo về dùng khi chưa được bất cứ ai kiểm chứng, như thế sẽ gây ra khó khăn trong quá trình điều trị.

Để chủ động phòng ngừa cũng như hạn chế bệnh phát triển làm ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh cũng như người xung quanh, tốt nhất người thân trong gia đình nên chú ý không dùng chung bát đĩa, giường ngủ, quần áo, chăn màn chung, vật dụng cá nhân với người khác tối thiểu là 2 tháng khi mắc bệnh. Nên cho người bệnh ăn những món ăn tốt cho sức khỏe. Khi nói chuyện hoặc chăm sóc thì cả người bệnh và người lành nên đeo khẩu trang vì đây là một căn bệnh rất dễ lây lan và có tốc độ phát triển nhanh chóng. Việc điều trị khỏi bệnh lao phổi hay không phù thuộc rất nhiều vào chính bản thân người bệnh. Do vậy, nếu không may mắc phải bệnh lao phổi, nên đi khám và điều trị kịp thời để tránh khỏi những nguy hiểm do lao phổi gây ra.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *