Tác dụng tuyệt vời từ trà xanh là gì?
Trà xanh là loại thức uống quên thuộc từ lâu trong đời sống người dân Việt Nam. Đây là một thức uống lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trà xanh còn có nhiều tác dụng bất ngờ trong việc làm đẹp.
- Gợi ý quà Tết cho người lớn tuổi
- Những thực phẩm người cao tuổi nên ăn vào buổi sáng để tốt cho sức khỏe
- Bí quyết chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ
Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia y tế thì việc sử dụng chè xanh hàng ngày sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Từ việc cải thiện chức năng bộ não của bạn tới khả năng làm giảm nguy cơ ung thư, giúp giảm cân, đó là những lý do mà bạn nên uống trà xanh ngay bây giờ. – Chuyên gia y tế Nguyễn Thị Thảo (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ.
Trà xanh giúp hỗ trợ giảm cân
Trà xanh cũng có khả năng ngăn chặn quá trình chuyển hóa glucose thành tế bào mỡ. Ngoài ra, trà xanh có thể giúp đốt cháy mỡ và tăng cường khả năng trao đổi chất một cách tự nhiên. Do đó, khi kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, trà xanh có thể giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Trà xanh giảm nguy cơ mắc ung thư
Tin tức Y tế tổng hợp các nhà nghiên cứu đã chứng minh hoạt chất chống oxi hóa EGCG có trong trà xanh giúp ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư. EGCG là chất chống oxy hoá mạnh, mạnh hơn nhiều lần so với vitamin C và vitamin E, giúp làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của tế bào ung thư tuyến tụy, từ đó gây chết tế bào này.
Trà xanh giúp bảo vệ hệ thống tim mạch
Trong trà xanh có chứa vitamin C và P có tác dụng xúc tiến vào bài tiết cholesterol làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Ngoài ra, trà xanh còn giúp tăng cường độ đàn hồi của cơ tim, giảm lượng mỡ trung tính và cholesterol trong máu. Đồng thời, caffeine, theophylline và pentoxifylline có trong trà kích thích tim một cách trực tiếp, mở rộng huyết quản, để máu có thể truyền vào tim một cách đầy đủ.
Trà xanh giúp tăng cường trí nhớ
Các gốc tự do là một trong những nguyên nhân gây nên các tổn thương màng tế bào của cơ thể, gây ra nhiều bệnh mãn tính, hoặc làm tăng các nguy cơ bệnh ác tính. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trà xanh các hợp chất hoạt tính sinh học và catechin giúp bảo vệ bộ não nhờ tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do.
Đồng thời, trà xanh còn giúp trí óc của bạn thông minh hơn, nhạy bén hơn và làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.
Làm chậm quá trình lão hóa
Đây được coi là bí quyết chăm sóc người cao tuổi tốt nhất từ thiên nhiên. Trong trà xanh có chứa polyphenols – một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, giúp làm chậm quá trình lão hóa. Do vậy, trà xanh có nhiều ảnh hưởng tốt các tế bào da giúp làm mờ các nếp nhăn trên khuôn mặt của bạn. Đồng thời, nước chè tươi đặc còn có chất diệt khuẩn, sát trùng mạnh, nên dùng để rửa mặt, trị mụn, rất có hiệu quả.
(Tác dụng tuyệt vời từ trà xanh dành cho người cao tuổi)
Giúp hệ xương khỏe mạnh
Trà xanh được đánh giá có hàm lượng florua cao giúp hệ xương của bạn khỏe mạnh. Ngoài ra, trà xanh còn có thể giúp giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp.
Do đó, để bảo vệ hệ xương cho mình, hãy uống trà xanh mỗi ngày.
Giúp gan khỏe mạnh
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy hoạt chất cachein có trong trà xanh – là một loại chất chống oxy hóa thực vật có thể cải thiện chức năng gan và làm giảm lượng chất béo trong gan.
Điều hòa huyết áp
Angiotensin là một hormone gây ra sự co mạch và tăng huyết áp.Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh giúp kiềm chế angiotensin. Ngoài ra, Flavonoid có trong trà xanh có tác dụng giảm huyết áp, tăng độ bền vững thành mạch.
Vì vậy, uống trà xanh giảm huyết áp, tốt với những ai mắc huyết áp cao.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trà xanh có chứa chất polyphenol và flavonoid, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp cơ thể khỏe mạnh.
Trà xanh cùng với vitamin C giúp cơ thể bạn tăng sức đề kháng ngăn ngừa các chứng bệnh cúm và cảm lạnh. Đồng thời, trong trà xanh có chất chống oxy hóa catechin giúp hỗ trợ điều trị cúm.
Ngoài ra, Vitamin C có trong nước chè xanh làm tăng sức đề kháng, chống cúm.
Giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu cho thấy rằng, uống trà xanh tốt cho việc cải thiện sự nhạy cảm với insulin và giảm lượng đường trong máu. Cụ thể các chất polyphenols và polysaccharides có trong lá trà xanh tươi sẽ giữ cho lượng đường trong máu ở mức thấp. Ngoài ra, chúng còn giúp cơ thể cải thiện sự nhạy cảm với insulin, từ đó giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại II.
Giảm nguy cơ hen suyễn
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy các theophyline trong trà xanh có tác dụng lợi tiểu và làm giãn các cơ trơn hỗ trợ phế quản. Do đó, sử dụng đồ uống lành mạnh truyền thống này có thể làm giảm sự tác động nguy hại của bệnh hen suyễn.
Theo Nguyễn Thị Thảo (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) – Sức Khỏe Người Cao Tuổi