Quan hệ tình dục an toàn cho người bệnh tim mạch

Quan hệ tình dục như thế nào là an toàn cho người bệnh tim mạch? Đây là một câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc nhưng không phải ai cũng can đảm nói lên.

Quan hệ tình dục như thế nào là an toàn cho người bệnh tim mạch

Thấu hiểu được điều đó, các bác sĩ, chuyên gia Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  đã có bài trả lời phỏng vấn các câu hỏi liên quan đến chủ đề này cho đọc giả .

Hỏi: Tôi vừa phẫu thuật cách đây 1 tháng, tình trạng sức khỏe đã ổn. Tôi và vợ vừa bắt đầu quan hệ lại, nhưng tôi lại rất lo lắng khi quan hệ và cảm thấy bị giảm ham muốn, khoái cảm rất nhiều, áp lực cao và quan hệ xong tôi gần như kiệt sức. Tôi phải làm sao đây bác sĩ?

Trả lời :

Chào bạn, quan hệ tình dục là một cách luyện tập tốt trong quá trình hồi phục. Tuy nhiên bạn đã quá gắng sức trong quan hệ tình dục rồi. Bạn lưu ý là trong quá trình ái ân mà xuất hiện các triệu chứng như khó thở, đau tức và kiệt sức thì bạn nên dừng lại nhé .

Nếu về mặt lý thuyết, bạn có thể bắt đầu lại hoạt động tình dục sau phẫu thuật tim khoảng vài tuần lễ. Nhưng khi chưa chắc chắn về mọi thứ, bạn không nên quan hệ mạnh như bình thường mà nên thăm dò khả năng chịu đựng của tim bằng những hành động ôm ấp, hôn, sau đó dấn thêm những bước dạo đầu. Bạn có thể vừa tiến hành vừa lắng nghe nhịp thở, nếu mọi thứ vẫn ổn, người trong cuộc có quyền tăng nhịp độ. Tuyệt đối không gắng sức, hoạt động gắng sức sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn .

Có cách đơn giản hơn để người bị bệnh tim có thể tự đo khả năng tình dục của mình: Khi bạn có thể đi bộ đều lên cầu thang từ ba tầng nhà trở lên, nghĩa là bạn có thể giao hợp bình thường. Tuy nhiên , bạn vẫn cần tham khảo thêm những thông số về nhịp tim, huyết áp và lời khuyên của bác sĩ.

Hỏi: Tôi bị hở van tim hai lá cấp độ 2, khi nào không nên quan hệ tình dục thưa bác sĩ ?

Trả lời :

Bạn nên chú ý, cần lựa chọn thời điểm cả hai người đều cảm thấy thoải mái và thư giãn . Bạn không quan hệ ngay sau khi ăn. Cần hết sức lưu ý không nên sinh hoạt tình dục khi mệt, những ngày nóng quá hay lạnh quá, vừa làm việc căng thẳng. Để đảm bảo an toàn, bạn nên duy trì sức khỏe như: ăn uống đầy đủ, điều độ; vận động, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc; dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tập thể dục sẽ có lợi cho sức khỏe như đi bộ, đi xe đạp, bơi … giúp giảm nguy cơ tăng nhịp tim, khó thở, đau ngực … khi quan hệ tình dục .

Hỏi: Chồng em bị suy tim cấp 2, anh ấy luôn bị tâm lý và lo lắng khi quan hệ tình dục, sợ không đáp ứng được nhu cầu của em. Em cũng rất lo sợ khi đang quan hệ mà lỡ anh ấy bị làm sao thì tôi không sống nổi, em nên làm gì để giảm bớt gánh nặng tâm lý cho anh ấy đây bác sĩ ?

Suy tim cấp độ 2 có nên quan hệ tình dục?

Trả lời :

Chào bạn, chồng bạn không phải là người duy nhất phải đối đầu với bệnh tật. Chắc hẳn bạn cũng rất lo lắng đúng không ạ? Tôi rất hiểu, nhưng những lo lắng ấy có thể làm tăng sức ép lên tình cảm giữa hai người và cả trong sinh hoạt tình dục. Chồng bạn  có thể cảm thấy dễ tổn thương sau một đợt bệnh tim; và cảm xúc có thể thay đổi nhanh chóng, thoắt vui thoắt buồn, dễ sung sướng, dễ cáu giận . Những biến đổi xúc cảm đột ngột ấy chỉ là tạm thời. Cả hai cần kiên nhẫn với nhau. Sự hài hước và lạc quan sẽ giúp ích trong trường hợp này. Cả hai bạn cần quan tâm, tôn trọng và cố gắng thấu hiểu và chia sẻ những tâm tư của người kia. Hai vợ chồng nên cùng nhau trao đổi về nhu cầu tình dục và các mối lo ngại sẽ đương đầu tốt hơn với bệnh tật. Sự gần gũi và thẳng thắn sẽ giúp cả hai có đời sống tình dục tốt hơn và có cảm giác dễ chịu hơn .

Hỏi: Nếu xuất hiện triệu chứng tim mạch trong lúc đang quan hệ tình dục thì phải làm gì?

Trả lời:

Trong lúc quan hệ tình dục, tim bạn đập nhanh hơn và mạnh hơn, bạn có thể gặp các triệu chứng của cơn đau thắt ngực như cảm giác nặng, đau , tức ở hàm, cổ, tay, ngực, hoặc bụng. Khó thở rõ rệt. Nhịp tim rất nhanh hoặc không đều …

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào kể trên khi đang quan hệ tình dục, hãy nói cho bạn tình biết. Giảm các hoạt động, nghỉ ngơi và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Viên nitroglycerin ngậm dưới lưỡi hoặc loại xịt dưới lưỡi cách nhau mỗi 12-15 phút sẽ có tác dụng tốt cho bạn . Khi các triệu chứng mất đi, bạn có thể tiếp tục quan hệ tình dục .

Nếu thuốc không làm giảm triệu chứng hoặc triệu chứng lại xuất hiện khi tiếp tục quan hệ tình dục, hãy ngừng lại và đi khám bác sĩ .

Sau khi quan hệ tình dục nếu bạn cảm thấy khó ngủ, mệt mỏi , hay nhận thấy sự khác lạ về vị trí, tần số, mức độ của các cơn đau thắt ngực thì cũng cần thông báo với bác sĩ . Bác sĩ có thể sẽ có một số điều chỉnh cho bạn về liều lượng hoặc loại thuốc sử dụng, ví dụ như nitroglycerin hoặc một hoạt chất tương tự ngậm dưới lưỡi 15-20 phút trước khi sinh hoạt tình dục .

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn