Bệnh ALS: Tại sao lại khó khăn trong việc chữa trị?

ALS là bệnh có sức tàn phá đối với con người và được gọi là bệnh teo nơ-ron vận động hay bệnh Lou Gehrig. Trung bình trên thế giới cứ 100000 người thì có hai người mắc ALS.

Bệnh ALS: Tại sao lại khó khăn trong việc chữa trị?

Bệnh ALS: Tại sao lại khó khăn trong việc chữa trị?

Thông tin cần biết về bệnh ALS

ALS là tên viết tắt của cụm từ Amyotrophic Lateral Sclerosis, tạm dịch là xơ cứng teo cơ một bên. Cái tên này vốn có gốc từ tiếng Hy Lạp cổ – “A – Myo” vốn để chỉ sự nuôi dưỡng cơ bắp, trong khi tiền tố “A” ám chỉ sự bất thường. Như vậy, ALS có nghĩa là quá trình biến đổi bất thường trong cơ thể, khi cơ bắp không còn được nuôi dưỡng và chết đi. Đây là một trong những căn bệnh kì lạ nhưng vô cùng nguy hiểm mà con người ghi nhận.

Trong một số chương trình vui – khỏe cho biết, khi một người mắc ALS, các nơ – ron vận động của họ, những tế bào điều khiển cơ tự nguyện trong cơ thể mất đi chức năng và chết dần. Không ai biết chính xác tại sao hay bằng cách nào chúng lại chết và đó là lí do khiến cho ALS khó chữa.Trong khoảng 90% trường hợp căn bệnh này xuất hiện bất ngờ, không hề có biểu hiện trước cụ thể, 10% còn lại là do di truyền. Khi mẹ hoặc cha mắc ALS di truyền gen đột biến cho con. Thông thường các triệu chứng bắt đầu xuất hiện sau 40 tuổi. Nhưng cũng trong một số trường hợp hiếm hoi có thể xuất hiện sớm hơn. Sauk hi được chẩn đoán,  phần lớn người mắc bệnh chỉ sống thêm 2 đến 5 năm trước khi ALS gây ra những biến chứng dẫn đến tử vong. Phần lớn người mắc bệnh ALS không hề bị suy giảm nhận thức.

Những nơ-ron này sau đó truyền thông tin tới những sợi cơ, phản ứng bằng cách co lại hoặc thả lỏng, giúp ta cử động. tất cả những cử động chủ động thực hiện được là nhờ thông tin truyền qua đường dẫn này. Nhưng khi nơ – ron vận động bị thoái hóa do ALS, khả năng truyền thông tin của chúng bị gián đoạn, khiến hệ thống tín hiệu đó bị vô dụng. Không nhận được tín hiệu khiến sợi cơ đó dần thoái hóa. Trong chuyên mục tâm sự người cao tuổi cho biết, điều khiến cho nơ – ron vận động thoái hóa chính là bí ẩn của ALS. Trong những trường hợp di truyền, cha mẹ truyền cho con những gen đột biến. Kể cả vậy, ALS bao gồm nhiều gen với nhiều khả năng tác động tới nơ – ron vận động, khiên svieejc xác định nguyên nhân trở lên khó khăn.

Phát triển những phương pháp mới trong việc điều trị

Khi ALS xuất hiện danh sách nguyên nhân tăng dần: độc tố, virus, lối sống hay những tác nhân môi trường khác đều có thể dẫn đến ALS. Do có quá nhiều yếu tố liên quan, hiện không có cách nào phát hiện được liệu một người có mắc bệnh ALS hay không. Dù vậy những giả thuyết về nguyên nhân gây ra ALS vẫn đang được phát triển. Một ý tưởng nổi tiếng cho rằng những protein nhất định trong nơ – ron vận động không được gấp lại đúng cách thay vào đó bị xoắn thành cục.

Phát triển những phương pháp mới trong việc điều trị

Phát triển những phương pháp mới trong việc điều trị

Nhiều chia sẻ hàng đầu trên các trang dinh dưỡng người cao tuổi cho biết, những protein và cục xoắn này có thể truyền từ tế bào này sang tế bào khác, có thể làm tắc nghẽn quá trình hoạt động của tế bào, như sản xuất năng lượng và protein giúp tế bào tồn tại. Chúng ta cũng biết ngoài nơ- ron vận động và các sợi cơ, ALS còn ảnh hưởng tới một số tế bào khác. Bệnh nhân ALS điển hình thường bị viêm trong não về tủy sống. Tế bào miễn dịch yếu kém cũng góp phần tiêu diệt nơ – ron vận động. Và ALS dường như làm thay đổi hành vi của những tế bào hỗ trợ nơ – ron. Những nhân tố này làm nổi bật sự phức tạp của căn bệnh,nhưng cũng giúp ta có cái nhìn đầy đủ hơn về cách thức nó hoạt động mở ra cơ hội chữa trị. Nghiên cứu về ALS mặc dù cần nhều thời gian nhưng cũng có những tiến bộ. Chúng ta đang phát triển những phương pháp mới trong chữa bệnh như liệu trình tế bào gốc để phục hồi những tế bào bị tổn hại và những liệu trình gen mới làm chậm tiến trình của bệnh.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *