Những lưu ý trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi mùa đông

Thời tiết lạnh giá, khô hanh sẽ ảnh hưởng đặc biệt tới cuộc sống của người cao tuổi. Chính vì vậy chăm sóc sức khỏe người cao tuổi mùa đông luôn được mọi người quan tâm.

Những lưu ý trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi mùa đông

Đặc điểm sức khỏe ở người cao tuổi

Ở người già, cơ thể có sự thay đổi khá nhiều, ví dụ như khối cơ giảm xuống dần theo tuổi, khối lượng mạch cũng bị giảm cùng với khối cơ trong cơ thể, đồng thời lớp mỡ dưới da cũng giảm đi. Từ đó dẫn tới hàng loạt các hệ lụy, khối cơ giảm đồng  nghĩa với việc tấm áo che phủ cơ thể bị mỏng đi và những cơ quan quan trọng như tim, phổi, gan, thận có nguy cơ đối diện mắc các bệnh người cao tuổi… Từ đó cũng được bảo vệ kém hơn, các mạch máu lớn sẽ tiếp xúc nhiều với không khí lạnh và nhiệt độ sẽ bị mất làm cho thân nhiệt bị giảm.

Việc giảm về số lượng mạch máu cùng với khối cơ kéo theo sự tưới máu cũng kém dần do thành mạch bị xơ vữa, kém  dãn nở nên da người già thường lạnh hơn người trẻ vào mùa đông. Lớp mỡ dưới da giảm nhiều do ăn uống kém không bù đủ lượng tiêu hao vì vậy lớp “cách nhiệt” tốt nhất của cơ thể bị giảm hoặc mất tác dụng.

Vào mùa đông, nền nhiệt bị giảm song song với đó là thời tiết hanh khô sẽ tác động trực tiếp tới hệ hô hấp của con người. Đặc biệt ở người cao tuổi, sự ảnh hưởng này lại càng lớn khi mà hệ miễn dịch của người cao tuổi ngày càng bị thuyên giảm, khả năng chống trọi với thời tiết kém đi. Người cao tuổi sẽ dễ bị mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp do sự tấn công của các loại vi khuẩn, virut gây cúm, gây viêm phổi phát triển mạnh. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người cao tuổi phải nhập viện vì các bệnh như viêm phổi, viêm phế quản, tim mạch, đột quỵ,…

Người cao tuổi rèn luyện thân thể để tăng sức đề kháng

Một số lưu ý khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi khi trời trở lạnh

Theo chia sẻ của bác sĩ Dương Trường Giang giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về những bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi khi trời trở lạnh. Cơ thể người cao tuổi có sức chống cự rất kém với sự thay đổi về thời tiết đặc biệt là vào mùa đông với khí hậu khắc nghiệt. Nếu trong gia đình bạn có người cao tuổi thì các bạn cần dành sự quan tâm chú ý nhiều hơn tới những người cao tuổi. Cụ thể:

– Giữ ấm cơ thể: mặc đủ ấm không chỉ khi đi ra ngoài mà ngay cả khi ở nhà. Đây là việc làm giúp cơ thể tránh được sự mất nhiệt khi trời lạnh. Khi ra ngoài đường, người gia cần quàng khăn và đeo khẩu trang để tránh việc gập không khí lạnh dẫn tới viêm họng, viêm phế quản hoặc có thể nặng hơn là viêm phổi mãn tính.

– Phòng ngủ hoặc không gian sinh hoạt của người cao tuổi cần được duy trì ở nền nhiệt ấm áp và tránh bị gió lùa. Có thể duy trì nhiệt độ phòng bằng cách sử dụng lò sưởi hoặc bếp suổi và tuyệt đối không dùng bếp than tổ ong để tạo nhiệt. do bếp than tổ ong có thể tạo ra CO gây hại cho đường hô hấp.

– Điểm quan trọng là tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột. Với những ngày nhiệt độ giảm xuống quá thấp, người cao tuổi không nên ra ngoài để tránh bị nhiễm lạnh. Trong những ngày này, trường hợp nhất thiết phải ra ngoài cần mặc đồ thật ấm và quàng thêm khăn.

Lưu ý mặc ấm khi ra ngoài đường đối với người cao tuổi

– Ăn đủ chất: Chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người lớn tuổi. Cần duy trì chế độ ăn đủ các chất đường, protein, đặc biệt là mỡ giúp cho cơ thể có cơ chất để sinh năng lượng chống rét. Mùa lạnh có thể ăn nhiều hơn mùa hè do cơ thể phải tiêu tốn calorie nhiều hơn để bù lại lượng nhiệt mất ra môi trường. lưu ý thức ăn cho người già cần được nấu kỹ vì cơ quan tiêu hóa của người cao tuổi không còn tốt như người trẻ, răng cũng kém hơn làm khả năng nhài và nghiền thức ăn cũng kém.

– Một điều hết sức quan trọng giúp duy trì sức khỏe người cao tuổi trong mùa đông đó là tập luyện thể dục thể thao một cách đều đặn. Việc luyện tập này  giúp cho cơ thể giữ được khối lượng cơ, cơ không bị teo, nhão; giúp cho khí huyết lưu thông, tinh thần sảng khoái; củng cố và tăng cường sự hoạt động của hệ tim mạch, hô hấp; giảm đường huyết; giảm mỡ máu; ăn uống chóng tiêu và giúp cho cơ thể tăng khả năng chịu lạnh.

Thời tiết đang trong những ngày chuyển lạnh, người cao tuổi cần được quan tâm nhiều hơn nữa để bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Hi vọng với những chia sẻ của các chuyên gia về sức khỏe người cao tuổi sẽ mang đến độc giả những thông tin lý thú nhất.

Nguồn: Y học Sài Gòn