15 bệnh lý đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người cao tuổi

Tỷ lệ người cao tuổi ở Việt Nam tăng lên nhanh chóng, việc nắm được 15 nhóm bệnh lý nghiêm trọng ở người cao tuổi giúp người cao tuổi sống khỏe hơn, thọ hơn.

15 bệnh lý đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người cao tuổi15 bệnh lý đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người cao tuổi

15 bệnh lý đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người cao tuổi

Dưới đây là 15 nhóm bệnh thường gặp ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người cao tuổi được các Bác sĩ chuyên khoa tổng hợp:

 • Viêm khớp

Theo những tin tức y tế mới nhất, viêm khớp là một trong những bệnh lý mà người từ độ tuổi 65 trở lên thường gặp. Để hạn chế được tình trạng này, người cao tuổi nên có một kế hoạch hoạt động cá nhân, cùng với điều trị khác, có thể giúp duy trì sức khỏe và vận động.

 • Bệnh tim

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, bệnh tim mạch ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người cao tuổi, bệnh tim ảnh hưởng đến 37 % đàn ông và 26 % phụ nữ 65 tuổi trở lên. Khi lớn tuổi, họ đang ngày càng sống với các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như tăng huyết áp và cholesterol cao, làm tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc mắc bệnh tim mạch.

 • Ung thư

Ung thư là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong ở những người trên 65 tuổi, để hạn chế tình trạng này người cao tuổi nên đi khám định kỳ, nếu phát hiện sớm thông qua sàng lọc, nhiều loại ung thư có thể điều trị được.

 • Bệnh hô hấp

Theo CDC, bệnh mãn tính hô hấp dưới, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở những người 65 tuổi trở lên. Trong số những người từ 65 tuổi trở lên, khoảng 10 % đàn ông và 13 % phụ nữ đang sống chung với bệnh hen suyễn, và 10 % đàn ông và 11 % phụ nữ đang sống chung với viêm phế quản mạn tính hoặc khí phế thũng.

Bệnh Alzheimer khiến trí nhớ của người cao tuổi suy giảm

Bệnh Alzheimer khiến trí nhớ của người cao tuổi suy giảm

 • Bệnh Alzheimer

Hiệp hội Alzheimer báo cáo rằng cứ 9 người trong độ tuổi từ 65 trở lên có 1 người mắc bệnh Alzheimer. Khám định kỳ, phát hiện sớm. Bằng cách tiếp xúc với đội ngũ y tế và được tư vấn chăm sóc hoặc là ở nhà hay một cơ sở tập trung.

 • Loãng xương

Ước tính rằng 54 triệu người Mỹ trên 50 tuổi bị ảnh hưởng bởi khối lượng xương thấp hay loãng xương, đặt họ vào nguy cơ bị gãy xương và giảm chất lượng cuộc sống. Ước tính rằng đến năm 2020 con số này sẽ tăng lên đến 64,4 triệu.

 • Bệnh đái tháo đường

CDC ước tính rằng 25 % những người tuổi từ 65 tuổi trở lên đang sống chung với bệnh đái tháo đường. Đái tháo đường có thể được xác định và giải quyết sớm với xét nghiệm đường máu đơn giản.

 • Cúm và viêm phổi

Theo CDC, mặc dù bệnh cúm và viêm phổi không phải là bệnh mãn tính, các bệnh nhiễm trùng này là một trong tám nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người trên 65 tuổi.

Tiểu đường cũng là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi

Tiểu đường cũng là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi

 • Té ngã

Theo CDC, mỗi năm 2,5 triệu người ở độ tuổi 65 tuổi trở lên được điều trị tại khoa cấp cứu vì ngã, nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi khác. Cũng lưu ý rằng hầu hết té ngã xảy ra trong nhà, nơi có nguy cơ vấp ngã bao gồm sàn nhà và sàn phòng tắm trơn.

 • Lạm dụng chất gây nghiện

Chất gây nghiện và lạm dụng rượu là một mối quan tâm y tế đối với người cao tuổi vì các tương tác có thể với thuốc kê theo toa và các lý do tinh thần khác, tác động xấu đối với sức khỏe, và tăng nguy cơ chẳng hạn như té ngã, tình hình ngộ độc.

 • Béo phì

Theo CDC, trong số người từ 65 đến 74, có 36,2 % đàn ông và 40,7 % phụ nữ bị béo phì (theo cách tính BMI cho người Mỹ, BMI> 30 gọi là béo phì).

 • Trầm cảm

Theo Hiệp hội tâm lý Mỹ, từ 15 đến 20 % người Mỹ trên 65 tuổi đã trải qua trầm cảm. Một mối đe dọa cho sức khỏe, trầm cảm có thể làm giảm khả năng miễn dịch và có thể làm tổn hại khả năng của một người để chống lại nhiễm trùng.

 • Sức khỏe răng miệng

Theo CDC, 25 % người lớn trên 65 tuổi không có đủ răng tự nhiên. Khi bạn già đi, khó khăn để ngăn chặn sâu răng, gây ảnh hưởng nhai và sức khỏe chung.

 • Nghèo

Theo một báo cáo năm 2015 của Kaiser Family Foundation, 45 % người lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên có thu nhập dưới mức nghèo vào năm 2013.

 • Bệnh zona

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, một trong ba người trên 60 tuổi mắc bệnh zona với những cơn đau dữ dội hoặc ngứa ran và ảnh hưởng sức khỏe. Bệnh thường gặp ở những người có sức đề kháng cơ thể kém.

Thanh Mai – suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *