Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng mà nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi, dễ mắc phải do hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch suy yếu. Vì vậy, sau khi bị ngộ độc thực phẩm, việc cung cấp một chế độ dinh dưỡng phù hợp là rất quan trọng.

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi bị ngộ độc thực phẩm

Dưới đây là hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi sau khi bị ngộ độc thực phẩm. Được các điều dưỡng viên và KTV Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng chia sẻ tới bạn đọc:

1. Bù nước và điện giải

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho biết: Ngộ độc thực phẩm thường dẫn đến mất nước nghiêm trọng do nôn mửa và tiêu chảy. Do đó, bước đầu tiên trong chế độ dinh dưỡng là cung cấp đủ nước và các chất điện giải cho cơ thể. Người cao tuổi dễ bị mất nước hơn vì khả năng cảm nhận khát giảm dần theo tuổi.

• Nước lọc: Uống nước lọc thường xuyên, với lượng nhỏ nhưng liên tục, để tránh bị mất nước.
  • Dung dịch bù điện giải: Sử dụng dung dịch bù điện giải (ORS) giúp bổ sung các khoáng chất quan trọng như natri, kali, và chloride. Đây là các chất cần thiết để duy trì cân bằng điện giải trong cơ thể.
  • Nước dừa: Nước dừa tự nhiên là một nguồn bổ sung điện giải tuyệt vời, giúp giảm thiểu tình trạng mất nước mà không gây tác động quá mạnh lên hệ tiêu hóa.
  • Nước ép trái cây loãng: Nước ép cam hoặc táo pha loãng cũng là lựa chọn tốt, giúp cung cấp vitamin và khoáng chất.

2. Thực phẩm mềm và dễ tiêu hóa

Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, hệ tiêu hóa của người cao tuổi thường trở nên nhạy cảm và yếu hơn. Vì vậy, cần chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa, tránh gây áp lực cho dạ dày và ruột.

• Cháo loãng: Cháo gạo trắng nấu loãng là món ăn dễ tiêu hóa, cung cấp năng lượng và làm dịu dạ dày.
  • Cơm trắng nấu mềm: Cơm trắng mềm, nấu chín kỹ là một lựa chọn nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa.
  • Khoai tây nghiền: Khoai tây là nguồn cung cấp carbohydrate dễ tiêu và có thể giúp người cao tuổi lấy lại sức sau ngộ độc.
  • Bánh mì trắng: Bánh mì trắng nướng nhẹ hoặc ăn khô có thể giúp hấp thụ acid dư thừa trong dạ dày, làm giảm cảm giác buồn nôn.

3. Thực phẩm giàu protein dễ hấp thụ

Sau khi bị ngộ độc, việc bổ sung protein giúp cơ thể tái tạo và phục hồi các mô bị tổn thương. Tuy nhiên, với các món ăn sức khỏe thì người cao tuổi cần lựa chọn những loại protein dễ tiêu hóa.

• Thịt gà luộc: Thịt gà là nguồn protein dễ tiêu và ít béo, giúp cung cấp năng lượng mà không gây nặng nề cho dạ dày.
  • Cá hấp: Cá hấp, đặc biệt là các loại cá trắng, nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa và cung cấp omega-3, hỗ trợ quá trình phục hồi.
  • Sữa chua: Sữa chua giàu men vi sinh tự nhiên giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa sau ngộ độc.

4. Bổ sung vitamin và khoáng chất

Ngộ độc thực phẩm có thể làm mất đi các vitamin và khoáng chất quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là qua nôn mửa và tiêu chảy. Vì vậy, việc bổ sung các chất này rất cần thiết cho người cao tuổi.

• Trái cây giàu vitamin C: Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, có chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình phục hồi. Tuy nhiên, nên bắt đầu với lượng nhỏ và chọn trái cây ít chua để tránh kích ứng dạ dày.
  • Rau xanh nấu chín: Các loại rau lá xanh như cải bó xôi, cải xanh, là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất như sắt, canxi. Tuy nhiên, nên nấu chín kỹ để giảm bớt áp lực lên dạ dày.
  • Bổ sung kali: Khoáng chất kali thường bị mất qua tiêu chảy. Chuối là thực phẩm giàu kali và dễ tiêu hóa, thích hợp cho người cao tuổi sau ngộ độc.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

5. Thực phẩm cần tránh

Điều dưỡng tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Để hệ tiêu hóa hồi phục tốt nhất, người cao tuổi sau khi ngộ độc thực phẩm cần tránh những loại thực phẩm có thể gây kích ứng hoặc khó tiêu hóa.

• Thực phẩm giàu chất béo: Các món ăn chiên, rán, nhiều dầu mỡ sẽ làm dạ dày và ruột hoạt động quá sức, gây ra cảm giác khó chịu.
  • Thực phẩm cay nóng: Các loại gia vị cay như ớt, tiêu có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày vốn đã bị kích ứng sau ngộ độc.
  • Sữa và sản phẩm từ sữa không lên men: Một số người có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa lactose sau ngộ độc thực phẩm, do đó nên tránh sữa tươi và các sản phẩm không lên men trong thời gian đầu.
  • Thức uống có cồn và caffeine: Cồn và caffeine đều có thể làm kích thích dạ dày, làm nặng thêm các triệu chứng ngộ độc.

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi sau ngộ độc thực phẩm cần phải nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa và giàu chất dinh dưỡng. Bằng cách cung cấp đủ nước, protein, vitamin và khoáng chất, người cao tuổi có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe và trở lại cuộc sống bình thường.

Nguồn:  suckhoenguoicaotuoi.edu.vn