Những điều nên biết về hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch dạ dày trào thành từng đợt thường xuyên lên thực quản gây kích thích và tổn thương lên niêm mạc thực quản.

Những điều nên biết về hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Những cơn trào ngược thường xảy ra sau bữa ăn, trong thời gian ngắn và không kèm theo các triệu chứng và hiếm khi xảy ra khi ngủ. Tuy nhiên, những cơn trào ngược bình thường này sẽ trở thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản khi các triệu chứng xảy ra thường xuyên (khoảng từ 2 đến 3 lần mỗi tuần) hoặc làm thực quản bị tổn thương. Bệnh này gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng lại thường bị người bệnh thờ ơ và phát hiện muộn.

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản thường có các biểu hiện như thế nào?

Theo thầy Trần Anh Tú giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ trên chuyên mục bí quyết chăm sóc sức khỏe, một số biểu hiện của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản cần lưu ý như:

• Khó nuốt: Có thể gặp trường hợp khó nuốt với chất lỏng hoặc chất đặc.
  • Ợ nóng: Dịch vị trào ngược lên thực quản chính là thủ phạm gây ra hiện tượng này. Acid và dịch mật trong dạ dày gây kích thích lên thực quản làm nóng rát từ thượng vị lan lên vùng phía sau xương ức. Thông thường, chứng ợ nóng thường xuất hiện sau bữa ăn hoặc khi bệnh nhân cúi gập người về phía trước.
  • Trớ: Thông thường, dịch trớ của bệnh nhân sẽ không có mùi, vị. Một số trường hợp, dịch trớ có kèm theo thức ăn ở dạ dày.

Bên cạnh đó, một số trường hợp còn có dấu hiệu như ho về đêm do tư thế nằm khi mắc phải hội chứng trào ngược dịch vị dạ dày.

Nên gọi bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu bạn có một trong các triệu chứng như đau ngực hoặc khó thở. Ngoài ra, bạn cũng nên báo cho bác sĩ biết nếu những triệu chứng trên xuất hiện thường xuyên hoặc có dấu hiệu ngày càng nặng hơn. Tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Đối tượng và những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Nhiều chia sẻ trên trang tin tức sức khỏe khác cho biết, viêm thực quản trào ngược thường gặp ở những người béo phì hoặc đang mang thai, hút thuốc lá, thoát vị cơ hoành, hen suyễn, tiểu đường, bệnh mô liên kết…

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Trong đó, phần lớn bệnh nhân gặp phải tình trạng hẹp, viêm loét vùng thực quản. Nghiêm trọng nhất, bạn có thể bị ung thư thực quản nếu không được phát hiện và chữa trị sớm.

Ngoài ra, số ít trường hợp có thể bị viêm xoang, viêm thanh quản, viêm mũi, viêm phổi do dịch acid bị hít vào đường thở.

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản thường có các biểu hiện như thế nào?

Cần lưu ý điều gì để kiểm soát chứng trào ngược?

Bạn có thể kiểm soát tốt chứng trào ngược thực quản nếu bạn lưu ý vài điều sau:

– Có một chế độ ăn hợp lí, nhiều trái cây, rau củ và ít các sản phẩm từ sữa

– Giảm sử dụng thực phẩm giàu chất béo

– Không nằm nghỉ ngay sau khi ăn

– Giữ cân nặng hợp lí

– Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

– Không mặc đồ bó sát

– Không hút thuốc.

Trào ngược dạ dày thực quản có thể được kiểm soát bằng thuốc, tuy nhiên các phương pháp không dùng thuốc cũng góp phần làm giảm triệu chứng bệnh rất hiệu quả. Chia nhỏ bữa ăn, không nằm nghỉ ngay sau ăn là các mẹo nhỏ hữu hiệu phòng ngừa trào ngược dạ dày lên thực quản. Khi bệnh trào ngược làm bạn khó chịu nhiều hoặc xuất hiện các triệu chứng như khó nuốt, nuốt nghẹn, bạn hãy đến khám ngay bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để can thiệp điều trị kịp thời.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM