Bác sỹ chia sẻ bí quyết giữ đôi mắt khỏe mạnh và cách làm sáng mắt cho người cao tuổi

Từ sau 40 tuổi, mắt sẽ bước vào giai đoạn lão hóa. Do đó các bí quyết giữ đôi mắt khỏe mạnh cho người cao tuổi sẽ giúp bạn bảo vệ thị lực ngay từ bây giờ!

Các vấn đề thường gặp về mắt khi về già

Theo chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn, cơ mắt bắt đầu suy yếu từ tuổi 40, đó là một quá trình lão hóa tự nhiên của mắt xảy ra với tất cả chúng ta. Dưới đây là một số vấn đề về mắt khi cơ thể lão hóa. Càng về già mắt sẽ gặp nhiều vấn đề hơn và sau đây là một số chứng bệnh phổ biến:

  • Đục dịch kính;
  • Đục thủy tinh thể;
  • Cườm nước;
  • Thoái hóa điểm vàng.

Bí quyết giúp bạn có đôi mắt khỏe mạnh

Tình trạng mất thị lực gây khó khăn cho các công việc hàng ngày của người cao tuổi. Thực tế, sự lão hóa bình thường của mắt không dẫn đến thị lực kém. Tình trạng thị lực kém là hệ quả của nó là các bệnh mắt, và chấn thương mắt. Vậy, làm cách nào để giữ gìn và bảo cho đôi mắt của người già?

Để giữ đôi mắt khỏe mạnh vui chơi cùng con cháu, bạn nên thực hiện theo những bí quyết và cách giúp làm làm sáng mắt cho người cao tuổi sau đây:

1. Khám mắt thường xuyên

Khám mắt là một việc quan trọng để bảo vệ đôi mắt của bạn. Khi kiểm tra mắt có thể nhận biết được các bệnh về mắt như bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể,… Đồng thời, bạn cũng có thể sớm phát hiện những vấn đề sức khỏe nói chung, bao gồm: bệnh tiểu đường và cao huyết áp . Vì thế, cách làm sáng mắt cho người già chính là dẫn ông bà đi khám mắt định kỳ.

2. Có chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ góp phần quan trọng để bảo vệ đôi mắt của người lớn tuổi. Theo các chuyên gia dĩnh dưỡng người cao tuổi, bạn nên ăn nhiều loại rau và hoa quả, vừa có lợi cho sức khỏe toàn diện vừa có thể bảo vệ đôi mắt. Thực đơn ăn uống đủ chất cho người già sẽ giúp chống lại một số bệnh như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

3. Sử dụng nguồn sáng tốt

Ở độ tuổi 60 đôi mắt cần ánh sáng gấp 3 lần so với khi bạn ở tuổi 20. Vì thế, khi làm việc hoặc đọc sách, người cao tuổi cần đảm bảo ánh sáng tốt nhất cho mắt bằng việc bật đủ đèn chiếu sáng, mở cửa sổ, không để ánh sáng bị phản chiếu gây chói mắt.

4. Tập thể dục thường xuyên

Cách làm sáng mắt cho người già đơn giản mà ít người biết chính là tập thể dục đều đặn. Việc tuần hoàn và kiểm soát tốt cân nặng. rất quan trọng đối với sức khỏe mắt nhờ việc tập thể dục thường xuyên.

5. Ngủ đủ giấc

Khi ngủ đôi mắt bạn liên tục được bôi trơn và các yếu tố như bụi bẩn có thể được loại bỏ ra ngoài. Vì vậy, hãy ngủ đủ giấc để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc phải những  bệnh người cao tuổi về mắt các bạn nhé.

Những hiểu biết về mắt không những giúp cho bạn giữ gìn đôi mắt khỏe mạnh ngay từ bây giờ mà còn để chăm sóc ba mẹ và tốt hơn. Ngoài việc chăm sóc đôi mắt từ bên trong thì tạo điều kiện để người cao tuổi luôn vui vẻ và thoải mái cùng con cháu là liều thuốc tốt cho đôi mắt khỏe mạnh đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *