Khi đã có tuổi, bộ máy tiêu hóa suy giảm nhiều về chức năng nên khả năng tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa thức ăn kém do hàm răng bị hư hỏng, lung lay, thậm chí rụng dần, cơ nhai bị teo sẽ ảnh hưởng đến việc nghiền thức ăn. Chính vì vậy, người cao tuổi cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo sức khỏe, hạn chế mắc phải một số bệnh người cao tuổi.
Theo bác sĩ Ngọc Liên – chuyên gia dinh dưỡng người cao tuổi hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ những nhóm thực phẩm người cao tuổi hạn chế sử dụng như sau:
Hạn chế ăn thức ăn nhiều muối
Cao huyết áp là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Vì thế lúc này người cao tuổi cần điều chỉnh chế độ ăn sao cho hợp lý. Không nên ăn các món ăn chứa nhiều dầu mỡ cũng như muối. Chỉ nên ăn lượng muối dưới 4-5g/ngày. Bên canh đó cũng cần nói không với thực phẩm đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn vì chúng là nguyên nhân lớn gây nên nhiều căn bệnh người cao tuổi.
Không nên ăn các loại nội tạng động vật
Nội tạng động vật chưa bao giờ nằm trong danh mục những loại thực phẩm bổ dưỡng, bên cạnh đó nội tạng luôn có nguy cơ lây nhiễm các loại vi khuẩn, virus rất cao. Ngoài nội tạng thì các loại bánh kéo, đồ ngọt cùng không hề tốt cho sức khỏe người già.
Thực phẩm đông lạnh
Trên thực tế đông lạnh là một cách thức để bảo quản thực phẩm, hệ tiêu hóa của người già thường yếu vì vậy không nên ăn các thực phẩm đông lạnh để phòng các bệnh về đường ruột. Bên cạnh đó thực phẩm đông lạnh cũng không tốt cho hệ tim mạch của người cao tuổi.
Người cao tuổi nên bổ sung những loại thực phẩm nào?
Bên cạnh danh mục những thực phẩm không nên ăn thì luôn có những thực phẩm được khuyến cáo nên sử dụng vì chúng tốt cho sức khỏe cũng như đẩy lùi được nhiều căn bệnh người cao tuổi.
Trong chế độ ăn người cao tuổi nên bổ sung nhiều loại rau xanh, ngũ cốc, vì đây đều là những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Ngoài bữa chính những bữa phụ cần thay bằng trái cây tươi những loại quả ít đường.
Trong khi ăn người cao tuổi cần ăn chậm nhai kỹ, không nên ăn quá no vào buổi tối vì khi nằm dạ dày căng to đẩy cơ hoành lên chèn ép hoạt động của tim.
Không nên ăn những thức ăn nấu lại nhiều lần.
Ngoài những bữa ăn xanh thì người già cũng nên sử dụng thực phẩm chức năng để duy trì sức khỏe. Mỗi ngày người cao tuổi cần uống từ 1 – 2 ly sữa dinh dưỡng dành cho người cao tuổi sẽ là nguồn bổ sung đầy đủ những dưỡng chất thiếu hụt.
Hãy ăn đúng khoa học, đảm bảo sức khỏe, nên chọn những thực phẩm có bổ sung có chất xơ FOS có lợi cho đường tiêu hóa, giúp hấp thu thức ăn tốt hơn, ngăn ngừa táo bón. FOS có tác dụng điều hòa hệ vi sinh vật đường ruột (kích thích vi khuẩn có lợi, kìm hãm vi khuẩn có hại), bảo vệ đường tiêu hóa giúp hạ Cholesterol máu.