Bác sỹ chia sẻ cách phòng tránh bệnh teo cơ ở người cao tuổi

Người cao tuổi khi bị lão hóa thường sẽ có nhiều thay đổi lớn trong cơ thể và ảnh hưởng tới chức năng nhiều bộ phận trong cơ thể. Một trong những thay đổi thường dễ thấy nhất là sức khỏe cơ bắp của người già giảm sút, khối lượng cơ bắp giảm đi đáng kể. Nguy hiểm hơn, người cao tuổi sẽ phải đối mặt với bệnh teo cơ.

Bệnh teo cơ là bệnh gì ?

Bệnh teo cơ dễ hiểu là căn bệnh suy giảm chức năng, khối lượng của cơ thường do nguyên nhân tuổi tác gây nên. Bệnh thường khởi phát ở tuổi 75 nhưng có thể sớm hơn từ 65 tuổi hoặc 80 tuổi có người mới mắc bệnh. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng té ngã, gãy xương ở người lớn tuổi.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bệnh người cao tuổi này thường xuất hiện ở người ít vận động thể chất, nằm liệt giường hoặc chế độ ăn thiếu dinh dưỡng. Người bị teo có nguy cơ mắc bị tàn tật, giảm khả năng di chuyển, giảm tuổi thọ của người cao tuổi.

Nguyên nhân dẫn đến người cao tuổi bị teo cơ

Ngoài lão hóa là nguyên nhân chính dẫn đến teo cơ. Theo chuyên gia Đoàn Văn Tú – giảng viên ngành Cao đẳng Vật lý trị liệu Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, người cao tuổi bị teo cơ còn đến từ một số nguyên nhân sau:

  • Người cao tuổi ít vận động

Teo cơ là tình trạng giảm sức mạnh, khối lượng của cơ và bắp. Nên khi người cao tuổi không thường xuyên vận động, tập thể dục dẫn đến tình trạng teo và yếu cơ nhanh hơn. Đặc biệt là người cao tuổi không có khả năng đi lại, nằm liệt giường là đối tượng dễ bị teo cơ hơn cả.

  • Chế độ ăn uống nghèo nàn chất dinh dưỡng

Để có một hệ cơ bắp chắc khỏe cần bổ sung calo và protein đều đặn. Nếu trong thực đơn của người già thiếu 2 chất dinh dưỡng này thì khả năng dẫn đến teo cơ rất là cao. Hơn nữa, người cao tuổi dễ gặp các vấn đề về thay đổi khẩu vị, răng, nướu dẫn đến khó khăn trong việc ăn uống, tiêu hóa thức ăn nên từ đó cơ thể không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ bắp.

Dấu hiệu cho biết người cao tuổi bị teo cơ

Khi bị teo cơ người cao tuổi thường có các dấu hiệu sau để nhận biết:

  • Người cao tuổi gặp khó khăn khi cầm nắm, nâng đỡ đồ vật;
  • Sức khỏe giảm sút, yếu dần, đi lại khó khăn;
  • Tay chân teo nhỏ lại;
  • Thao tác chậm chạp bất thường;
  • Cơ thể dễ mất sức khi làm việc, không còn hứng thú với các hoạt động thể chất.

Các dấu hiệu trên cũng có thể cảnh báo các bệnh lý khác vì thế khi người cao tuổi có những triệu chứng trên cần phải thăm khám bác sĩ để xác định rõ tình trạng bệnh và điều trị kịp thời.

 Phòng tránh bệnh teo cơ ở người cao tuổi

Bệnh teo cơ ở người cao tuổi dễ gặp nhưng cũng rất dễ phòng tránh, hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh teo cơ ở người già. Trong lúc chờ đợi nghiên cứu thuốc thì ta hoàn toàn có thể phòng tránh được chứng teo cơ cho ông bà bố mẹ mình. Thông qua việc tập luyện vận động cơ thể và áp dụng một chế độ dinh dưỡng người cao tuổi có đầy đủ chất đạm ( thịt, cá trứng sữa,…) omega 3( cá, cua, tôm, nghêu, sò,…). Có tác dụng phòng ngừa và cải thiện chứng teo cơ ở người cao tuổi.

Teo cơ là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi và có thể làm giảm tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống. Vì vậy, để có hệ cơ bắp khỏe mạnh khi cao tuổi, bạn cần ăn đủ calo và protein chất lượng cao để làm chậm tốc độ mất cơ. Đồng thời, bổ sung các chất dinh dưỡng như omega 3 và creatine để chống lại chứng teo cơ ở người già. Đừng quên, tập thể dục, vận động cơ thể vẫn là cách tốt nhất để ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh teo cơ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *