Thực đơn ăn uống nào nên áp dụng với người cao tuổi

Thực đơn ăn uống nào người cao tuổi nên áp dụng?

Người già yếu cần một chế độ chăm sóc đặc biệt cùng nguồn thực phẩm dinh dưỡng khoa học, vậy những thực đơn nào được coi là tốt cho sức khỏe mà người cao tuổi nên áp dụng.

Thực đơn ăn uống nào người cao tuổi nên áp dụng?

Thực đơn nào người lớn tuổi nên áp dụng hàng ngày?

Vì người cao tuổi cần một chế độ chăm sóc đặc biệt cũng như chế độ dinh dưỡng, ăn uống khoa học nên  người thân có thể tự xây dựng một thực đơn cho người già hoặc có thể làm theo chỉ dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về các loại thực phẩm tốt cho người lớn tuổi thì các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng chương trình Món ăn và sức khỏe sẽ đề cập đến những thực phẩm và các loại hoa quả tốt cho người già yếu.

Hầu hết, hệ tiêu hóa người cao tuổi sẽ không còn “sung sức” như thời trẻ, vì độ co bóp yếu nên rất khó đẩy chất thải ra ngoài. Chất thải ở trong ruột già quá lâu sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật phát triển gây ra chứng đầy hơi, khó tiêu và làm cản trở nhiều hoạt động của cơ thể. Vì vậy, người lớn tuổi nên ăn các món ăn dễ tiêu hóa và nhiều chất xơ như: đậu xanh, đu đủ xanh, khoai mì, bí đỏ, nghệ hầm với chân bò,…Các món này rất dễ tiêu vì chúng được hầm nhừ và có sự hỗ trợ của nghệ. Ngoài ra, các món riêu cua, riêu cá… nấu với cà chua ăn cùng rau sống, rau thơm, bún, bánh canh cua nấu với nấm rơm, canh nấm, canh cua rau đay cũng được nằm trong thực đơn tốt cho người cao tuổi mà bạn nên duy trì. Xen kẽ với các món ăn dinh dưỡng thì người cao tuổi nên sử dụng các loại ngũ cốc như gạo lức, bánh đa kê, cà ri cá đuối, tàu hủ xốt cà, tàu hủ “lướt ván”, xúp nấm, xúp nui sao, đậu xanh, đồng thời bổ sung một nguồn chất đạm vừa phải. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, người già cần ăn đủ 3 bữa chính và 2 bữa ăn nhỏ một ngày để đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Người già nên ăn những loại trái cây nào để tốt cho sức khỏe?

Người già nên ăn trái cây gì?

Người già nên ăn hoa quả gì? Là hầu hết các câu hỏi được gửi về chương trình Món ăn và sức khỏe tuần này. Theo các chuyên gia, để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể trong thực đơn cho người già hàng ngày thì không thể thiếu các loại hoa quả  hỗ trợ hệ tiêu hóa như: đu đủ, thanh long, bưởi, táo, cam, quýt, nho, kiwi… Các chất xơ có trong trái cây này giúp người cao tuổi “quét sạch” cholesterol ra khỏi ruột, ngăn chặn nguy cơ bị xơ vữa mạch máu. Xen kẽ với trái cây trong thực đơn cho người già là các món: xôi gấc, sữa đậu nành, sữa chua, đậu phộng nấu. Bạn có thể bổ sung các món ăn nhẹ này vào các bữa ăn phụ, đồng thời liệt kê chúng vào nhóm thực phẩm tốt cho người lớn tuổi để người thân có thể sử dụng hàng ngày. Đây cũng chính là lời khuyên mà các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur muốn chia sẻ tới Chương trình dinh dưỡng người cao tuổi.

Nếu không muốn trở thành “khách hàng thân thiết” của bệnh viện thì người cao tuổi cần hạn chế những món chứa nhiều đường, muối như: các loại bánh bông lan kem bơ và các loại thịt hun khói như xúc xích, lạp xưởng. Chính vì vậy, nhiệm vụ của người nội trợ, lên thực đơn cho người già là tránh các món ăn trên khi đi chợ. Theo các nghiên cứu khoa học, người cao tuổi thường không thấy khát dù cơ thể thiếu nước. Vì thế, bên cạnh ăn nhiều các món canh và hoa quả, người nhà lên nhắc người cao tuổi bổ sung đủ nước để cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ đem lại những thông tin hữu ích và đem lại những thực đơn, thực phẩm tốt cho người lớn tuổi hàng ngày.

Xem thêm : uống nước cam như thế nào là đủ

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn