Polyp cổ tử cung có nguy hiểm không?

Polyp cổ tử cung có nguy hiểm không là câu hỏi mà nhiều chị em quan tâm bởi đây là bệnh lý phụ khoa rất phổ biến ở nữ giới độ tuổi sinh sản và tiền mãn kinh.

Polyp cổ tử cung có nguy hiểm không?

Tỷ lệ nhiễm bệnh polyp cổ tử cung ngày càng gia tăng nên nó trở thành mối quan tâm, lo lắng của nhiều chị em. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho phái nữ những thông tin hữu ích để giải đáp câu hỏi polyp cổ tử cung có nguy hiểm không?

Polyp cổ tử cung là bệnh gì?

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin bí quyết chăm sóc sức khỏe, đây là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Polyp cổ tử cung là các khối u nhỏ phát triển từ bề mặt hoặc tuyến cổ tử cung. Chúng có kích thước như hạt gạo, hạt đỗ xanh thậm chí to như quả bóng bàn. Polyp là khối u có màu hồng, mềm và rất dễ vỡ nên hay bị chảy máu khi chạm vào.

Bản chất của polyp cổ tử cung là lành tính và không đe dọa gì đến tính mạng người bệnh nhưng nếu để lâu các khối u sẽ phát triển to, chèn ép cổ tử cung, ngăn cản đường đi của tinh trùng vào gặp trứng nên nó tiềm ẩn nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

Polyp cổ tử cung có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, bác sĩ sản phụ khoa thì polyp cổ tử cung có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như thể trạng của từng người. Mức độ nguy hiểm của bệnh lý này khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ không có vấn đề gì nguy hiểm nhưng nếu để lâu, bệnh ở giai đoạn nặng sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Theo chia sẻ trên các trang tin tức sức khỏe khác cho biết, những biến chứng dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi polyp cổ tử cung có nguy hiểm không.

• Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản: Những khối u polyp nếu để lâu kích thước sẽ lớn dần lên. Chúng có thể bít kín cổ tử cung, cản trở tinh tinh không thể di chuyển vào gặp trứng và rất khó để thụ thai. Do đó, polyp cổ tử cung tiềm ẩn nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn nếu không được chữa trị ngay từ đầu.
  • Ảnh hưởng đến thai nhi: Khi mẹ mang bầu nhưng lại bị polyp cổ tử cung thì đây là vấn đề cần đặc biệt lưu ý. Các khối polyp phát triển to có thể chèn ép thai nhi khiến cho thai nhi khó phát triển bình thường thậm chí gây sảy thai.
  • Ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng: Khi bị polyp cổ tử cung, chị em sẽ thường xuyên cảm thấy đau rát khi quan hệ tình dục. Điều này khiến chị em mất tự tin và cảm thấy khó chịu khi gần gũi chồng, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống vợ chồng vốn rất thăng hoa.
  • Gây các bệnh khác: Polyp cổ tử cung nếu để lâu sẽ gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều; âm đạo, tử cung, buồng trứng dễ bị viêm nhiễm hơn. Polyp cũng là một trong những nguyên nhân gây nên các vẫn đề về đường tiết niệu, trực tràng…

Điều trị polyp cổ tử cung như thế nào?

Polyp cổ tử cung có nguy hiểm không?

Việc điều trị polyp còn tùy thuộc vào mức độ bệnh cũng như thể trạng của từng đối tượng.Hiện nay, những phương pháp điều trị polyp cổ tử cung thường được sử dụng có thể kể đến như:

• Điều trị nội khoa: Với trường hợp bệnh nhẹ, kích thước polyp nhỏ, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc nhằm hạn chế sự phát triển của các khối u. Phương pháp này đơn giản, tiết kiệm nhưng hiệu quả điều trị không cao vì polyp có thể tái phát triển khi ngừng thuốc.
  • Điều trị vật lý trị liệu: Phương pháp này sử dụng các máy sóng ngắn kết hợp với thuốc để hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên, điều trị bằng vật lý trị liệu cũng không chữa dứt điểm polyp cổ tử cung.
  • Điều trị ngoại khoa: Các phương pháp ngoại khoa thường được áp dụng với trường hợp bệnh nặng, polyp kích thước lớn. Một số phương pháp thường được sử dụng là xoắn polyp, nạo polyp, cắt polyp, kỹ thuật dao LEEP… Chúng giúp điều trị bệnh hiệu quả và hạn chế khả năng tái phát.