Thay đổi thời tiết có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người cao tuổi như thế nào?

Thay đổi thời tiết có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người cao tuổi, khiến họ dễ mắc bệnh hơn. Điều này xảy ra do nhiều yếu tố liên quan đến hệ miễn dịch, khả năng điều chỉnh thân nhiệt và các bệnh lý mãn tính vốn có của người già.

Trong bài viết này, Dược sĩ Cao đẳng Dược sẽ giúp chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân khiến người cao tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi thời tiết và cách phòng tránh.

Suy giảm hệ miễn dịch

Theo thời gian, hệ miễn dịch của con người dần suy yếu. Đối với người cao tuổi, khả năng chống lại vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh từ môi trường xung quanh giảm đáng kể. Khi thời tiết thay đổi đột ngột, như từ nóng sang lạnh hoặc từ ẩm sang khô, cơ thể phải thích nghi với những điều kiện mới, và trong quá trình này, hệ miễn dịch yếu ớt có thể không đủ sức chống đỡ. Do đó, nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm phổi hay cúm tăng cao.

Khả năng điều chỉnh thân nhiệt suy giảm

Cơ thể người trẻ thường dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể để thích nghi với các thay đổi môi trường. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, cơ chế này hoạt động kém hiệu quả hơn. Khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là khi nhiệt độ giảm đột ngột, người già dễ gặp phải tình trạng hạ thân nhiệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngược lại, trong thời tiết nóng bức, người cao tuổi cũng dễ bị sốc nhiệt hoặc kiệt sức do cơ thể không thể giải nhiệt nhanh chóng như người trẻ.

Các bệnh lý mãn tính trở nặng

Nhiều người cao tuổi mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao hoặc viêm khớp. Khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, các bệnh lý này dễ trở nặng. Ví dụ, khi trời lạnh, người mắc bệnh tim mạch có nguy cơ cao bị co thắt mạch máu, gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim. Tương tự, người bị bệnh người cao tuổi như viêm khớp thường cảm thấy đau nhức và khó chịu hơn khi thời tiết thay đổi, nhất là khi trời ẩm hoặc lạnh.

Ảnh hưởng của độ ẩm và áp suất không khí

Ktv Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Ngoài nhiệt độ, độ ẩm và áp suất không khí cũng là những yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi. Khi độ ẩm tăng cao, đặc biệt trong những ngày mưa dài, không khí ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển, dễ gây các bệnh về da và hô hấp. Áp suất không khí thay đổi đột ngột cũng có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, khó thở và cảm giác mệt mỏi cho người già.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Biện pháp phòng tránh

Để bảo vệ sức khỏe của người cao tuổi trước sự thay đổi thời tiết, cần thực hiện một số biện pháp sau:

1. Giữ ấm cơ thể: Vào mùa đông, người già nên mặc quần áo đủ ấm và sử dụng các thiết bị sưởi ấm khi cần thiết. Đặc biệt, cần giữ ấm vùng cổ, tay và chân để ngăn ngừa hạ thân nhiệt.
  2. Uống đủ nước: Dù trong bất kỳ thời tiết nào, người cao tuổi cũng cần uống đủ nước để duy trì độ ẩm cho cơ thể và ngăn ngừa các bệnh về hô hấp do khô da và niêm mạc.
  3. Tăng cường dinh dưỡng: Chế độ ăn uống cân bằng, giàu vitamin và khoáng chất sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp người già có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng.
  4. Điều chỉnh không gian sống: Đảm bảo không gian sống luôn thoáng mát, sạch sẽ và đủ độ ẩm. Trong mùa đông, nên dùng máy tạo ẩm để tránh tình trạng không khí quá khô gây ảnh hưởng đến đường hô hấp.
  5. Tập thể dục nhẹ nhàng: Việc tập thể dục hàng ngày sẽ giúp cơ thể người cao tuổi dẻo dai, tăng cường sức đề kháng và điều chỉnh thân nhiệt tốt hơn khi thời tiết thay đổi.

Thay đổi thời tiết có thể là thách thức lớn đối với sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt khi hệ miễn dịch suy giảm và các bệnh mãn tính trở nên phức tạp hơn. Việc hiểu rõ nguyên nhân và áp dụng các biện pháp phòng tránh sẽ giúp bảo vệ người cao tuổi khỏi những tác động tiêu cực của thời tiết, giữ cho họ luôn khỏe mạnh và an toàn trong mọi điều kiện môi trường.

Nguồn:  suckhoenguoicaotuoi.edu.vn