Bác sĩ nói gì về bệnh run tay khi viết?

Bệnh run tay khi viết có thể không nguy hại đến sức khỏe nhưng chúng lại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các căn bệnh thần kinh và gây ra những hiểm họa không nhỏ.

Bác sĩ nói gì bệnh run tay khi viết?     Bác sĩ nói gì bệnh run tay khi viết?

Chứng co cứng cơ tay hay run tay khi viết lại khiến người bệnh không thể cầm nổi cây bút, hoặc khiến chữ viết nguệch ngoạc. Việc này có ảnh hưởng không nhỏ tới công việc và sinh hoạt hàng ngày, đôi khi làm người bệnh phải từ bỏ niềm đam mê hay công việc yêu thích của mình. Vậy làm cách nào để những người mắc chứng run tay khi viết có thể cải thiện được tình trạng này và làm sao đưa nét chữ trở về bình thường? Hôm nay, chúng tôi những người làm chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hân hạnh mời Tiến sĩ Nông Thị Tiến, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ về căn bệnh run tay khi viết ở người cao tuổi và vị thành niên cũng như đề xuất các giải pháp để chữa trị căn bệnh này.

Nguyên nhân gây run và co cứng cơ tay khi viết

Theo Tiến sĩ Nông Thị Tiến, Bệnh run tay khi viết có biểu hiện co cứng cơ tay làm cho các cơ ngón tay, bàn tay và cẳng tay bị co thắt, khó thả lỏng trong khi viết. Khi người bệnh càng cố gắng viết thì chữ càng trở nên tồi tệ hơn. Bàn tay có thể giật và run lên không theo điều khiển. Lý giải về vấn đề này, tiến sĩ cho biết thêm: không có một lý do chắc chắn nào có thể giải thích cho hiện tượng này nhưng chúng có thể xuất phát từ các rối loạn dẫn truyền tín hiệu thần kinh từ não bộ làm các cơ tay khó thư giãn và nới lỏng. Có tới 98% các trường hợp run hoặc co cứng cơ tay khi viết chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng nhưng ở một số người có thể do tác dụng không mong muốn của thuốc, di chứng sau đột quỵ, khối u trong não, thiếu hụt một số khoáng chất như kali, canxi, natri…

Nguyên nhân gây run và co cứng cơ tay khi viết

Nguyên nhân gây run và co cứng cơ tay khi viết

Các giải pháp giúp người bệnh co cứng cơ tay viết dễ hơn

Vì chúng gây ra những phiền toái trực tiếp nên các câu hỏi về bệnh run tay nên khám ở đâu và các phương pháp điều trị đang được rất nhiều người quan tâm và mong muốn được giải đáp. Theo Tiến sĩ Nông Thị Tiến, phương pháp điều trị có hiệu quả nhất với chứng cơ cứng cơ tay khi viết là tập thích nghi với bệnh run tay để làm giảm triệu chứng, đồng thời cải thiện chất lượng chữ viết và hạn chế các khó khăn cho người viết. Điều này có thể được thực hiện bằng phương pháp vật lý trị liệu hoặc sử dụng các dụng cụ trợ giúp, việc này cũng được các giảng viên khoa Vật lý trị liệu của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đồng tình.

Một số giải pháp giảm co cứng và giảm run tay khi viết người bệnh có thể áp dụng sau đây:

Thay vì viết bằng bút thì người bệnh có thể dùng bàn phím máy tính để đánh lại đoạn văn bản. Hiện nay, lap top và máy tính bàn có rất nhiều tính năng thông minh nó có thể nhận diện qua giọng nói và đánh lại thành văn bản thay vì ngồi ghi chép như trước kia.

                 Giải pháp giảm co cứng và giảm run tay khi viết người bệnh

Giải pháp giảm co cứng và giảm run tay khi viết người bệnh

  • Người bệnh có thể sử dụng bút bi hoặc bút chì đeo thêm 1 nắp lớn hơn có thể giúp cải thiện nét chữ.
  • Thả lỏng tay hơn khi viết. Điều này rất quan trọng vì khi người bệnh càng chú trọng vào chữ viết thì các dây thần kinh càng trở nên căng thẳng khó kiểm soát hơn. Thay vào đó người bệnh có thể thoải mái thư giãn trước khi viết bằng việc xoa bóp, massage nhẹ nhàng, hít sâu thở nhẹ từ 5 – 10 phút trước khi viết.
  • Người bệnh có thể được sử dụng thêm một số thuốc tân dược dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sỹchuyên khoa
  • Người bệnh có thể viết ít đi, viết chậm và viết chữ to hơn như bạn đang tập viết vậy.
  • Điều chỉnh lại tư thế viết sai lệch bằng cách sử dụng ba ngón cái, trỏ, giữa với tư thế đầu mút hai ngón cái và trỏ giữ bút viết và cán bút dựa vào cạnh bên của ngón giữa ngón tay ở khoảng cách 3 đến 4 cm với đầu bút viết. Góc tạo nên bởi mặt phẳng tờ giấy và cây viết nên duy trì ở 45 độ.

Các Bác sỹ chuyên khoa cũng cho rằng: sự kiên trì tập luyện là nhân tố quyết định giúp người bệnh run tay khi viết thích nghi dần với căn bệnh. Do vậy, người bệnh không nên nản chí mà từ bỏ niềm đam mê hay công việc yêu thích mà thay vào đó hãy cố gắng sống vui vẻ lạc quan giữ tinh thần và thái độ sống tích cực, đồng thời có niềm tin vững chắc rằng một ngày nào đó mình có thể cầm lại được cây bút.

Thay mặt những người làm chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, chúng tôi xin cảm ơn Tiến sĩ Nông Thị Tiến và các giảng viên khoa Vật lý trị liệu của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã có buổi chia sẻ về bệnh run tay khi viết và đưa ra những giải pháp cải thiện căn bệnh này. Mong rằng sẽ còn được gặp bà cùng những chia sẻ hữu ích ở tuần tới.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *