Để đảm bảo sức khỏe người già cũng như tăng giá trị dinh dưỡng bữa ăn thì bạn có thể học cách làm món ăn bổ dưỡng từ nguyên liệu thiên nhiên để họ có những bữa cơm ngon miệng hơn.
- Có nên bổ sung vitamin E cho người già hay không?
- Mè đen thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe người già
- Danh sách “vàng” những món ăn bổ dưỡng cho người già
Những món ăn bổ dưỡng cho người già mau phục hồi sức khỏe
Khi bước vào tuổi trung niên thì hệ tiêu hóa của người già cũng dần giảm sút, vì thế việc nấu ăn phải vừa phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, vừa phải hợp khẩu vị, nhất là trong những ngày đông lạnh giá. Vì thế, hôm nay các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sẽ giới thiệu một số món ăn bổ dưỡng, đơn giản, dễ làm để bạn có thể tỏ lòng “hiếu kính” với ông bà, cha mẹ của mình.
Món bí đỏ nấu đậu xanh thịt
Nguyên liệu: Bí đỏ 500g, thịt heo nạc 100g, đậu xanh đã đãi vỏ 50 g. Hành lá, ngò, Gia vị nấu ăn: dầu, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt… một lượng vừa đủ.
Cách làm
Bạn tiến hành gọt bí đỏ, rửa sạch, sau đó sắt miếng vừa ăn. Hành lá, rau ngò nhặt những cọng úa, rửa sạch và xắt nhỏ. Thịt băm nhuyễn ướp với đầu hành lá giã nhỏ, ướp thêm chút nước mắm, tiêu và gia vị… Đậu xanh đã được đãi vỏ và ngâm nước nóng. Sau khi sơ chế nguyên liệu xong thì bạn có thể tiến hành nấu món bí đỏ nấu đậu xanh thịt như sau: Cho một lượng nước đủ dùng vào xoong nấu sôi, dùng muỗng múc từng viên thịt được nặn tròn, vớt bỏ bọt. Nước sôi lại thì tiếp tục cho đậu xanh, bí đỏ vào nấu vừa mềm. Cuối cùng bạn nêm nước mắm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, khi nhấc xuống thì tiếp tục rắc thêm hành và rau ngò.
Món bí đỏ nấu đậu xanh thịt là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe người già
Món măng tây xào tôm
Nguyên liệu: Măng tây 300g, Tôm tươi 200g, tỏi băm, các loại gia vị cần thiết: dầu, nước mắm, tiêu…
Cách làm:
Sau khâu chuẩn bị nguyên liệu thì bạn tiến hành sơ chế tôm bằng cách rửa sạch đầu và lột vỏ, đồng thời rút chỉ đen trên sống lưng ướp gia vị muối và hạt tiêu, để tôm ngấm gai vị hơn thì ban có thể cho tôm vài tủ lạnh trước khi đem xào chúng. Măng tây rửa sạch, để ráo và lấy phần non của khúc măng và chẻ đôi. Tiến hành nấu món măng tây xào tôm bằng cách: chần sơ măng qua nước sôi với chút muối rồi vớt ra xả lại nước lạnh để ráo. Phi dầu tỏi thơm để tôm vào xào chín và cho tiếp măng tây vào xào nhanh nêm lại vừa ăn. Cuối cùng bạn trút món ăn ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu và trang trí cho đẹp mắt.
Bông bí nhồi tôm thịt
Bông bí nhồi thịt là một trong các món ăn sức khỏe bổ dưỡng cho người già mà nhiều người vẫn hay áp dụng. Để thực hiện món ăn này không hề khó, vì vậy bạn có thể áp dụng ngay hôm nay để tỏ lòng thành kinh với ông bà, cha mẹ của mình.
Nguyên liệu: Bông bí 200g, thịt nạc heo 100g, tôm tươi 150g, hành lá 2 tép, gia vị nấu ăn: dầu, nước mắm, tiêu, đường…
Cách làm: Dùng kéo cắt bỏ nhụy của bông bí, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng rồi xắt thành hạt lựu. Thịt nạc băm nhuyễn ướp thêm gia vị cho ngấm, hành lá nhặt, rửa sạch và xắt nhỏ. Trộn đều tôm, thịt, hành lá với chút muối, đường, tiêu… được hỗn hợp tôm thịt thì bạn bắt đầu nhồi vào bông bí, cuối cùng đem chiên vàng trong chảo ngập dầu đến khi chín thơm thì xếp ra đĩa và ăn nóng.
Đổi khẩu vị bằng món bông bí nhồi tôm thịt
Cách nấu những món ăn bổ dưỡng cho người già phục hồi sức khỏe tuy không quá khó nhưng để có những món ăn đúng chuẩn vị thì bạn cần phải để ý từ những khâu nguyên liệu cũng như cách chế biến. Vì nếu các khâu không được chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận thì người già ăn sẽ rất khó tiêu hóa và hấp thu được chất dinh dưỡng. Ngoài các món ăn các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi kể trên thì bạn có thể nấu thêm các món ăn bổ dưỡng từ rau củ, hải sản để đổi khẩu vị cũng như đa dạng thực đơn trong khẩu phần ăn hàng ngày, đẩy lùi chứng chán ăn và sớm phục hồi sức khỏe.
Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn