Bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi khi thời tiết thay đổi

Khi thời tiết thay đổi đột ngột, đặc biệt trong những giai đoạn chuyển mùa, người cao tuổi thường là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi những biến động của môi trường. Hãy tìm hiểu bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi khi thời tiết thay đổi.

Bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi khi thời tiết thay đổi

Cán bộ y tế các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho rằng: Quá trình lão hóa khiến hệ thống miễn dịch và các cơ quan trong cơ thể hoạt động kém hiệu quả hơn, làm cho người cao tuổi dễ mắc các bệnh lý hoặc tái phát các bệnh mãn tính khi thời tiết thay đổi. Dưới đây là một số bệnh lý phổ biến mà người cao tuổi thường gặp phải và cách phòng tránh.

1. Cảm cúm và các bệnh lý về hô hấp

Nguyên nhân và triệu chứng

Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột hoặc khi độ ẩm trong không khí cao, hệ miễn dịch của người cao tuổi trở nên yếu hơn, dễ dẫn đến các bệnh lý đường hô hấp như cảm cúm, viêm phổi, viêm phế quản. Cảm cúm là bệnh thường gặp vào mùa đông hoặc khi thời tiết chuyển mùa, với các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, và mệt mỏi. Nếu không được chăm sóc kịp thời, bệnh cúm ở người cao tuổi có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, đặc biệt với những người có tiền sử bệnh phổi hoặc bệnh tim.

Cách phòng tránh

• Giữ ấm cơ thể: Người cao tuổi nên mặc ấm và bảo vệ vùng cổ, ngực khi trời lạnh. Đặc biệt vào ban đêm hoặc khi ra ngoài, cần mang theo khăn quàng cổ và đội mũ.
  • Tiêm vắc-xin phòng cúm: Tiêm vắc-xin cúm hàng năm là biện pháp hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh cúm. Điều này rất quan trọng với người cao tuổi, đặc biệt là những người có bệnh mãn tính.
  • Tăng cường dinh dưỡng: Cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

2. Tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch

Nguyên nhân và triệu chứng

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho hay: Thời tiết lạnh hoặc nóng quá mức có thể gây ra sự co thắt hoặc giãn nở mạch máu, làm tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ cao bị tai biến mạch máu não hoặc nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi. Các triệu chứng của tăng huyết áp thường bao gồm đau đầu, chóng mặt, tức ngực, và khó thở. Nếu không được kiểm soát, tăng huyết áp có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho tim và não.

• Cách phòng tránh
  • Theo dõi huyết áp thường xuyên: Người cao tuổi cần theo dõi huyết áp đều đặn, đặc biệt khi có những dấu hiệu bất thường. Nếu phát hiện tăng hoặc giảm huyết áp, cần điều chỉnh chế độ ăn uống và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Chế độ ăn uống hợp lý: Hạn chế ăn mặn, tránh thực phẩm giàu cholesterol và bổ sung nhiều rau xanh, trái cây tươi để duy trì huyết áp ổn định.
  • Tập thể dục đều đặn: Người cao tuổi nên duy trì thói quen tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày như đi bộ, yoga để giữ cho hệ tim mạch hoạt động tốt và ngăn ngừa tăng huyết áp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

3. Bệnh khớp và viêm khớp

Nguyên nhân và triệu chứng

Thời tiết lạnh và ẩm ướt có thể làm tăng đau nhức ở các khớp, đặc biệt ở những người bị viêm khớp hoặc thoái hóa khớp. Người cao tuổi thường cảm thấy cứng khớp vào buổi sáng, khó cử động hoặc cảm thấy đau khi thời tiết thay đổi. Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và khả năng di chuyển của họ.

Cách phòng tránh

• Giữ ấm các khớp: Người cao tuổi cần giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng khớp như gối, cổ tay, cổ chân. Đặc biệt trong mùa lạnh, việc sử dụng túi sưởi hoặc chăn điện để giữ ấm cơ thể rất quan trọng.
  • Tập thể dục nhẹ nhàng: Việc vận động nhẹ nhàng, như đi bộ hoặc bơi lội, giúp duy trì sự linh hoạt của các khớp và giảm thiểu nguy cơ đau khớp khi thời tiết thay đổi.
  • Chế độ ăn uống: Bổ sung canxi, vitamin D và các chất chống viêm tự nhiên như omega-3 (có trong cá hồi, hạt lanh) giúp giảm nguy cơ viêm khớp và thoái hóa khớp.

Sự thay đổi thời tiết có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của người cao tuổi, gây ra nhiều bệnh lý phổ biến như cảm cúm, tăng huyết áp, viêm khớp, và rối loạn tiêu hóa. Để bảo vệ sức khỏe, người cao tuổi cần chú ý giữ ấm, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, theo dõi sức khỏe thường xuyên và tuân thủ các chỉ dẫn y tế. Việc phòng tránh và kiểm soát các bệnh lý này sẽ giúp người cao tuổi duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và thoải mái, bất chấp sự biến đổi của thời tiết.