Bác sỹ chia sẻ lợi ích của tập yoga với người cao tuổi

Hình ảnh phổ biến của yoga là hình ảnh của người trẻ tuổi uốn người dẻo dai, dễ dàng. Một điều tuyệt vời về yoga nó rất phù hợp với mọi đối tượng khác nhau với mọi khả năng thể chất. Vì thế, người cao tuổi kém linh hoạt có thể tập được yoga với những bài tập phù hợp với thể lực.

1. Người cao tuổi có tập yoga được không?

Theo bà Phạm Minh Châu – bác sỹ, chuyên gia Vật lý trị liệu cho biết người trung niên hoàn toàn có thể tập yoga. Bước sang độ tuổi này người cao tuổi thường có thời gian rảnh rỗi cho các hoạt động thể thao. Yoga là bộ môn được nhiều người tập luyện vì lợi ích của nó mang lại.

1. Người cao tuổi tập yoga như thế nào?

Tùy vào độ tuổi, thể lực mà lựa chọn những bài tập phù hợp cho mình. Trước tiên khi bắt đầu tập luyện người cao tuổi có thể tập qua một số bài tập kiểm tra xem có hợp với bộ môn yoga hay không. Người cao tuổi hoàn toàn có thể tự luyện tập qua sách hoặc video. Cách tốt nhất là được hướng dẫn từ một giáo viên có kỹ năng, kinh nghiệm. Để đảm bảo các động tác đúng kỹ thuật, từ đó hiệu quả luyện tập nâng cao hơn. Hơn nữa, cũng tránh được những chấn thương không đáng có.

1. Lợi ích của việc tập yoga

Lợi ích của tập yoga là nâng cao sức khỏe, tăng sự dẻo dai cho xương khớp, tăng sự trương lực, cân bằng sức khỏe và cải thiện tâm trạng. Ngoài những lợi ích đó, trong loại hình Yoga hồi phục còn chưa đựng thêm 8 lợi ích của yoga hồi phục mà có thể bạn chưa biết. Chăm sóc người cao tuổi sẽ cung cấp thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về các lợi ích của tập yoga

1. Lợi ích của tập yoga với người cao tuổi là cải thiện trí nhớ

Các động tác của bài tập yoga đòi hỏi sự tập trung, ghi nhớ động tác. Điều này rất tốt cho người lớn tuổi và phụ nữ tiền mãn kinh. Cải thiện chứng đãng trí, tăng khả năng tập trung.

1. Yoga cải thiện sự cân bằng

Nhiều tư thế cho người lớn tuổi sẽ tập trung vào sự cân bằng, ổn định, điều này rất quan trọng cho người cao tuổi. Giảng viên Nguyễn Quốc Thái hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, tập yoga thường xuyên sẽ giúp người cao tuổi cauir thiện được sự cân bằng, từ đó tăng cường cơ bắp và cải thiện sự cân bằng. Khi gặp những tình huống không may xảy ra tai nạn như ngã có thể giảm được chấn thương.

1. Yoga giúp xương khớp dẻo dai, linh hoạt

Yoga là một chuỗi các động tác giúp cho các cơ, khớp được co giãn, các khớp được bôi trơn từ đó có thể chữa lành các vết thương, đau nhức của thoái hóa xương khớp ở tuổi già.

Các nghiên cứu cho thấy hoạt động chịu lực của yoga giúp làm chậm quá trình giảm mật độ xương, giảm loãng xương, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh.

1. Yoga cải thiện giấc ngủ

Thông qua các bài tập thở, việc hít sâu, thở từ từ giúp dung tích phổi tăng lên, từ đó giúp người cao tuổi đi vào giấc ngủ dễ dàng. Bên cạnh đó, các bài tập cũng tăng sức dẻo dai, tăng sức đề kháng, giảm bệnh vật, ngăn ngừa bệnh ung thư và tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường, huyết áp …

1. Yoga giúp ổn định huyết áp

Huyết áp cao hay tăng huyết áp là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch gây tử vong cao ở người cao tuổi. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng tập yoga sẽ làm giảm stress oxy hóa ở người cao tuổi. Mà đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến cao huyết áp ở người già. Vì thế khi bạn tập luyện yoga giúp bạn ổn định huyết áp và ngăn ngừa các bệnh về tim.

1. Yoga giúp giảm cân, ngăn ngừa béo phì

Chuyên gia dinh dưỡng người cao tuổi Nguyễn Cẩm Thơ cho biết, ngoài xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ, tập luyện yoga đều đặn giúp kiểm soát được cân nặng, ngăn ngừa bệnh béo phì. Các cơ săn chắc, đặc biệt lượng đường huyết trong cơ thể ổn định ngăn ngừa bệnh béo phì. Theo nghiên cứu cho thấy những người tập yoga 3-6 ngày mỗi tuần, giảm cân nặng nhiều hơn những người khác.

Những người cao tuổi cần luyện tập yoga thường xuyên để cải thiện sức khỏe tốt nhất. Không những sức khỏe được cải thiện mà tính linh hoạt, trí óc minh mẫn hơn góp phần quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày của người cao tuổi. Bên cạnh lợi ích rất lớn của việc tập yoga là tinh thần người cao tuổi luôn thoải mái, thư thái,.. giúp người cao tuổi có thể tận hưởng cuộc sống này một cách trọn vẹn nhất.