Nguyên nhân và cách chữa bệnh run tay ở người trẻ

Không ít người từng lầm tưởng bệnh run tay chỉ gặp ở những người cao tuổi nhưng thực tế cho thấy có rất nhiều người tuổi đời còn trẻ lại có thể mắc căn bệnh này.

Những nguyên nhân nào gây run tay chân ở người trẻ?

Có rất nhiều nguyên nhân mắc bệnh run tay chân ở người trẻ, trong đó những nguyên nhân thường gặp là rối loạn thần kinh thực vật, stress, sử dụng nhiều chất kích thích, tổn thương não, bệnh lý tuyến giáp, thiếu một số vitamin và khoáng chất, nhiễm độc kim loại nặng. Nhiều trường hợp không xác định được rõ nguyên nhân gây bệnh thì người ta gọi đó là bệnh run vô căn. Những biểu hiện và triệu chứng của bệnh run vô căn đã được chúng tôi cập nhật ở các số bài trước, vì thế hôm nay chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết hơn về nguyên nhân và giải pháp chữa trị căn bệnh này ở những người tuổi còn trẻ.

Rối loạn thần kinh thực vật – nguyên nhân gây run phổ biến ở người trẻ

Thần kinh thực vật là hệ thần kinh có nhiệm vụ điều hoà các chức năng của cơ thể mà không theo ý muốn chủ quan của con người, chúng có liên quan đến hoạt động của hầu hết các cơ quan trong cơ thể như: hệ hô hấp, tuần hoàn, tiêu hoá, bài tiết và sự chuyển hoá… Sự rối loạn chức năng của hệ thần kinh này sẽ dẫn đến các biểu hiện run tay, run chân, hồi hộp, căng thẳng, rối loạn tiêu hóa và khiến tim đập nhanh hơn. Nếu bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh mãn tính, thuốc điều trị trấn thương cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh thực vật  nhưng nguyên nhân chủ yếu là do những sang chấn về tinh thần, mệt mỏi, lo âu, căng thẳng thần kinh, stress gây nên. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng cho rằng đây là nguyên nhân gây run phổ biến của người trẻ. Run tăng khi thay đổi trạng thái cảm xúc như: lo lắng, căng thẳng, hồi hộp, khi tập trung làm động tác chính xác (ký tên, viết, vẽ…) hoặc đứng trước người khác.

Bệnh run tay có thể để lại nhiều biến chứng cho hệ thần kinh

Run tay chân ở người trẻ do lạm dụng các chất kích thích

Hiện nay, tình trạng lạm dụng các chất kích thíc, các chất có chứa nồng độ cồn như rượu bia, thuốc lá, caffeine… ở giới trẻ ngày càng tăng cao. Các loại chất này tạo cảm giác hưng phấn, sảng khoái cho người dùng, làm tăng hiệu quả công việc. Tuy nhiên, nếu sử dụng chúng lâu dài sẽ gây tổn thương các tế bào não, thần kinh dẫn đến chứng bệnh run tay chân, kèm theo nhiều triệu chứng rối loạn tâm thần khác.

Run tay chân do thiếu vitamin, khoáng chất gây run tay chân

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nguyên nhân gây bệnh run tay do thiếu vitamin khoáng chất dễ bắt gặp ở người cao tuổi mà còn gặp rất nhiều ở những người còn trẻ tuổi. Theo nghiên cứu có nhiều vitamin, khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm tính bền vững dẫn truyền thần kinh và sự co cơ như: Magie, vitamin B6, vitamin B12, vitamin D… Sự thiếu hụt các vitamin, khoáng chất này trong một thời gian dài sẽ rất dễ dẫn tới các bệnh lý về thần kinh và cơ, trong đó có chứng run tay chân.

Ngoài ra, nguyên nhân gây ra bệnh run tay ở người trẻ là còn do run cường giáp, run vô căn và do cơ thể bị nhiễm kim chì loại nặng.

Cách chữa trị bệnh run tay chân ở người trẻ

Tuy chưa có một loại thuốc đặc trị nào có thể chữa trị bệnh run tay ở người trẻ dứt điểm nhưng các phương pháp hiện nay của y học cũng đem lại nhiều tín hiệu khả quan cho người bệnh. Có rất nhiều phương pháp để cải thiện chứng bệnh run tay ở người trẻ như việc chữa trị bệnh run tay bằng đông y, hay khắc phục bệnh run tay bằng các trị liệu vật lý. Nhưng dù có chữa trị bằng cách nào thì chúng ta cần phải xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, để từ đó các bác sĩ chuyên khoa thần kinh học sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp và hiệu quả nhất. Với mỗi một nguyên nhân gây run sẽ có một phác đồ điều trị phù hợp và bạn cần phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Cách chữa trị bệnh run tay chân ở người trẻ

Phòng ngừa bệnh run tay ở người trẻ tuổi như thế nào?

Duy trì lối sống lành mạnh cũng là một biện pháp cần thiết và hiệu quả để giúp người bệnh có thể cải thiện các chứng run. Sau đây là một số giải pháp hữu ích cho người bệnh, đặc biệt với chứng run do stress ở người trẻ tuổi:

• Hạn chế uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích.
  • Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, cân đối về mặt dinh dưỡng để bổ sung cho cơ thể đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết. Nên tích cực sử dụng các loại thực phẩm giàu Magie vitamin B6 và vitamin D
  • Giảm căng thẳng, lo âu vì yếu tố tâm lý có thể làm ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ run.
  • Thực hiện những bài tập dưỡng sinh, yoga nhẹ nhàng, vừa sức, đều đặn để giúp tăng lưu thông máu lên não, thư giãn tinh thần.
  • Áp dụng các liệu pháp vật lý trị liệu dưới sự giúp đỡ của bác sĩ, họ sẽ hướng dẫn bạn cách kiềm chế kiểm soát sự run của cơ và duy trì sự cân bằng của cơ thể.
  • Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể phải sử dụng thêm các loại thuốc an thần, thuốc chống co giật cơ, kháng giao cảm… theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh run tay ở người trẻ có thể gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, nguy hiểm hơn chúng có thể để lại biến chứng cho hệ thần kinh sau khi chúng ta về già. Vì thế, phòng ngừa và điều trị bệnh là phương pháp hữu ích để  bệnh nhân có thể tận hưởng cuộc sống trọn vẹn.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn