Nỗi khổ từ bệnh viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi

Viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi là bệnh thường gặp và gây không ít phiền toái, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, đặc biệt gây biến chứng thận.

Nỗi khổ từ bệnh viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi

Đường tiết niệu ở người bao gồm niệu đạo, bàng quang, thận,…có chức năng bài tiết chất thải lỏng. Viêm đường tiết niệu là tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra tại đường tiết niệu, người bệnh có thể bị viêm một bộ phận trên đường tiết niệu hoặc bị viêm toàn bộ đường tiết niệu

Bệnh lý viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi

Giảng viên Cao đẳng Dược Sài gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh viêm đường tiết niệu thường gặp ở người cao tuổi do sức đề kháng yếu, cộng thêm hoạt động cơ thể trở nên chậm chạp, trí tuệ giảm sút gây ảnh hưởng thần kinh trung ương dẫn đến rối loạn tiểu tiện, là một trong những nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ngược dòng (từ niệu đạo ngược lên bàng quang, niệu quản, thận).

Nguyên nhân và triệu chứng viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi

Vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo và chúng sẽ nhanh chóng lan rộng cả hệ thống tiết niệu, ở người già tỷ lệ mắc viêm đường tiết niệu cao hơn nguyên nhân thường có thể từ chính trong nội tại cơ thể như sỏi ở đường tiết niệu làm cho nước tiểu bị ứ đọng lại, chấn thương cột sống, bị bại liệt… những nguyên nhân khác như do bị viêm từ vệ sinh không sạch, do nhiễm trùng từ những thủ thuật mổ lấy sỏi, nong niệu đạo, mổ bóc tách các khối u xơ, viêm tuyến tiền liệt…

Viêm đường tiết niệu được biết đến là bệnh người cao tuổi thường gặp không có sự khác nhau giữa triệu chứng ở nam và nữ. Những triệu chứng viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi được xác định bao gồm:

• Hiện tượng lưng đau âm ỉ và những cơn đau ngày một rõ rệt hơn khi viêm nặng, đau phần khung chậu và cảm giác đau tức nặng nề bụng dưới khi mang vác đồ nặng, làm việc nặng như bê tủ quần áo gỗ công nghiệp.
  • Có hiện tượng sốt và rét run, một số người sức đề kháng yếu hơn thì bị sốt nhẹ hoặc chỉ thấy ớn lạnh cứ không gặp tình trạng sốt.
  • Biểu hiện rối loạn tiểu tiện, đi tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu đau buốt.
  • Hiện tượng tiểu rắt cũng rất thường xuyên xảy ra, dù có uống các loại thuốc mát cũng khó mà hết được.
  • Nước tiểu có màu đục hay màu hồng báo hiệu hiện tượng ra máu vi thể hoặc đại thể.

Nguyên nhân và triệu chứng viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi

Những bệnh nhân có sỏi đường tiết niệu thì có những cơn đau ở lưng dưới, bị đau quặn ở vùng thận, bệnh nặng có kèm theo vấn đề đi tiểu rắt, tiểu buốt.

Những biến chứng bệnh viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi

Bệnh viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nặng nề hơn so với những người trẻ tuổi, cụ thể:

• Viêm thận, bể thận cấp tính.
  • Suy thận, áp xe quanh thận.
  • Nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng người bệnh.

Làm thế nào để phòng bệnh viêm đường tiết niệu?

Để phòng bệnh viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi, người bệnh có thể tham khảo những cách sau đây:

Làm thế nào để phòng bệnh viêm đường tiết niệu?

• Cần thường xuyên vệ sinh cá nhân cho thật tốt. Vệ sinh đường sinh dục ngoài và xung quanh vùng sinh dục ngoài (nhất là phụ nữ).
  • Nên tập thói quen uống nhiều nước(1,5-2l/ngày) nhưng nên uống vào buổi sáng và chiều, buổi tối trước khi đi ngủ cần hạn chế uống nhiều nước để tránh đi tiểu đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  • Trong chế độ dinh dưỡng người cao tuổi nên tránh những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, tránh sử dụng các loại thức ăn ôi thui.
  • Mỗi lần buồn đi tiểu là phải đi tiểu ngay không được nhịn tiểu, bởi vì nhịn tiểu làm cho nước tiểu ứ đọng thời gian lâu sẽ gây bội nhiễm vi khuẩn và nguy cơ sẽ làm nhiễm trùng đường tiết niệu ngược dòng.
  • Không nên uống bia vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ buổi tối. Trước khi đi ngủ buổi tối nên nhớ đi tiểu. Nếu NCT bị các bệnh như: sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang…), các bệnh về tiền liệt tuyến thì cần được khám bệnh để được giải quyết càng sớm càng tốt.

Hy vọng với những thông tin bên trên có thể giúp bạn đọc hiểu và phòng tránh hiệu quả bệnh viêm đường tiết niệu cho người thân của mình, giúp người bệnh có được đời sống tinh thần tốt hơn.