Bạn biết gì về bệnh run tay vô căn và biểu hiện bệnh của chúng?

Bệnh run tay vô căn có nhiều diễn biến phức tạp vì thế các biểu hiện của căn bệnh này thường không rõ ràng và rất khó để người bệnh có thể kiểm soát cử động cơ thể.

Bạn biết gì về bệnh run tay vô căn và biểu hiện bệnh của chúng?

Bạn biết gì về bệnh run tay vô căn và biểu hiện bệnh của chúng?

Bệnh run vô căn không chỉ bắt gặp ở những người trẻ tuổi mà thậm chí còn gặp rất nhiều ở những người tuổi đời còn rất trẻ. Biểu hiện của căn bệnh này rất phức tạp, khó kiểm soát được cử động cơ thể mình, thậm chí càng cố gắng điều khiển thì run lại càng tăng lên.

Nguyên nhân gây bệnh run vô căn

Run vô căn là bệnh người cao tuổi thường xuyên mắc phải, chúng thường gặp nhất trong số các rối loạn vận động. Theo thống kê trên trang Tin tức Y tế, ở Mỹ có khoảng 5 triệu người thì phần lớn từ 60 tuổi trở lên bị chứng bệnh này, đồng thời căn bệnh này còn khiến nhiều người mắc bệnh gấp 20 lần so với bệnh Parkinson. Khác với  nguyên nhân và tác hại của bệnh Parkinson đến sức khỏe người cao tuổi, run vô căn thường không dẫn đến biến chứng nặng nhưng lại làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Run vô căn xuất hiện âm thầm và tiến triển chậm, người bệnh khó có thể phát hiện vì các triệu chứng bệnh thường không rõ ràng nhưng khi tuổi cao, sức đề kháng đã suy giảm thì các triệu chứng ngày càng lộ rõ. Nhìn chung bệnh run vô căn không có sự khác biệt về giới tính và chủng tộc nhưng có một vài nghiên cứu cho thấy phái nữ khi mắc bệnh ở đầu nặng hơn nam trong khi nam bị run tư thế ở chi nặng hơn nữ. Đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra bệnh, tuy nhiên các nhà khoa học đã chứng minh những bệnh nhân có những tổn thương thần kinh ở một số phần của não gây nên tình trạng tăng động không kiểm soát được và gây ra triệu chứng run. Nếu bệnh run vô căn xảy ra ở nhiều thành viên trong một gia đình, nó được gọi là run có tính chất di truyền và thường xuất hiện ở đầu độ tuổi trung niên. Các nhà khoa học đã xác định được hai gen gây ra bệnh run chân tay là FET1 và ETM2. Đây là các nghiên cứu bước đầu cho thấy rất có thể gen đóng một vai trò quan trọng trong các nguyên nhân gây ra run vô căn và gây nên tình trạng tăng động không kiểm soát được và gây ra run.

Triệu chứng của run vô căn rất phức tạp

Triệu chứng của run vô căn rất phức tạp

Triệu chứng của run vô căn

Biểu hiện của bệnh run tay vô căn là run tư thế – run khi vận động, thường xảy ra ở bàn tay, cánh tay, đầu, mí mắt, hoặc các cơ khác và rất hiếm khi ảnh hưởng đến chân hoặc bàn chân. Có thể thấy rõ các hiện tượng bệnh run tay khi bệnh nhân duỗi thẳng hai tay để ngửa bàn ta,  nếu đặt lên bàn tay một tờ giấy biên độ run sẽ rõ rệt hơn. Run vô căn xảy ra khi viết và làm động tác tinh vi nhưng không thấy dạng chữ viết nhỏ dần đi như trong bệnh Parkinson. Tình trạng run có thể tăng nặng khi người bệnh mệt mỏi, lo âu và thường hết khi bệnh nhân ngủ hoặc nghỉ ngơi.

Triệu chứng cụ thể có thể

  • Đầu cũng có thể bị run dọc (kiểu gật đầu) hoặc run ngang (kiểu lắc đầu)
  • Giọng nói run ảnh hưởng đến đối thoại
  • Run tay dẫn đến khó khăn trong việc viết, vẽ, uống nước và sử dụng các công cụ sinh hoạt hàng ngày.

Đặc điểm chứng run vô căn:

  • Xảy ra khi bạn di chuyển, tập trung chú ý hay khi vận động.
  • Triệu chứng có thể giảm hoặc mất trong một khoảng thời gian nào đó, nhưng thường trở nên nặng hơn theo độ tuổi.
  • Run tăng lên khi stress, dùng các chất có chứa caffein và một số thuốc.
  • Thường không xảy ra ở cả hai bên cơ thể cùng một lúc.

Biểu hiện bệnh run vô căn khá mơ hồ

Biểu hiện bệnh run vô căn khá mơ hồ

Khi bệnh nhân bị bệnh run tay thì ở mỗi người sẽ có những diễn biến bệnh khác nhau, có những người có những biểu hiện bệnh run tay khá mơ hồ, trong khi có người lại bị run nhiều hơn và tăng theo thời gian. Ở giai đoạn mắc bệnh nặng, người bệnh có thể gặp phải các biểu hiện: khó cầm tách hoặc cốc mà không đánh đổ nước ra ngoài, rất khó trang điểm ở nữ và khó cạo râu ở nam. Nhiều người còn thấy run khi viết và viết chữ không thành nét, đi đứng khó khăn, nói năng không lưu loát rõ ràng, đồng thời mất khả năng thực hiện những việc làm đòi hỏi kỹ năng vận động khéo léo như đánh đàn hoặc vẽ… Những biểu hiện đó khiến người bệnh dần mất đi tự tin vào bản thân, sống khép kín, dễ dẫn đến trầm cảm, đánh mất niềm vui sống khỏe ở người già.

Những diễn biến của bệnh run vô căn rất phức tạp, vì thế phương pháp phòng ngừa và điều trị chúng tôi sẽ mời các chuyên gia đầu ngành và các giảng viên cơ hữu lâu năm của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đến để chia sẻ và hội thảo cùng chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Các bạn chú ý theo dõi bài viết ở số tiếp theo!

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *