Bạn biết gì về chứng đau lưng ở người cao tuổi?

Đau lưng là một căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi và đang có dấu hiệu gia tăng do thói quen xấu gây nên và làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bạn biết gì về chứng đau lưng ở người cao tuổi?

Bạn biết gì về chứng đau lưng ở người cao tuổi?

Trong số các bệnh ở người cao tuổi thường gặp như: bệnh thận, đau lưng, táo bón, béo phì, bệnh lẫn…thì bệnh đau lưng chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn, bởi thói quen xấu gây nên như: đi, đứng, nâng nhấc hoặc lôi kéo sự vật không đúng cách, dẫn tới nguy cơ tổn thương cho các thành phần của lưng. Thế nhưng có khoảng 80% các trường hợp đau lưng có thể phòng ngừa được nếu mọi người biết để ý một chút hoặc có ý thức phòng bệnh.

Nguyên nhân gây ra đau lưng ở người cao tuổi

Bệnh đau lưng ở người cao tuổi xuất phát từ hai nguyên nhân chính là do tác động cơ học và do hiện tượng viêm.

Chứng đau lưng do tác động cơ học: thường gặp ở lứa tuổi đã trưởng thành và đặc biệt là người cao tuổi như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai đôi cột sống… Bên cạnh đó, thoái hóa cột sống thường hay xảy ra ở vị trí sụn khớp và đĩa đệm, bởi hiện tượng trọng lực của cơ thể quá nặng tác động hàng ngày lên cột sống và cả tác động của trọng lực đè lên vai gáy rồi tác động xuống hệ thống đốt sống. Nếu thấy hiện tượng cột sống bị thoái hóa thì sẽ đi liền với triệu chứng đau lưng và cũng chính vì có hiện tượng đau lưng rất khó chịu mà buộc người bệnh phải đi khám.

Đau lưng do hiện tượng viêm: nguyên nhân gây viêm có thể xảy ra ngay tại cột sống như: viêm đĩa đệm, ung thư cột sống, lao cột sống, viêm khớp cùng chậu…Có một số trường hợp đau lưng do viêm nhiễm ở một cơ quan khác trong cơ thể như: viêm phần phụ ở nữ giới, viêm dạ dày – tá tràng, viêm đường tiết niệu (do sỏi hoặc do vi khuẩn)…Các loại bệnh kiểu này thường gây đau lưng một cách âm ỉ và cùng một lúc với các triệu chứng chính của bệnh. Người cao tuổi sẽ thường gặp phải các nguyên nhân này nhiều hơn người trẻ.

Cách điều trị bệnh đau lưng hiệu quả cho người cao tuổi

Người cao tuổi khi mắc phải bệnh đau lưng cần đi khám ở những cơ sở y tế có đủ điều kiện và trang thiết bị để được bác sĩ chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Với sự phát triển của y học hiện đại vì vậy việc chẩn đoán đau thắt lưng không gặp nhiều khó khăn như trước đây. Người bệnh cần trả lời đầy đủ những câu hỏi của thầy thuốc và nói rõ những hiện tượng đau lưng và các biểu hiện kèm theo.

Cách điều trị bệnh đau lưng hiệu quả

Cách điều trị bệnh đau lưng hiệu quả

Nếu điều trị sớm, đúng phương pháp, đúng phác đồ sẽ đưa lại hiệu quả cao hơn hẳn là chẩn đoán và điều trị muộn, điều trị mang tính chất cầm chừng. Do vậy, khi có biểu hiện đau lưng cần đi khám ngay, tránh để lâu ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi.

Trong trường hợp đau thắt lưng do nguyên nhân cột sống thì ngoài việc điều trị bằng thuốc Tây thì có thể kết hợp các phương pháp trong y học cổ truyền như châm cứu, bấm huyệt.

Nên phòng ngừa bệnh đau lưng như thế nào?

Bệnh đau lưng ở người cao tuổi có thể phòng ngừa được nếu như kiên trì và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Mọi người có thể tham khảo một số cách phòng ngừa đau lưng như:

Hỗ trợ hoặc giúp tránh các căng giãn không cần thiết cho cơ bắp và cũng để tăng cường sức mạnh cho các bắp thịt hỗ trợ cột sống ở người cao tuổi.

Để tránh đau lưng cần ngủ trên nệm cứng, nằm nghiêng, đầu gối co hoặc khi nằm ngửa thì lót gối dưới khuỷu chân. Không nên để gối cao quá mà phải để đầu và mình ngang bằng.

Cần chú ý khi mang đồ vật nặng, không nên khom lưng xuống để nhấc vật đó lên, mà ngồi xuống, hai tay ôm cầm vật đó rồi từ từ đứng lên qua sức mạnh của đầu gối, như vậy tránh được tổn thương cho lưng.

Ngồi lâu gây nhiều khó chịu cho lưng, vì vậy nên đứng dậy, đi qua đi lại, thư giãn xương lưng để phòng tránh bệnh đau lưng.

Thường xuyên tập thể dục với các cử động làm thư giãn khớp xương và bắp thịt, tăng cường sức mạnh cho bắp thịt, dây chằng ở lưng.

Không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, nếu béo phì nên giảm cân vì béo phì làm mô mềm ở lưng căng cương.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *