Để giữ ấm cho cơ thể, phòng tránh các căn bệnh theo mùa, người già nên sử dụng một số loại trà thảo mộc được đánh giá là an toàn và tốt cho sức khỏe người già trong mùa đông.
- Học “lỏm” những cách nấu các món chay thông dụng
- Nguyên tắc nấu các món ăn chay ngon miệng
- Đồ ăn chay món ngon tốt cho sức khỏe người già
Trà xanh
Trà xanh là loại trà khá quen thuộc và rất gần gũi với người Việt chúng ta. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong lá trà xanh có chứa hơn 300 loại thành phần hóa học, trong đó TP (phenolic với Catechin là chính) có thể chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống béo phì, hấp thụ Tanin và bài thải sắc tố đen trong cơ thể, giúp da trắng mịn. Đối với phụ nữ việc uống trà xanh thường xuyên cũng giúp phòng chống được căn bệnh ung thư vú, còn với nam giới thì phòng ngừa được ung thư phổi rất hiệu quả.
Tuy nhiên để tốt nhất cho cơ thể, chúng ta không nên uống quá nhiều. Đối với người già mỗi ngày chỉ nên uống từ 1 – 2 tách nhỏ hoặc cách ngày uống 1 lần. Nên uống nước trà lúc còn nóng để giữ ấm cơ thể và phòng tránh được nhiều căn bệnh người cao tuổi.
Trà xả
Trà xả vốn phổ biến và được giới trẻ sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên nếu thường xuyên bị cảm lạnh, ho người già nên dùng trà là, củ xả kết hợp với mật ong, hạt tiêu, quế, nước cốt chanh, lá bạc hà. Loại trà sả hỗn hợp này giúp thông mũi họng, giữ ấm toàn thân và dịu cơn ho trong mùa lạnh.
Ngoài ra, trà xả có tính kháng nấm, kháng khuẩn, chống ký sinh trùng, đặc biệt chống viêm. Khi bạn gặp phải những triệu chứng về đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu,… chỉ cần dùng 30-50g sả, sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày để chữa trị các triệu chứng trên.
Hiện nay có những loài trả xả như: xả cam đào, xả quất, xả mật ong đều có hương vị thơm ngon và rất dễ uống.
Trà bạc hà
Sử dụng trà bạc hà thường xuyên cũng chính là một trong những bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi rất hữu hiệu. Bởi trong lá bạc hà chứa vitamin B, canxi, kali giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Vì vậy, trà bạc hà có thể giúp chống lại một số bệnh thông thường mùa đông như cảm lạnh, ho khan, cảm cúm,… Một ly trà bạc hà hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường hệ tiêu hóa, làm giảm các cơn co thắt đường hô hấp và đường tiêu hóa.
Trà hoa cúc
Trong các loại trà thảo dược thì trà hoa cúc có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Dùng trà hoa cúc thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm căng thẳng, tâm trạng thư thái, ngủ sâu giấc. Với những bệnh nhân tiểu đường, trà hoa cúc giúp kiểm soát bệnh và giảm đường huyết tốt hơn ở những bệnh nhân không uống.
Một tách trà hoa cúc trắng sẽ giúp bạn chữa phong nhiệt cảm mạo, đau đầu, tăng huyết áp, chóng mặt,… Trà hoa cúc vàng cũng thường dùng trong phòng cảm lạnh, cúm, viêm mủ da, hoa mắt, tăng huyết áp,…
Trà Lemon balm
Loại thảo dược này thuộc họ bạc hà, có mùi thơm dễ chịu, giúp giảm lo lắng, cải thiện tâm trạng và hỗ trợ giấc ngủ. Những người mắc bệnh đau đầu, tim đập nhanh hay gặp các vấn đề tiêu hóa cũng nên sử dụng loại trà Lemon balm. Bạn cũng có thể thêm mật ong hoặc một vài vị khác túy theo sở thích cá nhân.
Trà gừng
Gừng từ lâu đã được sử dụng rất nhiều trong các món ăn sức khỏe và ngày này chúng được biết đến rộng hơn khi được sử dụng làm trà hoặc làm mứt gừng chữa các bệnh thông thường.
Việc ăn và uống trà gừng vào mùa đông sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh. Gừng có tác dụng kháng vi rút và kháng khuẩn nên có lợi cho đường hô hấp. Bên cạnh đó, trà gừng tốt cho sức khỏe dạ dày, khắc phục những sự cố liên quan đến đầy hơi, tiêu hóa kém, thậm chí cả ung thư ruột.
Việc tạo cho bản thân thói quen uống trà vào mỗi ngày sẽ giúp cơ thể trở lên khỏe khoắn, phòng ngừa được nhiều căn bệnh vào mùa đông.
Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn