Những bài tập thể dục buổi sáng áp dụng cho người già

Những bài tập thể dục buổi sáng không chỉ giúp người cao tuổi duy trì một sức khỏe ổn định mà còn có thể giúp người già có tâm lý ổn định nâng cao tuổi thọ.

Ích lợi của việc tập thể dục với người cao tuổi

Ích lợi của việc tập thể dục với người cao tuổi

Ích lợi của việc tập thể dục với người cao tuổi

Theo các chuyên gia sức khỏe người cao tuổi việc duy trì các bài tập thể dục buổi sáng sẽ giúp người cao tuổi có thể duy trì một sức khỏe ổn định, cụ thể:

  • Giảm được sự lão hoá nhanh,sự giảm sút trí tuệ, giúp hệ thần kinh minh mẫn, cơ xương khớp khoẻ mạnh.
  • Làm cho tim, các mạch máu, cơ bắp khoẻ hơn, tăng khả năng tạo máu giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật.
  • Tăng cường hoạt động của hệ tiêu hoá, làm tiêu hao các năng lượng thừa, giảm béo cho người cao tuổi.

Thời gian tập luyện

Với những bài tập thể dục cho tuổi 60 thì người cao tuổi không luyện tập dài quá 30 – 60 phút, cường độ vận động dựa vào mạch đập, trung bình từ 120-140 lần/phút là thích hợp. Tần số vận động để tạo cho cơ thể thích hợp cả các động tác và thời tiết, ngày tập 1-2 lần.

Những bài tập buổi sáng cho người cao tuổi

Những bài tập buổi sáng cho người cao tuổi

Những bài tập buổi sáng cho người 60  tuổi

Trong chương trình Vui khỏe các chuyên gia khuyến cáo người già nên vận dụng các bài tập sau đây để nâng cao sức khỏe cũng như ổn định tâm lý, tăng cường sức đề kháng phòng chống bệnh tật.

Ngồi thiền

Ngồi thiền là kiểu bài tập thể dục dưỡng sinh cho người già và học thiền là một liệu pháp thư giãn hiệu quả và mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Tập thiền vào buổi sáng sẽ giúp người cao tuổi hấp thu được nhiều năng lượng của mặt trời, nguồn năng lượng này sẽ đi vào và dưỡng cơ thể. Ngồi thiền là phương pháp rất dễ dàng học, đặc biệt đối với người lớn tuổi, chúng có tác dụng giúp người già luôn thấy sảng khoái, cải thiện trí nhớ và có thể phòng chống bệnh tật. Ngoài ra, phương pháp ngồi thiền còn giúp người cao tuổi hạ đường huyết và ổn định huyết áp.

Tư thế cây cầu

Với tư thế cây cầu thì người cao tuổi có thể tập tại nhà hiệu quả. Nằm ngửa trên thảm co hai chân, hít sâu đẩy cao hông và bụng, thở ra giữ tư thế thở tự do. Bài tập này sẽ giúp người già giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi, đau lưng, nhức đầu kích thích các cơ quan bụng, phổi, tuyến giáp, cải thiền tiêu hóa và giúp giảm các triệu chứng của mãn kinh ở phụ nữ.

Xoa bóp và điểm huyệt

Người già có thể thực hiện phương pháp này bằng cách xoa bóp mặt, đầu, hai mi mắt, hai bên má, các lòng ban chân, vùng bụng và lưng… Thực hiện nhẹ nhàng kết hợp với hơi thở sâu, đều và từ từ. Đây là bài giúp cải thiện hệ tiêu hóa, bài tiết, giúp tinh thần sảng khoái và phòng ngừa các bệnh cảm.

Đi xe đạp vào buổi sáng được rất nhiều người cao tuổi ưa thích

Đi xe đạp vào buổi sáng được rất nhiều người cao tuổi ưa thích

Đi dạo hoặc đi xe đạp

Chúng ta có thể đi dạo bên ngoài các công viên hay sử dụng máy tập thể dục. Hiện nay có rất nhiều loại máy tập thể dục cho người già như xe đạp, xe đạp tập thể dục tại nhà. Bài tập này mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể, nó khiến xương khỏe hơn và giữ huyết áp ổn định.

Bài tập xoay các khớp

Thời gian tập các bài tập xoay các khớp là từ 30 đến 45 phút vào mỗi buổi sáng. Người già có thể tập bài thể dục này như sau: xoay cổ chậm mỗi hướng 5 vòng và  làm ngược lại. Tiếp theo, quanh các cánh tay, hông và gối mỗi lần 7 vòng và ngược lại. Cuối cùng, thở thư giãn thả lỏng cơ thể, nhắm mắt lại, tâm chống giỗng. Hít thật sâu rồi từ từ thở ra làm liên tục trong vài phút để thả lỏng cơ thể.

Tập thể dục buổi sáng không chỉ là giúp người cao tuổi có tâm trạng tuyệt vời mà còn giảm lão hóa và tăng cường sức khỏe rõ rệt. Đây cũng là bí quyết chăm sóc sức khỏe, sống thọ mà nhiều người Nhật áp dụng.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *